Điểm Lại Việc Lạ Lùng Chúa Làm

1702

Tết đối với người Việt có một ý nghĩa lớn. Dòng người từ mọi nơi lũ lượt trở về quê hương để tận hưởng không khí gia đình, để nghỉ ngơi, thăm viếng họ hàng, láng giềng. Bước vào thời điểm tháng cuối năm Âm lịch, mọi hoạt động dường như nhanh hơn. Người ta tất bật, hối hả từng giây phút vì sợ hết giờ, tranh thủ làm những gì còn kịp để chuẩn bị đón Tết. Cơ Đốc nhân cũng ở trong vòng xoáy vội vã như mọi người. Nếu những người kinh doanh tận dụng thời điểm này để kiểm kê hàng hóa, kiểm đếm lãi lời, thì người tin Chúa chúng ta đang kiểm đếm điều gì? Thời điểm này, mỗi chúng ta hãy điểm lại những việc lạ lùng của Chúa để có cơ hội cảm tạ Chúa, báo đáp ơn diệu kỳ của Ngài đã thực hiện trên đời sống cá nhân, trên gia đình, trên Hội Thánh chúng ta.

Nhận Biết Việc Lạ Lùng Của Chúa

“Tôi sẽ hết lòng cảm tạ Đức Giê-hô-va, tỏ ra các công việc lạ lùng của Ngài” (Thi Thiên 9:1)

Câu Kinh Thánh này nhắc nhở chúng ta nhận biết việc lạ lùng của Chúa. Người kiêu ngạo không nhận biết Đức Chúa Trời và cũng chẳng biết việc Ngài làm. Họ cho rằng mọi thứ tự nhiên mà có và bàn tay con người có thể làm nên tất cả. Tuy nhiên, khi nhìn lên bầu trời, vũ trụ bao la, và khi nhìn vào cuộc đời mình, nếu chân thành để tâm suy ngẫm, chúng ta sẽ thấy bàn tay của Đấng Tạo hóa đã thực hiện những việc lạ lùng.

Nhìn lại năm qua, chắc chắn có nhiều biến cố xảy ra cho Hội Thánh, cho gia đình và cho mỗi cá nhân chúng ta. Khi nhận biết Chúa là Đấng lạ lùng, chúng ta sẽ hiểu rằng mọi việc xảy ra đều ở trong sự cho phép của Chúa, ở dưới quyền tể trị của Ngài, và kết quả của những việc đó sẽ thực sự “lạ lùng”.

Vậy nên hãy điểm lại những việc đã xảy ra trong năm, tạ ơn Chúa về những ơn lành Ngài đã làm, và tin cậy Chúa ở cả những việc chúng ta chưa hiểu hết, nhưng bởi đức tin, chúng ta ý thức rằng những điều đó sẽ bày tỏ sự lạ lùng của Chúa dành cho chúng ta. 

Cảm Tạ Việc Chúa Làm

Hỡi Đức Chúa Trời, chúng tôi cảm tạ Chúa; chúng tôi cảm tạ vì danh Chúa ở gần: Người ta thuật lại công việc lạ lùng của Chúa.” (Thi Thiên 75:1)

Câu Kinh Thánh này kêu gọi mọi người hãy cảm tạ Chúa vì chính Ngài và vì những việc lạ lùng Ngài đã làm. Có nhiều người không nhận biết việc Chúa làm nên không tạ ơn Ngài đã đành, nhưng đáng tiếc là có nhiều người nhận biết việc Chúa làm mà vẫn không cảm tạ Ngài. Câu chuyện 10 người phung được chữa lành là một minh họa rõ ràng cho điều này. Cả 9 người kia đều nhận biết việc lạ lùng Chúa Giê-xu đã làm nhưng lại không hề quay lại cảm tạ Ngài.

Con người thường có xu hướng dễ oán trách hơn là biết ơn. Thậm chí nhiều người còn lợi dụng Chúa, xem Ngài như một “ông thần” nào đó xuất hiện chỉ để đáp ứng, phục vụ cho nhu cầu của mình. Khi cần thì cầu, không thì thôi. Trong lời cầu nguyện thì cũng chỉ có “xin xỏ” chứ không hề thấy sự cảm tạ hay ngợi khen.

Tôi vô cùng ấn tượng trước tấm gương của Phao-lô và Si-la, dù ở trong ngục tù, dù đối diện với hoạn nạn, bắt bớ nhưng họ vẫn ca ngợi Chúa. Chính sự ngợi khen, cảm tạ Chúa đã phá tan xiềng xích, giải cứu hai ông và đặc biệt giải cứu tâm linh cho người đề lao và gia đình, giúp họ nhận biết Chúa và hưởng ơn cứu rỗi. Gần đây tôi bị đau thần kinh tọa khá nặng, kéo dài hơn 1 tháng, chân trái không thể bước đi dễ dàng vì không có lực để nhấc lên, bộ dạng kéo lê thật thê thảm. Nhưng tôi vẫn cảm tạ Chúa vì chân phải tôi vẫn khỏe mạnh, có thể cử động được, và tôi dâng lời ngợi khen Chúa về điều đó!

