Sự Vui Mừng Lớn Cho Muôn Dân

2401

“Joy to the world” (Niềm vui cho thế giới – Lời Việt “Phước cho nhân loại”-TC 54) là bài hát giáng sinh nổi tiếng do Isaac Watts, nhạc sĩ và mục sư người Anh sáng tác năm 1719. Ông lấy nguồn cảm hứng từ ý tưởng trong Thi thiên 96 & 98 để ca ngợi sự thành tín của Đức Chúa Trời đối với dân Y-sơ-ra-ên khi Ngài ban sự cứu rỗi qua Đấng Mê-si-a đến thế gian “Hỡi cả trái đất, hãy cất tiếng reo mừng cho Đức Giê-hô-va, Nức tiếng vui vẻ và hát ngợi khen!…Vì Ngài đến đặng đoán xét thế gian.” Với giai điệu vừa du dương vừa hùng tráng, bài hát giáng sinh này đã đi vào lòng người và được nhiều người khắp thế giới yêu mến, và cho đến cuối thế kỷ 20 thì bài ca giáng sinh nổi tiếng này đã được xuất bản nhiều nhất ở Bắc Mỹ.

Giáng sinh tự nó đã mang ý nghĩa niềm vui rồi vì trong đêm Chúa giáng trần thiên sứ đã hiện ra và loan báo cho các gã mục đồng rằng: “Nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, sẽ là sự vui mừng lớn cho muôn dân.” Mùa giáng sinh năm 2017 trở về để con dân Chúa một lần nữa suy niệm về niềm vui đích thực của lễ Giáng sinh.

Ý NGHĨA NIỀM VUI MỪNG LỚN

 Niềm vui thánh

Niềm vui giáng sinh trước hết là niềm vui thánh, vì “Con thánh”  được xưng là “Con Đức Chúa Trời” được sinh ra để cứu vớt nhân loại. Đó là niềm vui từ thiên đàng do các thiên sứ báo tin cho nhân loại, khác với niềm vui thế tục đầy tội lỗi. Tiếc thay niềm vui thánh này ngày nay đã bị thế tục hóa phần nào bởi vì lễ giáng sinh đối với nhiều người hôm nay chỉ là cơ hội để mua sắm, ăn uống vui chơi với “những cuộc vui suốt sáng trận cười thâu đêm” đầy tội lỗi để rồi người ta trở về nhà với tâm hồn trống rỗng cùng nỗi buồn chất ngất!

Niềm vui thánh bởi vì Con Trời giáng sinh để bày tỏ tình yêu thánh của Đức Chúa Trời cao cả đối với loài người  tội lỗi đến nỗi các thiên sứ cũng phải vui mừng hòa ca bản thánh nhạc giáng sinh đầu tiên tuyệt diệu làm vang động cả vùng trời Bết-lê-hem năm xưa:

Sáng danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới đất, ân ban cho người.

Đó là niềm vui của những tâm hồn được Chúa viếng thăm, tràn ngập sự bình an, yêu thương, hy vọng và đầy ơn lành từ Thiên Chúa.

Niềm vui cứu rỗi

Niềm vui giáng sinh là niềm vui lớn vì đây là niềm vui cứu rỗi cho muôn dân như lời Kinh Thánh “Thiên sứ bèn phán rằng: Đừng sợ chi; vì nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, sẽ là một sự vui mừng lớn cho muôn dân; 11 ấy là hôm nay tại thành Đa-vít đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu Thế, là Christ, là Chúa.”

Trước khi nói về niềm vui cứu rỗi, thiết nghĩ cũng cần hiểu tại sao thiên sứ báo tin vui lớn lao này cho những người chăn chiên nghèo khó mà không báo tin cho các vua chúa, các bậc quyền quí giàu sang? Bởi vì điều này đã làm ứng nghiệm lời tiên tri về Chúa Cứu Thế trong Kinh Thánh rằng “Thần của Chúa ngự trên ta, Vì Ngài đã xức dầu cho ta đặng rao truyền tin lành cho kẻ nghèo.” (Ê-sai 61:1; Lu 4:18). Chúa không sai thiên sứ báo tin cho bậc vua chúa hay những kẻ giàu sang quyền quí vì họ vốn sống trong cảnh xa hoa kiêu ngạo nên họ chẳng có lòng khiêm nhường và khao khát Chúa để tìm kiếm Ngài.  Hơn nữa, Phúc âm trước hết phải được rao cho kẻ nghèo khó, có lòng đơn sơ khiêm nhường như Chúa phán: “Phước cho các ngươi nghèo khó, vì Nước Đức Chúa Trời thuộc về các ngươi.” (Lu 6:20).

