UB.YTXH – Vòng Tay Yêu Thương Rộng Mở

3722

HTTLVN.ORG – Uỷ Ban Y tế – Xã hội Tổng Liên Hội đã có buổi họp mặt cuối năm để nhìn lại ơn phước Chúa ban cho trong công tác thiện nguyện của UBYT-XH, đồng thời thông qua các dự án sẽ tiếp tục thực hiện trong năm mới 2018, như đã dự kiến trong nhiệm kỳ từ 2016- 2020.

Thành phần tham dự gồm Mục sư Phan Vĩnh Cự – Phó Hội trưởng I (Chuyên trách Uỷ ban YTXH nhiệm kỳ 2017- 2021), Mục sư Nguyễn Văn Ngọc – Phó Tổng Thủ quỹ TLH (Nguyên chuyên trách UB YTXH), TĐ Trần Đỗ Phúc – Phó ban YTXH TLH; nhân sự UB YTXH cùng một số thành viên hỗ trợ.

Văn phòng làm việc của UBYT XH dù không gian khiêm tốn nhưng thật gần gũi và thân thiện, ghế ngồi được xếp quanh căn phòng, có hơn 20 người tham dự với tinh cách chia sẻ, toạ đàm, thảo luận.

Mục sư Nguyễn Văn Ngọc cầu nguyện dâng buổi báo cáo, tổng kết lên cho Chúa. Bác sĩ Lê Hoàng Sơn sơ lược vài nét chính của chương trình, tổng quan các hoạt động trong năm 2017 của UB YT-XH. Điểm đáng chú ý là mục vụ của uỷ ban quá nhiều mảng hoạt động cần được thực tế, giám sát… nhưng nhân sự quá mỏng với nhiều lý do: Đi học, gia đình có nan đề, hộ sản… Tuy nhiên, với nỗ lực, tâm huyết, tận tình và được Chúa đồng công ban phước, nên đạt nhiều kết quả vượt hơn mong đợi.

Truyền đạo Trần Đỗ Phúc lược trình chi tiết các dự án đã thực hiện và mức độ thực hiện cùng các khoản chi phí cho từng mảng dự án, bao gồm 13 dự án chính thức và 1 dự án cứu trợ khẩn cấp.

 • Dự án xây nhà cho người nghèo
 • Tủ thuốc cho người nghèo
 • Khám bệnh cho người nghèo
 • Chăm sóc cuối đời
 • Nước sạch (giếng nước, bồn chứa nước, hồ cứa nước, hệ thống lọc nước, bộ lọc Sawyer)
 • Nhà vệ sinh
 • Khuyến học
 • Dạy chữ Việt cho người lớn
 • Quà Giáng sinh
 • Nuôi trẻ mồ côi và trẻ bị bỏ rơi
 • Trợ giúp người khuyết tật
 • Tín dụng nhỏ (hỗ trợ vốn làm ăn và trách nhiệm hoàn trả)
 • Mục vụ toàn diện (phục hồi và phát triển tuỳ theo nguồn lực sẵn có của cộng đồng)
 • Cứu trợ khẩn cấp

Đặc biệt trong năm 2017 đã xảy ra nhiều thiên tai, bão lụt, lũ quét nên công tác cứu trợ khẩn cấp chiếm nhiều ngân khoản và đã kịp thời đáp ứng nhu cầu cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai. Điều dâng lời cảm tạ Chúa hơn nữa là con dân Chúa trên khắp đất nước Việt Nam quan tâm, cầu nguyện, chia sẻ, dâng hiến rời rộng kịp thời cho công tác giúp đỡ khắc phục hậu thiên tai, các đồ dùng, các nhu phẩm, các quà hiện kim được cứu trợ tận nơi.

