Làm Sao Để Biết Mình Đã Tìm Được Người Phối Ngẫu Hoàn Hảo?

6777

Kinh Thánh không chỉ cách tìm người “phối ngẫu hoàn hảo”, cũng không nói chính xác như chúng ta mong muốn về vấn đề tìm người bạn đời thích hợp. Có một điều mà Lời Đức Chúa Trời nói rõ, là chúng ta phải biết chắc mình không được kết hôn với người ngoại đạo (II Cô-rinh-tô 6:14-15). I Cô-rinh-tô 7:39 nhắc chúng ta rằng dù được tự do kết hôn, nhưng chúng ta chỉ được kết hôn với người được Đức Chúa Trời chấp nhận, hay nói cách khác, là với Cơ Đốc nhân khác. Ngoài ra, Kinh Thánh không nói gì về việc làm sao để biết chúng ta kết hôn “đúng” người cả.

Vậy tại sao Đức Chúa Trời không nói rõ chúng ta phải tìm kiếm điều gì nơi người bạn đời? Tại sao chúng ta không có được những hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề quan trọng nầy? Sự thật là Kinh Thánh có nói rõ Cơ Đốc nhân là người như thế nào và phải sống như thế nào, nhưng nói cụ thể chi tiết về việc tìm người bạn đời là đều không cần thiết. Cơ Đốc nhân phải có đồng tâm tình về những vấn đề quan trọng, và nếu hai Cơ Đốc nhân cam kết trung thành trong hôn nhân và vâng phục Đấng Christ, thì họ đã có được những yếu tố cần thiết để thành công. Tuy nhiên, do xã hội chúng ta (ở Mỹ) tràn ngập những Cơ Đốc nhân hữu danh vô thực, cho nên cần phải sáng suốt trước khi dấn thân vào sự cam kết trọn đời trong hôn nhân. Một khi đã nhận biết rõ những ưu tiên của người bạn đời tương lai – tức người đó có thực sự cam kết trở nên giống như Đấng Christ hay không- thì sẽ dễ dàng nhận ra và giải quyết các vấn đề khác.

Trước hết, chúng ta phải biết chắc chắn là mình sẵn sàng kết hôn. Chúng ta phải trưởng thành đủ để nhìn xa hơn hiện tại và có thể cam kết gắn bó với người đó suốt cuộc đời mình. Chúng ta cũng phải nhận biết hôn nhân đòi hỏi sự hi sinh và quên mình. Trước khi kết hôn, hai người cần học  biết vai trò cùng bổn phận của vợ chồng (Ê-phê-sô 5:22-31; I Cô-rinh-tô 7: 1-16; Cô-lô-se 3:18-19; Tít 2:1-5; I Phi-e-rơ 3:1-7).

Hai người phải bảo đảm đã quen biết nhau đủ lâu trước khi tính đến chuyện hôn nhân. Họ phải quan sát cách người kia phản ứng trong những tình huống khác nhau, cách người kia cư xử trong gia đình và giữa bạn bè, cũng như những người mà người đó thường tiếp xúc (I Cô-rinh-tô 15:33). Họ phải đồng ý với nhau về những vấn đề như đạo đức, tài chánh, giá trị, con cái, đi nhà thờ và sinh hoạt trong Hội thánh, các mối quan hệ với gia đình hai bên, và công ăn việc làm. Đây là những lãnh vực có thể tạo xung khắc trong hôn nhân, vậy nên cần thận trọng cân nhắc trước.

Sau cùng, bất kỳ cặp nào nghĩ tới hôn nhân cũng cần trước tiên được tư vấn bởi mục sư hoặc nhà tư vấn Cơ Đốc được đào tạo hẳn hoi. Tại đây họ sẽ học biết những phương cách xây dựng hôn nhân trên nền tảng đức tin trong Đấng Christ, và cũng học biết cách xử lý những xung khắc có thể tránh được. Sau khi đáp ứng được những tiêu chuẩn nầy, hai người sẽ sẵn sàng cầu nguyện và quyết định liệu có ao ước được kết hợp với nhau trong hôn nhân hay không. Nếu chúng ta sốt sắng tìm kiếm ý muốn Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ chỉ dẫn cho chúng ta (Châm Ngôn 3:5-6).

Người dịch: Khue Tran

Nguồn: https://www.gotquestions.org/know-found-spouse.html

Bài trướcNghe và Vâng Giữ Lời Chúa – 20/1/2018
Bài tiếp theoKhóc Với Chúa – 21/1/2018