Một điều quan trọng nữa cần lưu ý là tại sao Chúa lại giáng sinh nơi chuồng chiên, máng cỏ, sống giữa đàn chiên? Có phải vì quán trọ năm xưa không còn chỗ cho Ngài chăng? Đó chỉ là một phần của lý do. Thực ra, sở dĩ Chúa sinh ra nơi chuồng chiên, ở giữa bầy chiên và được các người chăn chiên tìm kiếm, tôn thờ thật có ý nghĩa bởi vì Kinh Thánh cho biết rằng Ngài “Chiên Con của Đức Chúa Trời, là Đấng cất tội lỗi thế gian đi.” (Giăng 1:29); Ngài cũng là “Đấng chăn chiên, là Giám mục của linh hồn” (1Phi 2 :24) cũng là “Người chăn hiền lành” (Giăng 10:11). Ngài là Chiên con của lễ Vượt qua, chịu chết để chuộc tội cho chúng ta.

Chúa giáng sinh là niềm vui lớn bởi vì hôm nay một Đấng Cứu Thế vào đời để cứu vớt nhân loại. Thật vậy, trong khi nhân loại đang tuyệt vọng trong tội lỗi, khổ đau không có lối thoát thì Đức Chúa Trời đã sai Con Ngài đến thế gian tìm và cứu những kẻ bị hư mất trong tội lỗi. Giữa khi xã hội con người toàn là tin dữ, tin xấu, hung tin thì Chúa loan báo một tin lành, tin  phước hạnh, đó là Đấng Cứu Thế vào đời.  Thật vậy Kinh Thánh chép “Vì mọi người đều đã phạm tội, hụt mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.” (Rôm. 3:23) . “Chẳng có sự cứu rỗi trong đấng nào khác; vì ở dưới trời, chẳng có danh nào khác ban cho loài người, để chúng ta phải nhờ đó mà được cứu.” (Công 4:12)

Đặc biệt, chúng ta chú ý đến ba danh hiệu của Chúa giáng sinh: Giê-xu có nghĩa là Đấng Cứu Thế; Christ (Cơ Đốc) là Đấng được xức dầu của Đức Chúa Trời; Chúa nghĩa là Ngài là Đấng cai trị muôn loài, là Vua muôn vua, Chúa của muôn Chúa, là Đức Chúa Trời chí cao. Ngài là Đấng Thần-Nhân, là Đức Chúa Trời thật và cũng là con người thật, để có thể làm Đấng Trung bảo giữa Đức Chúa Trời và loài người.

Thật đúng như lời bài ca giáng sinh “Khi Chúa vào đời”: Trần gian tăm tối tìm đâu thấy niềm vui? Sầu tràn muôn lối, khởi đớn đau lòng người. Chúa đem đến môi cười, sầu đau khuất xa rồi. Khắp nơi mừng vui từ khi Chúa vào đời.”

 KINH NGHIỆM NIỀM VUI LỚN

Đừng sợ nhưng vui mừng, bình an 

Sứ điệp đầu tiên mà thiên sứ truyền cho nhân loại trong đêm giáng sinh là “Đừng sợ”. Thật sự các người chăn chiên đã hoảng sợ, kinh khiếp vì ánh sáng của thiên sự chói lòa chung quanh họ cùng với tiếng vang vọng của thiên sứ. Nhưng khi nghe rõ nội dung thông điệp Chúa truyền thì họ lấy lại bình tĩnh, họ vượt qua cảm xúc sợ hãi và bắt đầu cảm nhận sự bình an khi nghe khúc hát thiên thần vang vọng trên không trung. Đó là khúc hát sáng danh Thiên Chúa, khúc hát bình an, khúc hát đầy ơn lành cho con người! Họ như được giải cứu khỏi sự sợ hãi và niềm vui bỗng tràn ngập trong tâm hồn mình.

Có nỗi sợ hãi, bất an nào đang xâm chiếm tâm hồn bạn trong mùa giáng sinh này chăng? Hãy đến với Chúa bình an và xin Ngài ban bình an, vui mừng cho bạn.

