Tĩnh Tâm Giáng Sinh 2023 – ĐẤNG CỨU THẾ – NIỀM VUI LỚN

4018

Lu-ca 2:10-11

Một mùa Giáng sinh nữa lại về trong hoàn cảnh thế giới vẫn đang đối diện nhiều lo toan. Cuộc sống khó khăn hơn trong bối cảnh kinh tế hậu đại  dịch đầy ảm đạm và chưa có dấu hiệu phục hồi, nếu không nói là còn có thể tệ hơn trong thời gian tới. Dù vậy, đường phố và các xóm đạo vẫn lung linh; các chương trình khuyến mãi mua sắm và các tụ điểm vui chơi vẫn rộn ràng. Bên trong các khuôn viên nhà thờ, các hoạt động, chương trình thánh nhạc Giáng sinh vẫn diễn ra sôi động với nhiều người đến tham dự. Thế nhưng liệu niềm vui Giáng sinh chỉ là niềm vui của hoạt động và lễ hội để tạm quên đi những nan đề và lo toan của đời sống? Đâu là niềm vui đích thực mà con dân Chúa được nhắc nhớ và làm tươi mới mỗi khi kỷ niệm Chúa giáng sinh?

Giáng sinh về, bài Thánh ca “Phước Cho Nhân Loại” lại vang lên rộn rã. Trong nguyên bản của Mục sư Isaac Watts được viết vào năm 1719, bài Thánh ca có tựa đề là Joy to the World, bắt đầu bằng câu: “Niềm vui cho trần gian, Chúa Cứu Thế đã đến”. Bài Thánh ca âm vang lời thiên sứ báo tin cho những người chăn chiên trong đêm Chúa giáng sinh như đã được chép trong Lu-ca 2: 10-11 – “Đừng sợ chi; vì nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, sẽ là một sự vui mừng lớn cho muôn dân; ấy là hôm nay tại thành Đa-vít đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu thế, là Christ, là Chúa”.

Sự Vui Mừng Lớn hay Niềm Vui Lớn đã đến với những người chăn nghèo nàn, vật lộn với cuộc mưu sinh, cơm áo gạo tiền, tương lai mờ mịt, những con người đang tranh chiến trong đời sống vật chất, tinh thần, tâm linh.

Niềm Vui Lớn đó là gì? Có thật sự đáng vui mừng không?

Niềm Vui Lớn đó là “Đấng Cứu Thế, là Christ, là Chúa” đã ra đời. Ngài là ai? Ngài là Chúa, tức là Vua của cả hoàn vũ. Ngài là Đấng Christ (tức là Đấng Mê-si trong tiếng Do Thái), nghĩa là Đấng “được xức dầu” – được sai phái đến trần gian, làm thầy tế lễ đời đời đứng giữa con người và Đức Chúa Trời, để nối lại mối liên hệ giữa người với Trời. Và Ngài là Đấng Cứu Thế — tên của Ngài là Jesus, có nghĩa là “Đấng Cứu Dân Mình Ra khỏi tội” (Ma-thi-ơ 1:21).

Tại sao sự giáng sinh của Đấng Cứu Thế đó lại là niềm vui lớn cho muôn dân? Là Vua của hoàn vũ và là Đấng Tạo Hoá yêu thương, Đấng Cứu Thế ấy có thể cứu con người ra khỏi những nan đề về thể chất. Đấng Cứu Thế ấy có thể cứu con người ra khỏi những nan đề về tinh thần. Đấng Cứu Thế ấy cũng có thể cứu con người ra khỏi những nan đề về tình cảm cũng như các mối liên hệ. Nhưng được cứu khỏi những nan đề đó chỉ là những niềm vui tạm bợ nếu không được cứu khỏi tội lỗi – gốc rễ của mọi nan đề.

Vì cớ tội lỗi, con người sống trong những đam mê, dục vọng mất kiểm soát, làm hư hoại đời sống cá nhân, đem đến những hối hận, đau buồn, mặc cảm và tuyệt vọng.

Vì cớ tội lỗi, con người sống trong những xung đột, ganh ghét, hận thù, chiến tranh làm tan nát các mối liên hệ giữa người với người.

Vì cớ tội lỗi, con người sống trong sự tham lam, ích kỷ, bạc đãi và tàn phá môi trường sống và nhận lãnh hậu quả từ tình trạng thiên tai, mất mùa, dịch bệnh lan tràn…

Và trên hết, vì cớ tội lỗi, con người sống trong sự xa cách, xa lạ và sợ hãi Thiên Chúa – Đấng Tạo Hoá Yêu thương và công nghĩa.

Đấng Cứu Thế đã đến để cứu con người ra khỏi tội lỗi – nan đề về tâm linh khiến con người sống bất an, vô vọng, xa cách Chúa là Nguồn Sự sống và Sự sáng mãi mãi nếu không được cứu. Được cứu khỏi tội – nhờ Đấng Cứu Thế giáng sinh, chịu chết đền tội thay trên  thập tự giá, con người được tha thứ và bình an với Chúa, được làm con Đức Chúa Trời, có Chúa ở cùng và ở trong đời sống, được yêu thương và ban năng lực sống yêu thương, ý nghĩa, và được bảo đảm tương lai trong đời này cũng như trong cõi đời đời.

