Chúa Giê-xu Sinh Ra Để Chúng Ta Được Sinh Lại

953

Chúa Giê-xu sinh ra để ban cho chúng ta sự sống. Câu chuyện Giáng sinh có tất cả kịch tính của một câu chuyện “chết đi sống lại” vì con trẻ trong máng cỏ đến để chết và phó mạng sống mình cho tất cả những ai tin Ngài. Nếu chúng ta đặt để sự trông cậy và đức tin vào Đấng Mê-si, Chúa Giê-xu, chúng ta biết rằng Ngài đã đến để ban cho chúng ta sự sống. Nhưng đây mới là câu hỏi quan trọng: “Điều đó có ý nghĩa như thế nào?” Tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta có niềm tin và sự hiểu biết mạnh mẽ về sự cứu rỗi trong quá khứ, tức sự tha thứ mà chúng ta đã nhận được trong Đấng Christ. Chúng ta cũng có một hy vọng vững chắc về sự cứu rỗi trong tương lai, tức chúng ta sẽ được sống trong cõi vĩnh hằng với Chúa Giê-xu. Nhưng chúng ta lại không chắc chắn về những lợi ích hiện tại mà Chúa Giê-xu làm cho chúng ta ngay ở đây và ngay bây giờ.

Một trong những điều đẹp đẽ về câu chuyện Giáng sinh là nó không chỉ đem đến cho chúng ta sự tha thứ trong quá khứ và hy vọng trong tương lai mà là tất cả mọi thứ chúng ta cần ngay tại đây, ngay bây giờ. Tôi thích cách mà Sứ đồ Phi-e-rơ trình bày về công tác hiện tại Đức Chúa Giê-xu Christ làm cho mỗi một người trong chúng ta: “Quyền phép Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta mọi điều thuộc về sự sống và sự tin kính” (2 Phi-e-rơ 1:3). Với tấm lòng của một người chăn tận tụy, Phi-e-rơ mở đầu bức thư gửi cho những tín hữu đang đối diện khó khăn với một lời nhắc nhở rằng trong Đấng Christ, họ đã được ban cho mọi thứ họ cần để đối mặt với bất cứ điều gì họ đang phải đối mặt. Ông nói rằng họ đã được ban cho mọi thứ họ cần để có thể sống cuộc đời tin kính.

Nhưng mà điều được gọi là sự tin kính là gì? Tin kính là sống một cuộc sống tôn vinh Chúa giữa hai giai đoạn, sau khi mình “đã” tiếp nhận Chúa và lúc mình “chưa” về quê hương vĩnh hằng. Sứ đồ Phi-e-rơ biết tầm quan trọng và giá trị biến đổi cuộc đời của việc biết và tin rằng Chúa Giê-xu đã đến để chúng ta có tất cả những gì chúng ta cần để sống theo ý muốn Ngài trong hiện tại. Hiểu và tin điều này sẽ thay đổi chúng ta và cách chúng ta sống. Nếu chúng ta không nhận thức rõ giá trị của mình trong lẽ thật này, chúng ta sẽ tìm kiếm giá trị của mình bằng cách nhìn vào những người, những việc xung quanh chúng ta. Nếu chúng ta không có niềm hy vọng này, chúng ta sẽ tìm kiếm hy vọng ở nơi không có hy vọng. Nếu chúng ta không hiểu rõ sự đảm bảo này, chúng ta sẽ sống với một tâm trạng bất an.

Nếu lẽ thật này không phải là nền tảng của cách mà chúng ta nhìn về cuộc sống, chúng ta sẽ sống và không ngừng đi tìm sự khôn ngoan và sức lực. Chúa Giê-xu, món quà tuyệt vời nhất đã được ban cho để bạn và tôi có tất cả những điều mình cần để đối mặt với tất cả những điều mình sẽ phải đối mặt sau khi tin Chúa và trước lúc trút hơi thở cuối cùng. Đó chính là một câu chuyện đáng để chúng ta vui mừng.

Nhưng tôi muốn nói nhiều hơn. Ân điển ngay tại đây, ngay bây giờ của Chúa Giê-xu giải phóng chúng ta khỏi những điều có xu hướng chiếm giữ tấm lòng và phá hủy cuộc sống của chúng ta. Ngài đến để chúng ta thoát khỏi quyền lực của:

Sự Sợ Hãi

Nhiều người trong chúng ta sợ bị người khác biết đến hoặc sợ phải đối mặt một cách trung thực với những gì ở bên trong đời sống mình. Đây chính là chỗ mà Tin Lành về sự sinh ra của Chúa Giê-xu mang đến những lợi ích ngay tại đây và ngay bây giờ. Vì cớ sự sống, sự chết, và sự sống lại của Chúa Giê-xu, không có điều gì trong tấm lòng chúng ta sẽ được biết, được bày tỏ, được biểu lộ mà ân điển trong hiện tại, ân điển mà giờ bạn đang nhận lãnh, không bao phủ lấy.

Sự Hối Tiếc

Nhiều người tỏ ra rụt rè hoặc thậm chí cảm thấy tê liệt bởi những lựa chọn, thất bại và tội lỗi của quá khứ. Khi cảm thấy như vậy, chúng ta mang trong mình một gánh nặng tội lỗi và có xu hướng che giấu sự xấu hổ. Ngay tại đây, ngay bây giờ, sự tha thứ của Chúa Giê-xu không chỉ giải phóng chúng ta khỏi quá khứ mà còn chào đón chúng ta đến với những khởi đầu mới.

Sự Ngã Lòng

Nhiều người trong chúng ta thấy quá tải bởi những gì đặt trên vai mình. Chúng ta cảm thấy mình không thể, và chúng ta nghĩ rằng số phận của mình là thất bại. Ân điển ngay ở đây, ngay bây giờ của Chúa đảm bảo chúng ta rằng Đức Chúa Trời không bao giờ kêu gọi chúng ta vào một trách nhiệm mà không ban cho chúng ta những gì chúng ta cần để làm những gì Ngài kêu gọi.

Sự Khước Từ

Nhiều người trong chúng ta bị cám dỗ, muốn được yên ổn bằng cách từ chối những điều đen tối vẫn còn bên trong chúng ta và những cuộc tranh đấu bên ngoài chúng ta. Nhưng ân điển ngay ở đây, ngay bây giờ của Chúa giải phóng chúng ta khỏi phải vòng vo với sự thật. Công tác của Chúa Giê-xu đảm bảo chúng ta rằng bất cứ điều gì chúng ta đối diện, chúng ta không đơn độc và chúng ta có được sự giúp đỡ vượt xa năng lực cá nhân hạn chế của mình.

Mong Muốn Kiểm Soát

Nhiều người trong chúng ta thức dậy mỗi buổi sáng với mong muốn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn để chúng ta có thể giải thoát bản thân khỏi những gì chúng ta cảm thấy khó khăn. Ân điển ngay ở đây, ngay bây giờ của Chúa bảo đảm với chúng ta rằng Đấng đã được sinh ra vào đêm Giáng sinh giờ đây đang cai trị mọi sự vì lợi ích của chúng ta. Cuộc sống của chúng ta có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta nhưng nó luôn nằm dưới sự kiểm soát của Chúa.

Vì vậy, khi chúng ta vui mừng Giáng sinh, hãy vui mừng về sự sống phong phú mà chúng ta có được hôm nay vì cớ sự sinh ra của hài nhi trong máng cỏ năm xưa.

Paul David Tripp
Lê Tuấn dịch
Nguồn CoreChristianity