Dạy Đọc Và Viết Tiếng Việt Cho Các Hội Thánh Vùng Cao

933

Theo số liệu thống kê của UNESCO, mặc dù các quốc gia đã đầu tư nguồn tài chính và công sức không nhỏ vào các chiến dịch xóa mù chữ, song hiện nay trên thế giới vẫn còn hơn 775 triệu người (khoảng 10% dân số thế giới) không biết đọc, biết viết chữ tiếng mẹ đẻ của dân tộc mình. Tại Việt Nam, theo thống kê của nhà nước, hiện nay còn khoảng 5-6 triệu người không biết đọc, biết viết chữ tiếng Việt (khoảng 94%). Đối với người sắc tộc, thì tỉ lệ không biết đọc, biết viết chữ tiếng Việt và cả tiếng mẹ đẻ của sắc tộc mình còn khá cao, trong đó tập trung tại các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

Các tỉnh Tây Nguyên như tại Đăk Nông, nhiều Hội Thánh người M’nông có cả ngàn tín hữu nhưng số người biết đọc viết tiếng Việt thành thạo có thể đếm được trên đầu ngón tay. Đa số nghỉ học rất sớm, họ chỉ có thể đánh vần cách chậm chạp và gần như không hiểu những gì họ đọc được. Khi chúng tôi nói chuyện về việc dạy chữ Việt cho tín hữu với các anh em chấp sự của một Hội Thánh, họ nói: “anh em chấp sự mình cũng cần phải học nữa vì mình chỉ nói thôi chứ đọc không hiểu.” Tôi hỏi: “vậy anh phải học Kinh Thánh như thế nào?” Một chấp sự đáp rằng: “mình chỉ nhớ những gì mục sư giảng để dạy lại cho tín hữu thôi chứ không đọc được Kinh Thánh đâu?”

 

Tiếp nối các khóa huấn luyện về công tác xóa mù chữ tại các tỉnh ở miền đồng bằng, UB.YTXH TLH phối hợp với Ban Y tế Xã hội Tin Lành hai tỉnh Đăk Nông và Đăk Lăk tổ chức 2 khóa huấn luyện “Phương pháp Dạy đọc và Viết chữ tiếng Việt” tại 2 tỉnh này.

 

Tại tỉnh Đắk Nông, khóa học được tổ chức trong hai ngày 03 – 04.05.2013 tại nhà thờ Tin Lành Bu Đăk. Tham gia khóa học gồm nhóm hướng dẫn của UB.YTXH và 30 học viên, phần lớn là anh em tín hữu M’Nông của tỉnh nhà. Sau khóa huấn luyện tại tỉnh Đăk Nông, khóa huấn luyện khác cũng được tổ chức tại nhà thờ Tin Lành Buôn Alê A (Đăk Lắk) trong hai ngày 06 – 07.05.2013 cho học viên khu vực tỉnh Đăk Lắk. Tham gia khóa học gồm nhóm hướng dẫn của UB.YTXH và 51 học viên (vì có nhiều sinh viên muốn tham gia lớp học này).

 

Trong ba buổi học ở mỗi nơi, nhóm hướng dẫn của UB.YTXH giới thiệu, hướng dẫn và giúp học viên thực tập “Năm bước” trong phương pháp dạy chữ Việt. Ngoài ra, UB.YTXH cũng hướng dẫn học viên một số kỹ năng có cần trong việc dạy chữ, tiến trình dạy đọc và viết chữ tiếng Việt. Phương pháp này áp dụng phù hợp cho mọi lứa tuổi (đã biết nói tiếng Việt), giúp tín hữu chưa biết chữ có thể đọc được Kinh Thánh để họ trưởng thành trong hành trình biết Chúa, cũng như giúp đồng bào được học để biết đọc biết, viết chữ tiếng Việt.

 

Cô Nina Ksor, một học viên khóa học tại Đăk Lắk có chia sẻ với chúng tôi rằng: Tại Hội Thánh của Cô có một tín hữu biết tính toán, kinh doanh giỏi và có lòng sốt sắng với công việc nhà Chúa nhưng anh chưa biết chữ, anh cũng đã được anh em tín hữu trong Hội Thánh giúp đỡ học chữ trong hai năm qua, nhưng không thành công. Sau khóa học này, Cô và anh chị em học viên trong Hội Thánh của Cô sẽ áp dụng phương pháp này để giúp đỡ cho anh, và hy vọng phương pháp này áp dụng hiệu quả để anh biết đọc và biết viết chữ.

 

Tạ ơn Chúa mọi điều trong khóa huấn luyện tại Đăk Nông và Đăk Lắk. Nhóm hướng dẫn của UB.YTXH được cảm động và được khích lệ nhiều từ tinh thần học tập, lòng hiếu khách của anh chị em học viên. Kết thúc khóa huấn luyện, anh chị em học viên nhìn nhận phương pháp dạy đọc và viết chữ này hay, dễ học, và rất hữu ích cho Hội Thánh chung tay với cộng đồng xóa mù chữ. Mỗi học viên cam kết sẽ áp dụng phương pháp này trong thời gian tới với những cách khác nhau để giúp nhiều người biết đọc, biết viết chữ tiếng Việt.

 

Cùng chung tình trạng như Tây Nguyên và Tây Bắc, Đồng Bằng Sông Cửu Long được cho là có tỷ lệ không biết đọc viết cao. Ba tỉnh có tỷ lệ cao nhất trong vùng này là Sóc Trăng, Trà Vinh và An Giang. UB.YTXH TLH vẫn chưa tổ chức được lớp học nào cho các Hội Thánh trong các tỉnh này. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm mở các lớp cho giáo viên trong năm 2013 nay.

 

Xin Chúa ban phước cho quí học viên, để chúng ta không dừng lại, nhưng tiếp tục làm lợi cho Chúa theo cách Chúa dùng. Xin thêm lời cầu nguyện cho Mục vụ này của UB.YTXH.

 

Ủy Ban YTXH – TLH

 

Một số hình ảnh ghi nhận:

– Tại Đăk Lăk:

Nhóm hướng dẫn của UB.UTXH đang huấn luyện.

Học viên thực tập


Học viên thực tập

Học viên thực tập

Học viên thực tập

Học viên thực tập

Hình lưu niệm khóa huấn luyện.

– Tại Đăk Nông:

MS Y Chă chào mừng và cầu nguyện cho khóa huấn luyện.

Nhóm hướng dẫn của UB.UTXH đang huấn luyện

Nhóm hướng dẫn cùng học viên thực tập

Học viên thực tập.

Học viên thực tập.

Học viên thực tập.

Hình lưu niệm khóa huấn luyện.

 

Bài trướcNgày Lễ Hiếu Kính Cha Mẹ Tại HT Phương Hòa – Quảng Nam
Bài tiếp theoHiếu Kính Cha Mẹ