Nỗi Trăn Trở Của Người Công Chính

1833

 

 

Có điều gì trong đời sống cá nhân gia đình hay những vấn đề trong xã hội khiến quí vị trăn trở, trằn trọc nhiều đêm không ngủ được không? Riêng đối với tôi trong những tháng ngày gần đây tôi thực sự trăn trở về những vấn đề đang xảy ra trong xã hội hiện đại và trong Hội Thánh Chúa trên thế giới nói chung, nhất là khi tối cao pháp viện Hoa Kỳ đã hợp thức hóa hôn nhân đồng tính vào ngày 26/06/2015 vừa qua và được tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi như là một chiến thắng của nước Mỹ (tôi suy nghĩ nước Mỹ đang chiến thắng hay thất bại đây!). Thiết nghĩ không phải riêng tôi mà tất cả những Cơ Đốc nhân tin kính trên khắp thế giới cũng đang ở trong tâm trạng trăn trở băn khoăn, suy nghĩ như tôi. Thật ra vấn đề đồng tính luyện ái đã trở nên một vấn đề nhức nhối, trăn trở trong giới Cơ Đốc giáo trong nhiều thập kỷ qua; cũng đã có biết bao nhiêu những cuộc bàn thảo tranh luận, ủng hộ, chống đối của các nhà thần học, khoa học, chuyên gia về vấn đề ngày càng khó hiểu này, và đáng buồn thay, cuối cùng nhiều Giáo Hội Cơ Đốc ở Âu Mỹ đã bỏ phiếu chấp nhận hôn nhân đồng tính dựa theo đa số, là điều về cơ bản trái ngược với sự dạy dỗ của Kinh Thánh.

 

Cảm ơn Chúa, Ngài biết nỗi trăn trở, ưu tư của người công chính khi sống trong một thế giới sa ngã bởi tội lỗi cho nên Ngài đã ban Lời của Ngài qua Đa-vít trong Thi Thiên 11:3 để an ủi khích lệ chúng ta. “Khi các nền bị phá đổ thì người công bình (công chính) sẽ làm sao?” Chúng ta không hiểu hết điều gì xảy ra trong thời đại của tác giả khiến tác giả trăn trở, tuy nhiên chúng ta tìm được sự đồng cảm của những người công chính, tin kính Chúa như Đa-vít.

 

 

Lý do trăn trở 

 

Thật vậy, chúng ta cũng đang sống trong một thời đại có nhiều vấn đề khiến những người công chính, tin kính phải trăn trở. Đó là tình trạng đạo đức suy đồi, điều ác, kẻ ác lộng hành khắp nơi. Từ đạo đức cá nhân đến đạo đức gia đình, xã hội đang sa sút trầm trọng và điều này đã làm ứng nghiệm lời tiên tri trong Kinh Thánh nói về tình trạng đạo đức băng hoại của thời kỳ cuối cùng: “Hãy biết rằng trong ngày sau rốt, sẽ có những thời kỳ khó khăn. Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính, vô tình, khó hòa thuận, hay phao vu, không tiết độ, dữ tợn, thù người lành, lường thầy phản bạn, hay nóng giận, lên mình kiêu ngạo, ưa thích sự vui chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời..” (2 Tim. 3:1-4). Trong một xã hội như thế thì người công chính bị hà hiếp, bắt bớ, thù ghét và dường như không còn đất sống phải “trốn lên núi.” (Thi 11:1b). Điều mà Đa-vít cũng như chúng ta hôm nay trăn trở nhất chính là các nền tảng bị phá đổ, tức là những nền tảng cơ bản tốt đẹp của xã hội, những giá trị thiêng liêng của con người nói chung đang ngày càng bị bào mòn và bị phá đổ. Trước hết là nền tảng đạo đức, tâm linh bị phá đổ trầm trọng, nhất là ở những quốc gia Cơ Đốc vốn đặt nền tảng trên những nguyên tắc, giá trị của Kinh Thánh, mà tiêu biểu là nước Mỹ. Người ta đã cố tình loại bỏ Mười điều răn ra khỏi trường học và các công sở từ nhiều năm nay. Năm 2003, ông Roy Moore, chánh thẩm phán Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Alabama đã bị cách chức vì ông dám treo bảng Mười răn trong văn phòng của ông. Rồi nạn tình dục bừa bãi, nạn phá thai, ly dị ngày càng phổ biến. Không những ở Mỹ thôi mà ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới cũng đang xảy ra tình trạng tương tự. Đáng lưu ý ở Việt Nam chúng ta là tình trạng đạo đức xã hội băng hoại, đạo đức kinh doanh nghề nghiệp sa sút trầm trọng: Cướp bóc, giết người, lừa đảo, bất công, tham nhũng, hối lộ, mãi dâm, ma túy, làm ăn vô lương tâm, vô đạo đức gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng v.v…