Dân Y-sơ-ra-ên chứng kiến vô số việc lạ lùng Chúa làm cho họ như việc được Ngài giải cứu khỏi cảnh nô lệ tại Ai Cập, nhìn thấy phép lạ Chúa rẽ nước Biển Đỏ, ban mana làm thức ăn mỗi ngày, có trụ mây và trụ lửa che chở, dẫn đường… Thế nhưng thái độ của họ lại là oán trách, lằm bằm thay vì biết ơn. Mỗi khi gặp vấn đề, họ nhớ lại xứ Ai Cập với những dưa kiệu, củ hành… Họ oán trách Chúa và chọc giận Ngài. Thật con người sao quá dễ quên ơn Chúa!

Người biết ơn Chúa luôn sống thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh. Ngược lại, người không nhận biết ơn Chúa luôn than vãn đủ điều, không thoả lòng những gì Chúa đã ban, với những điều mình đang có.

Tất cả chúng ta đang ở trong dòng chảy của thời gian, sẽ có những đợt sóng êm dịu và đôi lúc cũng có những đợt sóng ngầm chảy xiết hay những cơn bão khiến sóng dữ bất chợt ập tới. Dù mọi chuyện có thế nào, phải biết rằng Chúa đang ở trên “chiếc tàu” của gia đình chúng ta, của Hội Thánh chúng ta, của đời sống chúng ta. Hãy kêu cầu Chúa vì Ngài đang ở đó. Ngài có đầy đủ thẩm quyền quở yên sóng gió. Ngài hứa với chúng ta rằng, “Ta hằng ở cùng các con luôn”. Vậy thì có lý do gì kiềm giữ chúng ta khỏi việc tạ ơn ngài?

Làm Chứng Việc Lạ Lùng Chúa Làm

Những người bị bệnh nặng sau khi dùng đúng thuốc được chữa khỏi chắc chắn sẽ chia sẻ phương thuốc ấy với người có hoàn cảnh tương tự như mình để họ cũng được chữa lành. Một người nông dân thành công trong phương pháp trồng trọt sẽ muốn chia sẻ bí quyết ấy với những người khác. Điều mà cả hai câu Kinh Thánh Thi Thiên 9:1 và 75:1 dạy chúng ta báo đáp ơn Chúa là “tỏ ra” và “thuật lại”. 

Câu chuyện về những gã mục đồng đã thuật lại những điều mình nghe, thấy và chiêm ngưỡng Hài Nhi Thánh hoặc như người đàn bà Sa-ma-ri thuật lại việc bà đã gặp Đấng Christ cho cả làng là những tấm gương cụ thể về việc làm chứng về Chúa. Một người khi tin nhận Chúa, kinh nghiệm phước hạnh của Ngài, có đời sống biến đổi thì có lý do gì để chúng ta im lặng mà không thuật lại những gì Chúa đã làm để giúp đỡ những người xung quanh, để đời sống họ cũng được biến đổi như chúng ta? Báo đáp ơn Chúa bằng cách thuật lại, tỏ ra, làm chứng lại những việc làm lạ lùng của Chúa là phương cách chứng đạo tốt nhất để mọi người cùng cảm tạ, cùng ngợi khen Chúa và tin nhận Ngài.

Kinh Thánh cho biếtđức tin đến bởi sự người ta nghe, mà người ta nghe, là khi lời của Đấng Christ được rao giảng” (Rô-ma 10:17). Vậy nếu không có ai thuật lại thì làm sao người ta có thể nghe? Tin Lành phải được rao ra để ngày càng có thêm nhiều người biết về Chúa, về công việc lạ lùng của Chúa. Chúng ta nhận để được chia sẻ và càng chia sẻ, chúng ta càng nhận nhiều hơn những ơn lạ lùng Chúa ban cho chúng ta. Như một giếng nước luôn tuôn tràn mạch nước tốt khi được sử dụng luôn. Của lễ Chúa đẹp lòng là tấm lòng biết ơn và luôn thuật lại những ơn lành Chúa ban. 

Xin Chúa ban cho chúng ta năm mới tràn đầy ơn phước mới qua các công việc lạ lùng Chúa đối đãi trên cuộc đời chúng ta và hằng ngày luôn tỏ ra các công việc lạ lùng của Chúa. Việc lạ lùng của Chúa trên cuộc đời chúng ta là ơn cứu rỗi và là một cuộc đời biến đổi mỗi ngày để trở nên giống Chúa Giê-xu càng hơn.

Đầy tớ gái,

Bài trướcBồi Linh – Thông Công Các Hội Thánh Khu Vực Bắc Bình Thuận
Bài tiếp theoLus Nqua Hu Kawg Siab – 10/1/2023