Khát Khao Học Lời Chúa

579

Tác giả cuốn sách Tôi Tin Đức Thánh Linh là Michael Green có đề cập đến một giai đoạn mà tín hữu trong Hội Thánh không còn ham thích đọc Kinh Thánh, không còn quan tâm đến Lời Chúa nữa… Ông viết như sau: “Một nạn đói về Lời Chúa… Trong nhiều Hội Thánh, vẫn còn có một nạn đói khủng khiếp về việc được nghe Lời Chúa; và điều đó không chỉ có nghĩa rằng việc giảng dạy đã chỉ được đánh giá bằng thái độ dửng dưng; người ta đã hiểu sai phần lớn Kinh Thánh, hay Kinh Thánh rất ít khi được dùng đến. Điều thật sự gây kinh ngạc, là các Hội Thánh đã trông đợi (tự họ cũng như hàng giáo phẩm) rằng mình luôn giữ im lặng và thụ động ngoài việc hát thánh ca… ” Đó là thực trạng của con cái Chúa trong cuối thế kỷ thứ 19. Lý do nào dẫn đến tình trạng đau lòng như vậy? Vì họ không xem Lời Chúa là Lời Sống, còn linh nghiệm…

Nhưng cảm tạ Chúa, trong mùa hè vừa qua, nhiều Hội Thánh đã tổ chức các chương trình học Kinh Thánh hè, trại hè cho các lứa tuổi; bồi linh trong các ban ngành; học Kinh Thánh Căn Bản… cho hầu hết con cái Chúa trên mọi miền đất nước. Tinh thần học Lời Chúa rất nhiệt tình. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy lòng khao khát Lời Chúa của con dân Chúa trong lúc này.

Từng hồi, từng lúc, Chúa cho các tôi tớ Chúa đã trải nghiệm trong lãnh vực thuộc linh, cho nên nội dung của những bài học Kinh Thánh đã đáp ứng nhu cầu tâm linh của con dân Chúa, ví như người đang khát gặp được dòng nước mát, trong lành. Chính vì lẽ đó, sau mỗi khoá học phần lớn con dân Chúa được thoả lòng, khích lệ, tâm linh được nuôi dưỡng mạnh mẽ và tăng trưởng để tránh khỏi những tiêu cực trong gia đình cũng như Hội Thánh. Bên cạnh đó, còn có những người trẻ bằng lòng dâng mình cho Chúa để Ngài sử dụng, có những sinh viên cũng sẵn sàng bước vào Viện Thánh Kinh Thần Học để học Lời Chúa và dâng trọn cuộc đời cho công tác truyền giảng Tin Lành. Thật tạ ơn Chúa, trong giai đoạn gọi là khô hạn, khó khăn từ nhiều phía, trong gia đình cho đến ngoài xã hội, tinh thần Học Lời Chúa vẫn được Chúa cho duy trì và tiếp tục phát triển.

Lòng khao khát Lời Chúa cũng đã thể hiện qua những buổi nhóm bồi linh, những buổi lễ đặc biệt trong các Hội Thánh. Con cái Chúa có thể vượt qua hàng chục cây số để về tham dự những buổi nhóm thờ phượng Chúa và nghe giảng bồi linh. Họ chịu nắng mưa, bụi bám, trên đường di chuyển thật nguy hiểm… Nhưng lòng khát khao nghe Lời Chúa không ngăn trở được con dân Ngài. Đúng như Lời Chúa đã phán trong A-mốt 8:11 “Chúa Giê-hô-va phán: Này, những ngày sẽ đến, là khi ta khiến sự đói kém đến trong đất, chẳng phải là đói về bánh, cũng chẳng phải khát về nước, bèn là về nghe lời của Đức Giê-hô-va”.

Cảm tạ Chúa, càng học Lời Chúa càng hiểu thêm về Chúa; càng nghe Lời Chúa càng thấy mình được phước. Do đó, Hội Thánh đã tìm mọi cách để tạo điều kiện cho con dân Chúa có cơ hội học hỏi, nghe Lời Chúa. Sau một giai đoạn không có chương trình, hệ thống, tổ chức khiến cho con dân Chúa bị hụt hẫng, thì ngày nay việc học Lời Chúa theo từng cấp tuổi, từng nhu cầu, từng trình độ đã được tổ chức tương đối khoa học, rõ ràng, chính xác. Thật Chúa biết nhu cầu của Hội Thánh chung nên Chúa cũng dùng những tôi tớ Chúa đáp ứng những điều cần thiết cho con dân Ngài.

Ngày nay, đứng trước những vấn đề phân biệt chánh giáo với tà giáo, giữa ý Chúa và ý riêng, sống đời vâng phục khác với đời sống bất phục tùng, cách sống thánh khiết với cách sống tự do phóng túng, giữa sứ mệnh truyền giảng Tin Lành và chức vụ, đang bị lạc mất phương hướng… hết thảy những vấn đề đó đều được các chương trình học Kinh Thánh dạy cách kỹ lưỡng, có chiều sâu để con dân Chúa chuyên tâm học hỏi, suy ngẫm và áp dụng trong đời sống hàng ngày. Vì thế, mặc dầu có những ngọn gió lạ thổi đến, dầu có những con người cá biệt nhưng cũng không gây ảnh hưởng bao nhiêu đến nền tảng đức tin của con dân Chúa và sự thờ phượng hầu việc Ngài. Chúa mong ước Hội Thánh vẫn được đứng vững như lời cầu nguyện của Ngài trong Giăng 17: “Con không ở thế gian nữa, nhưng họ còn ở thế gian, và Con về cùng Cha. Lạy Cha thánh, xin gìn giữ họ trong danh Cha, là danh Cha đã ban cho Con, để họ cũng hiệp làm một như chúng ta vậy… Xin Cha lấy lẽ thật khiến họ nên thánh; lời Cha tức là lẽ thật.”

Chừng nào con dân Chúa còn khát khao Lời Chúa, hăng hái học và đem Lời Chúa vào cuộc sống, thì chừng đó Hội Thánh Chúa càng phát triển thêm về chiều rộng cũng như chiều sâu. Danh Chúa càng được vang ra cho khắp nơi đều biết rằng có một Đức Chúa Trời đang ở giữa những con người mang danh là môn đồ của Chúa Cứu Thế Giê-xu. Mỗi con dân Chúa hãy cùng tham gia học hỏi Lời Chúa vì chỉ có Lời Chúa mới làm thoả mãn cơn khát muốn sống cuộc đời tôn cao danh Chúa

Nguyễn Đình (BTMV 31 – Tháng 09/2012)

(Bài viết này được trích đăng từ chuyên mục “Dưỡng linh” của Bản Tin Mục Vụ. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, quý độc giả có thể đặt mua BTMV qua địa chỉ contact@httlvn.com hoặc số điện thoại của Phòng Truyền thông: 028.38.533.633)