Tin Bão Lũ Khẩn Cấp Tại Tỉnh Quảng Nam Và Đăk Lăk

798

Hồi 1 giờ sáng ngày 19/09/2013 vừa qua, một cơn lũ lớn chưa từng có đã quét qua khu vực của Hội Thánh A Chôm 2, thuộc thôn A Chôm 2, xã Cà Dăng, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

 

 

MSNC Nguyễn Thanh Hồng – Quản nhiệm Hội Thánh – cho biết đã có 16 ngôi nhà bị ngập sâu, có vài ngôi nhà ngập đến 6m nước, trôi vách, lở nền, mất toàn bộ heo gà. Có hai ngôi nhà của người ngoại bị cuốn trôi, một người dân bị nước cuốn qua đời. Tạ ơn Chúa không có con cái Chúa nào bị thiệt hại tính mạng.

 

Hiện tại, người dân nói chung và con cái Chúa Hội Thánh A chôm 2 nói riêng gặp rất nhiều khó khăn: không có nước sạch để dùng vì hệ thống ống nước máy bị vùi lấp và cuốn trôi; nhà cửa còn bùn lầy cao đến 20cm.

 

Nguy cơ dịch bệnh lan tràn sau lũ rất cao vì chỉ mới sau hai ngày mà mùi hôi thối của xác động vật cùng với hơi ẩm của bùn non bốc lên tỏa ra theo gió làm không khí ô nhiểm nặng, nhiều người đang mắc bệnh.

 

Cơn lũ cũng lật đổ cây cầu treo cao gần 50m so với mặt nước sông. Đây cũng chính là cây cầu duy nhất để con cái Chúa tại Hội Thánh A Chôm 2 qua lại thờ phượng Chúa. Cây cầu này đã từng bị lũ cuốn trôi năm 2008 và mãi đến năm ngoái mới được xây dựng lại.

 

Chiếc cầu treo sau khi bị cuốn trôi năm 2009 vừa được làm cũng bị cuốn trôi

 

Nhà tín hữu Katu bị hư hại do lũ quét

 

 

 

 

 

Còn nhiều nơi tại Quảng Nam, Quảng Trị,… cũng bị thiệt hại nặng nề.

 

Tại tỉnh Đăk Lăk cũng xảy ra lũ quét qua xã Chư K’Bang, huyện Ea Súp cách Buôn Ma Thuột hơn 100 km. Lũ đã cuốn trôi 12 con cái Chúa người H’Mông của 4 gia đình thuộc Điểm Nhóm Thôn 15 đang đi làm rẫy không tránh kịp. Gia đình 2 vợ chồng Đào Văn Dinh và Hầu Thị Mỵ đều qua đời. Gia đình ông Đào Văn Thành, ông thoát chết, vợ ông là bà Lý Thị Dí còn mất tích để lại 5 đứa con nhỏ ngày ngày ra bờ suối ngóng mẹ. Ông Đào Văn Phương thoát chết nhưng vợ (Dương Thị Hoa) mất tích không biết sống chết và người ta vừa vớt được thi thể con gái (Đào Thị Nhành). Gia đình bà Lý Thị Pành, bà và 2 con được cứu sống, còn chồng là Đào Văn Lý cùng 2 con đều qua đời.

 

Hội Thánh Chúa tại Điểm Nhóm thôn 15 này đang trải qua một đại tang, cứu sống được 4 người, vớt được thi thể 6 người, còn 2 người mất tích. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình khác bị thiệt hại về hoa màu, tài sản.

Cũng xin tôi con Chúa các nơi cầu thay cho anh em chúng ta và có phương thế hỗ trợ. UB YTXH TLH đang cùng Ban Đại diện Tin Lành tỉnh tham gia cứu trợ.

 

UB YTXH TLH

 

Bài trướcVui Trung Thu Tại Một Điểm Nhóm Vùng Sâu Của Hội Thánh Tắc Vân, Cà Mau.
Bài tiếp theoHội Đồng Hiệp Nguyện Bồi Linh Lần III/2013 Tại Tỉnh Đồng Nai.