Hội Thảo của Khối Thanh Niên: “Phục Sinh: Huyền Thoại hay Sự Thật?”

1463

Đối với người tin nhận Đức Chúa Giê-xu Christ, sự phục sinh của Chúa là nền tảng quyết định sự sống còn của đức tin ấy. Nếu Đức Chúa Giê-xu đã không sống lại, thì niềm hi vọng về sự sống, sự bình an và niềm vui… mà Tin Lành giới thiệu trong Đức Chúa Giê-xu đều vô nghĩa (I Cô-rinh-tô 15:17). Nếu như vậy, đức tin ấy cũng chỉ là một hệ thống niềm tin vào một lý tưởng của một con người đã chết, chứ không phải vào một Đấng Thần – Nhân đã đắc thắng sự chết, đã sống lại và có quyền ban sự sống đời đời.

Thật vui mừng thay, Đức Chúa Giê-xu quả thật đã sống lại theo Lời Kinh Thánh. Tuy nhiên, trong cách nhìn của người chưa tin, thì việc Chúa Giê-xu sống lại có thật là một sự kiện lịch sử? Sự kiện đó liên quan gì đến đời sống và vận mệnh của họ? Và nó liên quan như thế nào đến đức tin của người đã tin nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa cuộc đời mình?

Với những mối quan tâm đó, tối ngày 16/04/2022 vừa qua, Khối Thanh Niên nhờ ơn Chúa tổ chức một hội thảo trong chuỗi chương trình Đồng Hành cùng người trẻ với tựa đề “Phục Sinh: Huyền Thoại hay Sự Thật?” với sự góp phần của diễn giả là thầy Đặng Minh Mẫn, tại nhà thờ Tin Lành Bình Thới, Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù thời điểm tổ chức ngay dịp lễ Thương Khó – Phục Sinh và lượng tham dự không đông đảo, nhưng các bạn trẻ đã có một buổi hội thảo thật ấm cúng và bổ ích. Chương trình cũng đã được thực hiện trực tuyến cho các bạn trẻ tham dự từ xa hoặc xem lại sau hội thảo.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại nhà thờ Tin Lành Bình Thới, TP.HCM

Trước hết, hội thảo giúp người trẻ được nhắc nhở rằng một sự thật nào đó vẫn luôn là sự thật bất kể người ta có quan tâm, cảm nhận hay tin vào nó hay không. Thực tế là có vô số sự thật trong cuộc đời này mà một người dù sống hết cả đời cũng không quan tâm hết. Người ta chỉ quan tâm đến những sự thật nào liên quan trực tiếp đến họ mà thôi. Ví dụ như, một người trẻ thời hậu Co-vid có thể chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để mình sống khỏe, sống vui, sống đủ đầy về tài chính và hưởng thụ được công lao khó nhọc của mình. Sự thật mà họ để ý có thể là mình làm việc có đủ sống không, mình sẽ ăn gì, mặc gì, đi chơi ở đâu, gia đình mình có cần đi du lịch để khuây khỏa sau những tháng ngày giãn cách xã hội không, v.v… Trước những mối quan tâm đó, thì sự thật về Chúa Giê-xu phục sinh dường như chẳng liên can gì đến họ.

Chỉ khi con người ta bắt đầu ưu tư đến những điều sâu xa và cốt lõi của đời sống, bắt đầu đặt ra cho mình những câu hỏi lớn và đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó, thì họ mới được dẫn dắt đến chỗ tìm kiếm những nhân tố liên quan. Tuy nhiên, con người vốn là tạo vật của Đức Chúa Trời, nên những câu hỏi về mục đích và ý nghĩa cuộc đời chỉ có thể được giải đáp khi tìm đến Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa, giống như một đồ vật không thể tự biết được mục đích sử dụng của nó nếu nhà sản xuất không cung cấp thông tin. Nhưng làm thế nào con người hữu hạn lại có thể tìm hiểu về Đấng Tạo Hóa vô hạn của hoàn vũ? Chỉ có một cách duy nhất là Đấng Tạo Hóa ấy phải tự bày tỏ về chính mình Ngài cho con người, đó là sự mặc khải. Vui mừng thay, Đức Chúa Trời đã mặc khải về Ngài qua Con Ngài là Đức Chúa Giê-xu Christ, Đấng đã giáng sinh vào thế giới loài người từ thế kỷ thứ nhất. Có rất nhiều sự thật về Chúa Giê-xu, và sự phục sinh là một sự thật có một không hai về Ngài, là minh chứng rằng Ngài là Đức Chúa Trời.

