Dạy Con Về Tình Dục Như Thế Nào?

3126

Có bao giờ bạn cảm thấy lo lắng khi trò chuyện với con mình về những chủ đề nhạy cảm không? Nhiều người tìm cách nói lảng, nói tránh, nào là những chú chim, cô bướm nhưng thực ra nội dung thì không chút gì liên quan đến các con vật cả. Phải, chủ đề mà chúng ta muốn nói đến ở đây và chuyện tình dục.

Tình dục là chủ đề làm cho các phụ huynh đổ mồ hôi còn con trẻ thì cảm thấy lúng túng, nhưng tôi tin rằng có một cách khác để đối diện với nó. Tình dục không chỉ là một trong những bài học thiêng liêng và quan trọng nhất mà chúng ta cần dạy cho con cái; mà nó cũng có thể là một trong những cách không ngờ tới nhất để chúng ta gây dựng niềm tin và kết nối với con cái. Khi chúng ta làm đúng, thì cuộc trò chuyện về tình dục có thể thúc đẩy mối quan hệ, gây dựng sự tin cậy, tôn trọng lẫn nhau và kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Tôi có bốn đứa con trai trong độ tuổi từ mẫu giáo đến trung học, vì vậy chúng tôi đã có rất nhiều buổi trò chuyện về vấn đề này. Chúng có xu hướng đề cập vấn đề này vào thời điểm bất ngờ. Gần đây, trong lúc tắm, đứa con trai bảy tuổi của tôi ngây thơ nói: “Ba, hôm nay trên sân chơi, có vài bạn kia nói về TÌNH DỤC.”

Suy nghĩ đầu tiên của tôi là mình vẫn chưa sẵn sàng cho việc này! Con tôi chỉ mới bảy tuổi thôi. Tôi đã lên kế hoạch bắt đầu cuộc nói chuyện về tình dục khi chúng ở tuổi ba mươi.

Tôi không rõ con trai tôi đã biết “tình dục” thật sự có nghĩa là gì hay chỉ biết nó với tên gọi như vậy thôi. Tôi mỉm cười và bình tĩnh hỏi, “Tình dục à? Con nghĩ nó có nghĩa là gì?”

Con trai tôi suy nghĩ một lúc rồi nói: “Bạn con nói nó có nghĩa là khi hai người là bạn trai và bạn gái.”

Phần sau, tôi sẽ kể cho bạn nghe những gì tôi đã nói với đứa con bảy tuổi của mình về tình dục, kèm theo một biểu đồ cụ thể theo độ tuổi về những gì cần nói và khi nào nói. Nhưng trước tiên, tôi muốn giải quyết một vài điểm quan trọng về cách thức và thời điểm bắt đầu trò chuyện với con bạn về những vấn đề quan trọng này. Không theo thứ tự cụ thể, đây là một số điều cần lưu ý khi dạy con bạn về tình dục:

  1. Chúng nghe về tình dục sớm hơn bạn nghĩ

Internet đã mở ra một thế giới mới cho thế hệ trẻ em thời nay, và do đó, chúng nghe về tình dục sớm hơn bất kỳ thế hệ nào trước đó. Theo nghiên cứu, độ tuổi trung bình của lần đầu tiên tiếp xúc với nội dung khiêu dâm hiện nay là khoảng mười tuổi. Điều đó có nghĩa là một đứa trẻ mười tuổi bình thường đã xem phim khiêu dâm trước khi chúng nói chuyện với cha mẹ về tình dục.

Ngay ngày đầu tiên vào lớp 8, con trai lớn của chúng tôi khi trở về nhà đã nói rằng những đứa trẻ trên xe buýt nói chuyện với nhau và chia sẻ hình ảnh về bộ phận sinh dục của chúng. Tôi mừng vì chúng tôi đã nuôi dưỡng mối quan hệ với con trai lớn của mình để con cảm thấy thoải mái mà nói cho chúng tôi nghe mọi chuyện về cuộc sống đời thực, cả về chuyện tình dục theo cách không mong muốn mà con trải qua.  