 

Điều mà những người Cơ Đốc tin kính chúng ta bức xúc trăn trở nhất hiện nay là nền tảng hôn nhân, gia đình bị phá đổ, lối sống trái với Kinh Thánh, ngược lại với tự nhiên như đồng tính luyến ái, nhất là hôn nhân đồng tính quái gở đã được công khai chấp nhận và được luật pháp bảo vệ. Không phải chỉ ở Mỹ và các nước Tây âu thôi mà tôi tin rằng trong tương lai không xa, nó cũng được các nước khác trong đó Việt Nam bắt chước theo. Tất nhiên những người ủng hộ đồng tính luyến ái và hôn nhân đồng tính có những lý do để bênh vực biện hộ: nào là họ sinh ra tự nhiên (born, being) là như thế; đồng tính là một phần trong ý muốn của Chúa; luật lệ trong Kinh Thánh ngày xưa đã lỗi thời không còn thích hợp với văn hóa, xã hội hiện đại; họ còn phân biệt hai loại đồng tính: đồng tính tự nhiên và đồng tính bất thường; và hôn nhân là dựa trên tình yêu chứ không dựa trên giới tính v.v… Gần đây, tôi có nghe nói một thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng đã tỏ ý ủng hộ hôn nhân đồng tính vì cho đó là tôn trọng quyền con người.

 

 

Thái độ của người công chính

 

– Nương náu mình nơi Chúa.

Tác giả tự hỏi “Nếu các nền bị phá đổ, người công bình phải làm sao?” và cũng tự trả lời “Tôi nương náu mình nơi Đức Giê-hô-va” (Thi 11:1). Mặc dù nền tảng hôn nhân, gia đình bị phá đổ, và lối sống trái với Kinh Thánh và luật tự nhiên được hợp thức hóa đi nữa thì người công chính phải nương náu mình nơi Chúa “sống bởi đức tin”, lập vững đức tin mình trên Lời Chúa. Chúng ta phải khẳng định một lần nữa dựa trên lời hằng sống, vững bền của Đức Chúa Trời, rằng:

 

– Đồng tính luyến ái, hôn nhân đồng tính là tội lỗi. (Rôm. 1:26-28; 1 Cô. 6:9-10; 1 Tim 1:10)

– Đức Chúa Trời đã đoán phạt dân Sô-đôm và Gô-mô-rơ vì tội đồng tính. (Sáng 19:1-10; 2 Phi 2:6-10)

– Hôn nhân mà Đức Chúa Trời thiết lập từ ban đầu và được Chúa ban phước là giữa đôi nam nữ, hai giới tính khác nhau. (Sáng 1:28; 2:22-24)

– Giới tính nam nữ là bình thường về cơ thể.

– Lưỡng tính là bất thường về cơ thể.

– Đồng tính luyến ái là bất thường về tinh thần và trong quan hệ.

– Hôn nhân đồng tính là quái gở, gớm ghiếc trước mặt Chúa (Rô-ma 1:26-28).

– Nguyên nhân của tình trạng đồng tính ngày càng nhiều là do hậu quả của tôi lỗi khiến ngày càng tạo ra những bất thường, rối loạn nơi con người và Đức Chúa Trời đã phó họ vào đời sống sỉ nhục đó vì họ không nhìn biết Đức Chúa Trời (Rô-ma 1:28).