Được cứu khỏi tội lỗi quả thật là Niềm Vui Lớn cho tất cả những ai tin nhận Đấng Cứu Thế.

Bạn thân mến, là người Cơ Đốc hôm nay  tham dự chương trình giáng sinh, bạn có thật sự vui trong nhận thức và trải nghiệm đã được cứu ra khỏi tội chăng?

Niềm vui giáng sinh không phải là niềm vui được “diễn” lễ – góp mặt trong các chương trình.

Niềm vui giáng sinh không phải là niềm vui được săn sale, mua sắm và diện quần áo mới.

Niềm vui giáng sinh không phải là niềm vui được tụ tập, vui chơi, check-in, chụp hình, ngắm cảnh.. với bạn bè, ban ngành…

Niềm vui giáng sinh cũng không phải là niềm vui được sum họp gia đình, thì giờ cho những người thương yêu…

Những niềm vui đó dẫu là phải lẽ và tự nhiên, nhưng không thể đem so sánh với niềm vui thật của giáng sinh – niềm vui của thực tế được cứu ra khỏi tội, nhờ Đấng Cứu Thế đã đến. Bạn đã thực sự kinh nghiệm thực tế đó chưa? Nếu đã và đang kinh nghiệm cuộc đời được cứu khỏi tội, thì đó có là niềm vui thật – dẫn đến lòng biết ơn Chúa sâu xa và sự tôn thờ, chiêm ngưỡng Đấng Cứu Thế – nhân vật chính của lễ Giáng sinh?

Nếu bạn chưa kinh nghiệm cuộc đời được cứu khỏi tội, vẫn đang sống trong tội, thì những niềm vui của lễ hội giáng sinh chỉ là vô nghĩa, sự thờ phượng và những công tác bạn đang dâng cho Chúa chỉ là vô ích.

Nếu bạn chưa kinh nghiệm cuộc đời được cứu khỏi tội, thì lý do vì sao?

Phải chăng bạn chưa thật sự tin nhận Chúa mà chỉ theo đạo bằng niềm tin tôn giáo, truyền thống gia đình, mối quan hệ bạn bè với những người trong giáo hội? Bạn có thể tìm được niềm vui tạm bợ trong những sinh hoạt với cộng đồng ở nhà thờ trong mùa lễ hội, nhưng Chúa Cứu Thế không hề ảnh hưởng gì đến cuộc đời bạn. Rồi khi những cuộc vui tàn, bạn tiếp tục bước đi một mình trong cuộc sống với những hoang mang, bất an, tương lai vô định.

Phải chăng bạn dù đã tin nhận Chúa nhưng vẫn đang sống theo ý riêng, dục vọng, phớt lờ sự khuyên dạy của Chúa qua Thánh Linh và Thánh Kinh, đặt mình dưới quyền lực của tội lỗi trong đời sống? Bạn có thể cố tìm kiếm sự khoả lấp trong những hoạt động và lễ hội, nhưng bao giờ có thể thật sự vui vì những bất an, mặc cảm trong đời sống tâm linh trước mặt Chúa. Bạn có thể được cứu khỏi tình trạng đó, vì Chúa Thành Tín đảm bảo sự tha thứ và sống vui cho những ai thật sự ăn năn (theo I Giăng 1:9).

Giáng sinh về, nhắc chúng ta nhớ về tình yêu, ân sủng của Chúa, nhưng cũng nhắc chúng ta một sự thật mà chỉ những ai tiếp nhận và sống với Chúa mới có thể kinh nghiệm, đó là cuộc đời sống vui vì đã được cứu khỏi tội lỗi bởi đức tin, nhờ ân sủng.

Bạn có đang sống vui như vậy không? Nếu có, hãy dâng lên Chúa lời cảm tạ, ngợi khen Ngài với lòng biết ơn, và tiếp tục bước đi với Ngài. Nếu chưa, xin Chúa giúp bạn thật sự tin nhận Ngài và thật sự để Ngài làm Chúa cuộc đời mình, để kinh nghiệm sự tự do khỏi tội lỗi và sống vui, sống sung mãn giữa những thách thức của cuộc đời.

Xin Chúa ban cho bạn một mùa Giáng sinh thật sự thoả vui, ý nghĩa khi Chúa Cứu thế thật sự là Đấng làm Chủ cuộc đời bạn, là niềm vui của chính bạn. A-men.

Khối Thanh Niên
Uỷ ban Thanh Thiếu Nhi Tổng Liên Hội

Bài trướcSỰ CỨU RỖI TỪ TRỜI
Bài tiếp theoQhib Siab Tos Tus Tswv Los Yug – 24/12/2023