  1. Con cái chúng ta đang nhận được những thông điệp pha trộn

Không có gì ngạc nhiên khi sự pha trộn của thông điệp về tình dục trên sân chơi trường học, internet, tivi và các nguồn dễ truy cập khác sẽ khiến con trẻ bối rối (như con trai chúng tôi đã cảm thấy trong chuyến xe buýt khủng khiếp đó vào ngày đầu tiên học lớp 8). Điều này có nghĩa, là cha mẹ chúng ta cần sớm bắt đầu những cuộc trò chuyện phù hợp với lứa tuổi và giữ cho cuộc đối thoại diễn ra đều đặn qua mỗi giai đoạn phát triển của chúng. Chúng ta cần gây dựng niềm tin với con cái từ khi còn nhỏ để những người cha mẹ như chúng ta trở thành nơi an toàn nhất trên trái đất để con cái mình có thể nói về tình dục (và mọi thứ khác cho vấn đề đó).

  1. Con bạn muốn rằng chúng có thể nói với bạn về bất cứ điều gì nhưng chúng sợ bạn bối rối

Đừng bối rối, đừng trốn tránh những chủ đề nhạy cảm. Bạn không cần phải có những câu trả lời hoàn hảo để nói với con. Con bạn không tìm kiếm sự hoàn hảo; chúng đang tìm kiếm sự sẵn sàng và tính xác thực của bạn.

Hãy nhớ, vấn đề không phải là sắp xếp một “Buổi Nói Chuyện” với con nhưng mà là nói chuyện cách thực sự. Tôi nhớ khi ba tôi có buổi nói chuyện với tôi, giờ nói chuyện đó kéo dài được 30 giây và kết thúc bằng một câu kết luận gọn gàng, dứt khoát, “Không được quan hệ tình dục trước khi kết hôn.” Lời khuyên này không tồi, nhưng con cái của chúng ta ngày nay cần nhiều thông tin hơn thế.

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm khởi đầu tốt, sự phân tích này có thể giúp bạn kết nối với con bạn theo những cách phù hợp với lứa tuổi. Và đây là điều bạn có thể bắt đầu:

  • Lứa tuổi 7-9: Hãy giới thiệu về chủ đề. Hãy hỏi những gì chúng nghe được và bạn lắng nghe nhưng đừng tỏ ra bối rối nếu chúng đã biết nhiều hơn bạn nghĩ. Hãy trấn an chúng rằng bạn luôn luôn là một nơi an toàn để chúng đặt câu hỏi và chia sẻ về bất cứ điều gì và bất cứ lúc nào.
  • Lứa tuổi 9-11: Bắt đầu nói về các khía cạnh sinh học và đạo đức của vấn đề tình dục theo cách phù hợp với lứa tuổi. Chuẩn bị con mình cho những thay đổi về thể chất và cảm xúc tuổi dậy thì mang lại. Cơ thể con bạn đang thay đổi trong giai đoạn này, vì vậy hãy nói về cảm giác của chúng. Hãy giúp con mình biết chuẩn bị cho những sự phát triển về thể chất và tinh thần mà chúng đã trải qua và sẽ tiếp tục trải nghiệm trong những năm tới. Hãy nói về vẻ đẹp của tình dục trong mối quan hệ hôn nhân một vợ một chồng và những mối nguy hiểm của tình dục khi nó bị lạm dụng. Hãy phác thảo rõ ràng ranh giới cho các mối quan hệ lành mạnh. Cần lưu ý rằng, trong quá trình đó phải giúp con bạn hiểu và không xem tình dục là điều xấu xa, tội lỗi. Hãy cho con bạn biết đó là món quà tốt đẹp được Chúa ban cho. Nó có thể là nguồn kết nối trọn đời với người phối ngẫu tương lai của con bạn khi tình dục được sử dụng đúng cách.
  • Lứa tuổi 11-13: Chia sẻ về những khía cạnh thực tế của tình dục với sự tế nhị và thẳng thắng. Ở tuổi này, có lẽ một số người bạn nào đó của con bạn đã tìm cách thử về chuyện tình dục. Nhiều khả năng, con bạn sẽ tiếp xúc với phim khiêu dâm vào thời điểm này (dù là do vô tình hay cố ý). Vì vậy, hãy chia sẻ với chúng những điều bạn hy vọng về đời sống tình dục của chúng và các tiêu chuẩn đạo đức của gia đình bạn về tình dục. Khuyến khích chúng đặt câu hỏi, thậm chí câu hỏi về quá khứ của bạn và trả lời những câu hỏi đó một cách minh bạch.
  • Độ tuổi 13+: Phải nắm bắt được tình hình về những gì xảy ra với bạn bè của con mình. Thông thường, theo thời gian, bạn bè của con bạn sẽ làm quen dần với chuyện tình dục nhiều hơn. Vì vậy, bạn hãy mạnh dạn chia sẻ với con một số kinh nghiệm của bạn trong quá khứ ở độ tuổi của chúng, thậm chí là những lỗi lầm. Hãy nói về những gì bạn học được từ những quyết định đúng đắn và quyết định sai lầm. Thường xuyên xác nhận lại các giá trị của bạn, nhưng đừng nói với thái độ phán xét. Cố gắng giữ cho cuộc trò chuyện diễn ra cách cởi mở và minh bạch. Khi bạn càng chân thành với con, con bạn sẽ càng chân thành với bạn.