Các bạn thanh niên tích cực tham gia hội thảo

Sự phục sinh là một sự thật đã được chứng thực bởi lịch sử. Lịch sử được ghi chép lại trong Kinh Thánh và trong những tài liệu sử học khác liên quan đến Chúa Giê-xu. Một số bằng chứng rõ ràng về sự phục sinh của Ngài là: (1) Ngôi mộ trống: Chúa Giê-xu đã chết, được chôn, và được canh giữ cẩn thận bởi quân lính La Mã, nên việc Ngài bị đem ra khỏi mồ mả là chuyện không thể. Nhưng bằng thân thể phục sinh của mình, Chúa Giê-xu không còn trong ngôi mộ nữa, cũng không có một vết tích nào của Ngài còn sót lại như tóc, xương, hay một phần thân thể nào. (2) Sự hiện ra nhiều lần (10-12 lần) trước mặt các môn đệ của Chúa và trước nhiều người khác – có lúc lên đến hơn 500 người một lúc, ở một thành phố rất dễ kiểm chứng thông tin là Giê-ru-sa-lem, chính là thành phố mà Chúa đã bị đóng đinh. (3) Sự thay đổi kì lạ của những môn đồ của Chúa Giê-xu, những nhân chứng, và hàng triệu người tin nhận Chúa Giê-xu. Các môn đồ từ chỗ sợ hãi, bất an, tự ti đã trở nên vui mừng, bình an và đầy can đảm làm người rao truyền về sự chết và sự sống lại của Cứu Chúa Giê-xu. Ngày nay, những người tin nhận Chúa đều kinh nghiệm sự biến đổi trong đời sống của mình: nhiều cuộc đời nghiện ngập và bê tha gặp Chúa và được đổi mới; nhiều cuộc đời lạc lối trong bóng tối của tiền tài, danh vọng gặp Chúa và tìm thấy mục đích cao cả của cuộc đời; nhiều thế hệ nam, phụ, lão, ấu sống vui mừng và bình an… hình thành nên Hội thánh của Đức Chúa Trời, tồn tại và lan rộng khắp thế giới qua hàng chục thế kỷ, v.v…

Trước những bằng chứng như vậy, tại sao vẫn còn nhiều tấm lòng vô tín và cứng cỏi? Bởi vì ánh sáng của sự mặc khải không chạm được tới họ, bởi bóng tối đã ngăn cách họ. Chúa vẫn thương xót và mong muốn mọi người được gặp Ngài, được cứu rỗi.

Hội thảo khép lại với lời mời gọi giới trẻ Tin Lành không chỉ tin sự phục sinh của Đức Chúa Giê-xu mà còn sống với đức tin đó giữa thế giới vô tín này. Sự phục sinh của Chúa giúp họ sống bình an giữa bất an vì Chúa đã ban sự sống đời đời của Ngài cho họ, sống ý nghĩa và đúng mục đích giữa thế giới có quá nhiều điều vô nghĩa và gây lạc lối, sống vui mừng và rao ra tình yêu cứu rỗi của Chúa cho người hư mất trong mọi môi trường, sống với hi vọng giữa những câu chuyện buồn trong hiện tại. Dẫu cuộc sống rồi đây sẽ có nhiều đổi thay, nguyện xin Chúa giúp mỗi người trẻ nương dựa vào sự chết và sự sống lại của Đức Chúa Giê-xu để được bảo đảm về sự tha tội và sự sống đời đời bất biến ở trong Ngài.

Lời mời gọi và cầu nguyện cho giới trẻ tin và sống với Chúa Phục sinh

Một số tài liệu được giới thiệu trong Hội thảo để giới trẻ tìm hiểu thêm:

Khối Thanh Niên
Ủy Ban Thanh Thiếu Nhi Tổng Liên Hội

Bài trướcKhánh Hòa: Công Bố Thành Lập Điểm Nhóm Đắc Lộc
Bài tiếp theoThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Cụ Bà Ka Rết