Niềm vui gặp Chúa và được biến đổi

Sau khi nghe thiên sứ báo tin, họ vui mừng trong ban đêm vội vã đi tìm kiếm Chúa và họ đã gặp “Ma-ri, Giô-sép và con trẻ đang nằm trong máng cỏ” đúng như lời thiên sứ bảo. Họ vui mừng thuật lại mọi lời thiên sứ nói về con trẻ khiến mọi người ngạc nhiên, “còn Ma-ri thì ghi nhớ mọi lời ấy và suy nghĩ trong lòng”.

Họ quì xuống tôn thờ, chiêm ngưỡng Hài nhi thánh. Phải chăng một phép lạ đã xảy ra nơi máng cỏ khi họ quì xuống tôn thờ Chúa khiến những lo âu buồn bã cho thân phận nghèo nàn tan biến và họ tràn ngập niềm vui trong tâm hồn.

Phúc âm Ma-thi-ơ 2 cũng chép rằng khi Chúa đã giáng sinh tại Bết-lê-hem, các nhà thông thái từ Đông phương cũng theo ngôi sao dẫn đường để tìm kiếm và tôn thờ Chúa giáng sinh. KT chép “Mấy thầy thấy ngôi sao mừng rỡ quá bội.”

Họ vào nhà thấy con trẻ cùng Ma-ri, mẹ Ngài thì sấp mình xuống mà thờ lạy Ngài rồi dâng cho Ngài những lễ vật quí giá là vàng, nhũ hương, mộc dược. Sau đó, họ được Chúa mách bảo “đừng trở lại nơi vua Hê-rốt, nên họ đi đường khác mà về xứ mình.” Vâng, một người thực sự gặp Chúa giáng sinh và tôn thờ Ngài thì đời sống họ được biến đổi, không trở lại lối sống cũ tội lỗi mà sống một đời sống mới tốt đẹp.

Một điều thú vị, đầy ý nghĩa trong câu chuyện Chúa giáng sinh, đó là trước mặt Con Thánh nằm trong máng cỏ, những người bình dân, nghèo nàn, đơn sơ như các người chăn chiên và những người trí thức, những người giàu có, sang trọng như các nhà thông thái Đông phương đã gặp nhau và cùng cúi xuống, khiêm cung tôn thờ Cứu Chúa. Tất cả đều cần đến Chúa, cần gặp Chúa để được tái sinh, biến đời đời sống nhờ ân điển lạ lùng của Ngài. Chúa Giê-xu đã đến để đem người nghèo và người giàu, trí thức và bình dân hiệp lại với trong tình yêu bao la của Thiên Chúa như Ngài phán “Các con hãy yêu thương nhau như Ta đã yêu thương các con.” Đó là điều kỳ diệu trong sự giáng sinh của Chúa Cứu Thế!

Niềm vui rao báo Tin lành cho mọi người 

Sau khi gặp Chúa và tôn thờ Ngài, các người chăn chiên vui mừng rao báo tin mừng cho mọi người “làm sáng danh và ngợi khen Đức Chúa Trời.”

Phúc âm Lu-ca đoạn 2 cũng ghi lại sau đó, khi Chúa Giê-xu được đem dâng trong đền thờ thì có cụ Si-mê-ôn là người công bình đạo đức cũng vào đền thờ và vui mừng ẵm bồng con trẻ ngợi khen Đức Chúa Trời vì “con mắt tôi đã thấy sự cứu vớt của Ngài” rồi cụ nói tiên tri và chúc phước cho ông bà Ma-ri và Giô-sép. Cũng có nữ tiên tri An-ne thình lình đến đó “ngợi khen Đức Chúa Trời và nói chuyện về con trẻ với mọi người trông đợi sự giải cứu của thành Giê-ru-sa-lem.”  Niềm vui giáng sinh là niềm vui được rao truyền Tin lành cho mọi người.

Sự giáng sinh của Chúa Cứu Thế thật là niềm vui lớn cho muôn dân, cho mọi người. Đó là niềm vui thánh, niềm vui cứu rỗi, niềm vui gặp Chúa và được biến đổi, và niềm vui được rao giảng Tin mừng cho mọi người. Hãy noi gương Ma-ri dành thì giờ để “ghi nhớ và suy nghĩ trong lòng” về ý nghĩa nhập thể nhiệm mầu “Con Trời trở nên Con Người để con người có thể trở nên con cái Đức Chúa Trời” (Anathanius) hầu kinh nghiệm một niềm vui thánh tràn ngập trong tâm hồn trong suốt mùa giáng sinh. A-men!

 

Trịnh Phan

Giáng sinh 2017.