Trở lại câu hỏi mà đứa con trai bảy tuổi của tôi hỏi về tình dục, đây là những gì tôi trả lời con: 

“Con yêu, ba rất vui vì con cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với ba về điều này. Ba luôn muốn con có thể nói chuyện với ba về bất cứ điều gì. Con sẽ được nghe rất nhiều về tình dục từ bạn bè và có thể trên tivi, và hầu hết những gì con nghe đều không đúng đâu. Khi con lớn hơn, ba sẽ giải thích thêm về điều này, nhưng ngay bây giờ, điều chỉnh con cần biết là tình dục là một món quà tuyệt đẹp mà Chúa dành cho ba mẹ đã kết hôn và đó là một phần trong kế hoạch hoàn hảo của Ngài để tạo ra em bé. Tình dục rất đẹp, nhưng nó cũng rất riêng tư. Vì vậy nó giống như con không nói về những điều riêng tư của con hoặc những điều riêng tư của người khác trên sân chơi, con cũng không nên nói về tình dục nữa. Nếu con có bất kỳ câu hỏi nào về tình dục, hoặc về bất cứ điều gì khác, ba muốn con luôn cảm thấy thoải mái khi hỏi ba, được chứ? Hỏi ba bất cứ điều gì, bất cứ lúc nào. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về điều này khi con lớn hơn. Ba yêu con, con trai yêu.”

Đó chỉ là một cuộc nói chuyện đơn giản, nhưng chính việc xây dựng niềm tin và sự kết nối với con là niềm hy vọng tạo ra một cuộc nói chuyện lâu dài, theo suốt trọn cuộc đời, ngay cả khi các câu hỏi ngày càng phức tạp hơn, những cuộc sống có nhiều khó khăn hơn.

Dạy con cái về chuyện tình dục nghe có vẻ đáng sợ nhưng sự thật không phải vậy. Khi chúng ta làm đúng cách, thì đây là chủ đề giúp bạn và con tin cậy nhau hơn, hiểu nhau nhiều hơn. 

Hồng Nhung dịch
Nguồn: Dave Willis

Bài trướcBài 122: Sách Ê-sai – Tổng Quan Về Các Tiên Tri (tt)
Bài tiếp theoQuảng Trị: Khai Giảng Lớp Thánh Kinh Căn Bản Khóa III, Năm 4