 

Trong thời như thế “người khôn ngoan sẽ làm thinh vì là thời khốn nạn…” (A-mốt 5:13). Người công chính phải nương náu mình nơi Chúa bằng sự cầu nguyện xin Chúa ban sức mạnh để sống đắc thắng giữa thế giới đầy tội lỗi như vua đã Đa-vít đã cầu nguyện “Đức Giê-hô-va ôi! Xin cứu chúng tôi, vì người nhân đức không còn nữa, Và kẻ thành tín đã mất khỏi giữa con loài người.” (Thi 12:1). Chúng ta phải cầu nguyện nhiều cho hôn nhân gia đình, con cái chúng ta để chúng sống nếp sống tin kính trong hôn nhân, gia đình theo Lời Chúa. Cầu nguyện cho các cháu bé được sinh ra sẽ là những con người bình thường, không bị rối loạn, bất thường về giới tính.

 

– Củng cố, tái lập lại nền tảng tin kính trên Lời Chúa.

Nếu các nền bị phá đổ thì người công chính phải nhờ ơn Chúa mà xây dựng lại. Ngày xưa Đức Chúa Trời đã tìm kiếm những người tin kính để “xây lại tường thành, vì đất mà đứng chỗ sứt mẻ.” (Êx. 22:30) và Ngài đã dùng Nê-hê-mi để làm công việc đó. Ngày nay Đức Chúa Trời cũng sẽ dùng những người công chính, tin kính để xây lại những nên tảng đạo đức, tâm linh cho con dân Chúa. Trong bài giảng buổi lễ cầu nguyện khi vụ khủng bố 11/9/2001 xảy ra khiến tòa tháp đôi sụp đổ cách đây 14 năm, Mục sư Billy Graham đã nói đại ý rằng rồi đây nước Mỹ sẽ xây dựng lại tòa tháp đôi, nhưng điều mà ông quan tâm là nước Mỹ phải xây dựng lại những nền tảng đạo đức tâm linh đang bị sụp đổ. Thật đúng như vậy. Người công chính sẽ xây dựng lại nền tảng đạo đức tin kính bằng cách nghe và làm theo Lời Chúa, lập vững đức tin mình trên vầng đá là Chúa Giê-xu và Lời Ngài (Mat 7:24-25). Hãy xây dựng và bảo vệ hôn nhân gia đình vững chắc trên những nguyên tắc Kinh Thánh. Hãy dạy dỗ con cháu chúng ta theo đường lối của Chúa và giữ vững nếp tin kính theo Lời Chúa giữa một xã hội mà các nền tảng đạo đức bị phá đổ và mọi giá trị bị đảo lộn. Hãy sống đạo như lời Chúa dạy “hầu cho anh em ở giữa dòng dõi hung ác ngang nghịch, được nên con cái của Đức Chúa Trời, không vít, không tì, không chỗ trách được, lại giữa dòng dõi đó, giữ lấy đạo sự sống, chiếu sáng như đuốc trong thế gian.” (Phi-líp 2:15).

 

Tôi muốn kết thúc bài viết này bằng Lời Chúa phán qua thánh Phi-e-rơ. Sống giữa một thế giới tội lỗi gian ác như Sô-đôm và Gô-mô-rơ trong thời kỳ mạt thế, những người công chính sẽ giống như Lót vẫn luôn trăn trở, dằn vặt về lối sống vô luân của người đồng thời và Đức Chúa Trời luôn cảm thông, lắng nghe; Ngài hứa sẽ có cách bảo vệ và giải cứu người công chính vả chắc chắn kẻ ác sẽ bị trừng phạt. Thiết tưởng không lời nào thích hợp để an ủi khích lệ cho những người tin kính hôm nay.

 

“nếu Ngài đã đoán phạt các thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ, khiến họ ra đống tro tàn để làm gương cho những kẻ muốn sống vô đạo đức; và nếu Ngài đã giải cứu Lót, là người công chính rất đau buồn về cách sống phóng túng của những kẻ vô luân (vì người công chính nầy sống giữa họ, ngày lại ngày linh hồn công chính của ông bị dằn vặt bởi những hành động vô luân của họ), thì Chúa biết làm thế nào để giải cứu những người tin kính khỏi sự thử thách, và giữ kẻ bất chính dưới hình phạt cho đến khi phán xét; nhất là những kẻ chiều theo dục vọng xấu xa của xác thịt, khinh dể quyền bính.” (TTHĐ) (2 Phi 2:6-10).

 

 

Trịnh Phan

08/2015

 

Bài trướcV/v Truyền Hình Trực Tuyến Chương trình Ca Nhạc Thánh Tại Quảng Nam
Bài tiếp theoNgày 10/8/2015: Kết Quả của Việc Lành Bởi Đức Tin