Thật cảm động khi nghe chia sẻ về công tác đào giếng nước cho các khu vực khó tìm nguồn nước sạch tại tỉnh Bình Thuận. Có những nơi Chính quyền, ân nhân, người dân bản xứ đã đào cùng chính chỗ đó nhưng không có nguồn nước hoặc nguồn nước không tốt. Nhưng khi Hội Thánh Tin Lành đến đào, buổi lễ cầu nguyện dâng lên Chúa xin nhu cầu nước sạch cho dân chúng, và cũng chính nơi họ đã đào trước không có nước, nay có nước phun trào và nước tốt! Việc đào giếng, đào ở đâu Chúa đều đáp ứng cho nước dư dật! Các cấp Chính quyền nhìn thấy, ngạc nhiên về điều Chúa làm, họ vui mừng và đã ôm chầm anh em thiện nguyện Tin Lành mà hôn! Thật cảm tạ Chúa, vì Ngài phán “Ta là nước hằng sống”, Ngài là Đấng thoả mãn sự đói và khát cho nhân loại. Mỗi cái giếng đào được đều được ghi bảng đá gắn trên thành giếng, điều này không phải dễ dàng trước khi đào giếng: “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi dã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16). Qua câu Kinh Thánh này mà có nhiều người tìm hiểu Đạo và có nhiều thân hữu tiếp nhận Chúa.

Một mảng hoạt động khác của UBYT XH là “Tủ thuốc cho người nghèo”. Nhờ tủ thuốc, chị Rocham Sai, con trai chị bị sốt được kịp thời cứu chữa, chị ăn năn quay về thờ phượng Chúa sau hơn 10 bỏ nhà Chúa. Cũng nhờ tủ thuốc cho người nghèo mà hơn nửa làng nọ trong vùng sâu đã được cứu sống thể xác và linh hồn, cũng nơi đây thành lập được Điểm Nhóm.

Những chiếc cầu nối bờ này sông qua bờ kia sông cũng được xây dựng cho những thôn nghèo, có những cây cầu kinh phí vài trăm triệu nhưng đã đem đến niềm vui, thuận lợi trong giao thông… lòng tôi ước ao những cây cầu ấy sớm đem người dân tìm đến Cứu Chúa Giê-xu và tin nhận Ngài, thờ phượng Ngài.

Các hoạt động giúp đỡ người khiếm thính cũng đang tích cực đẩy mạnh, hiện nay có nhiều người khuyết tật tin Chúa vì có những chương trinh truyền giảng, chăm sóc đặc biệt do những thiện nguyện viên tận tình đảm trách.

Tổng thu của ngân sách YTXH 2017: 13.699.900.923 và tổng chi: 12.821.405.354 (vẫn đang hỗ trợ các dự án dang dỡ).

Tiếp theo chương trình là thì giờ bàn bạc, thảo luận, nghiên cứu các dự án trọng tâm trong năm mới 2018, cũng như cân đối các chỉ tiêu thích hợp cho từng dự án và các khu vực cần quan tâm, triển khai hỗ trợ phát triển để nâng cao đời sống người nghèo khó.

Mục sư Phan Vĩnh Cự cầu nguyện cảm tạ Chúa về những hoạt động thiện nguyện trong năm qua của UB YT-XH, sự tiếp trợ của Chúa dư dật để có điều kiện làm công việc Chúa. Sau buổi tổng kết là bữa ăn thông công nhẹ, là cơ hội nói thêm những câu chuyện trải nghiệm khi làm công việc thiện nguyện, có những câu chuyện khích lệ khi đem đến niềm vui, cũng có những câu chuyện vất vả thách thức nhưng đầy kết quả tốt đẹp vì Chúa đồng hành.

Vâng, phương châm của UB YT-XH: “Ban cho phải có lòng yêu thương và yêu thương không thể không ban cho”, đó là tâm tình của chính Chúa Giê-xu khi Ngài thi hành chức vụ trên trần gian. Nguyện xin Chúa ban ơn cho Mục sư đặc trách, các thành viên Ban Điều hành, các cộng tác viên và ân nhân đang làm công tác thiện nguyện ngày càng được dẫy đầy ơn phước Chúa để làm mọi việc lành, ngỏ hầu danh Chúa được tôn cao và biết đến. “Như vậy, anh em được giàu tròng mọi sự, để làm mọi cách ban cho, hầu cho người khác bởi chúng tôi mà tạ ơn Đức Chúa Trời” ( II Cô-rinh-tô 9:12).

Muốn thật hết lòng!

CTV. Đầy tớ gái

 


Các thành viên trong Ủy ban Y tế Xã hội TLH

Bài trướcBồi Linh Các Hội Thánh Khu Vực Bắc Tỉnh Bình Thuận
Bài tiếp theoUBKT – Thư Ngỏ HT Cuôr Dăng, Đăk Lăk