7 Điều Con Bạn Sẽ Nhớ Về Bạn

2404

HTTLVN.ORG – Bạn có thực sự biết con bạn sẽ nhớ về bạn như thế nào hay không?  

Mùa hè vừa qua, gia đình tôi đã thực hiện một chuyến du ngoạn qua 16 tiểu bang trong hai tuần. Vợ chồng tôi cùng 4 cậu con trai (12, 10, 5 và 2 tuổi) ngồi trong một chiếc xe van nhỏ và bắt đầu chuyến đi xuyên quốc gia. Trong cuộc hành trình này, chúng tôi đã đi được hơn 8.000 cây số và có cơ hội ghé thăm nhiều Công viên Quốc gia.

Như bạn có thể tưởng tượng, trên đường đi sẽ có RẤT NHIỀU lời phàn nàn, NHƯNG cũng đầy ắp tiếng cười. Cuộc hành trình đầy sự mệt mỏi, căng thẳng và cũng đầy sự TUYỆT VỜI. Chúng tôi đã tạo ra rất nhiều kỷ niệm không bao giờ quên trong suốt cuộc đời. Tất cả những trải nghiệm đó đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về tuổi thơ của chính mình và những ký ức thực sự sẽ còn lại đối với các con của tôi.

Là cha mẹ, chúng ta có xu hướng cảm thấy căng thẳng về những thứ không quan trọng lắm. Con cái chúng ta có lẽ sẽ không nhớ từng chi tiết trang trí trong căn nhà, hoặc tổng quan ngôi nhà trông hoàn hảo như thế nào hoặc liệu tủ lạnh có phải thuộc các nhãn hiệu tên tuổi hay không. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì thực sự quan trọng. 

Sau đây là bảy điều quan trọng trong cuộc sống mà con bạn sẽ nhớ về bạn:

  1. Những lần bạn cho con sự can đảm để thử một cái gì đó mới

Tuổi thơ là tuổi của sự khám phá, là một chu kỳ bất tận của việc dám mạo hiểm vượt ra khỏi vùng an toàn của mình. Mỗi lần bạn nắm tay và cho con dũng khí để thực hiện một điều mới, việc ấy sẽ mang lại cho con sự tự tin và cả ký ức không bao giờ quên. Hãy giúp con có dũng khí để lần đầu chơi một môn thể thao nào đó, hay là dám đứng trên sân khấu để hát một bài, hoặc dám làm một điều gì đó mà con từng nghĩ bản thân sẽ không bao giờ làm được. 

Sự đồng hành và ủng hộ của bạn không chỉ là xây dựng thêm kỹ năng mà còn đang xây dựng sự tự tin và những kỷ niệm cho các con.

Điều thứ 2 là một trong những điều quan trọng nhất của cuộc sống, nhưng tất cả chúng ta đôi lúc không nhìn ra:

2. Những lần bạn dạy bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói

Con cái học hỏi không ngừng, nhưng là cha mẹ, chúng ta không phải lúc nào cũng nhận ra rằng mình luôn dạy con điều gì đó. Không phải lúc nào con cũng nhớ những gì bạn nói, nhưng con sẽ RẤT chú ý đến những gì bạn làm. Khi lời nói của bạn đi đôi với hành động, chúng sẽ ghi nhớ. Khi lời nói của bạn không phù hợp với hành động, con bạn cũng sẽ ghi nhớ. 

Vậy nên những khi bạn tức giận (ai mà lại không có những lúc tức giận phải không!), hãy xin lỗi và sử dụng sự không hoàn hảo của chính mình như một điểm để dạy dỗ, và con bạn sẽ ghi nhớ.

Điều số ba là một trong những điều rất quan trọng của đời sống liên quan đến trách nhiệm làm cha mẹ:

3. Những lần bạn làm con cảm thấy an toàn và cả những lần bạn khiến con thấy bất an

Mỗi đứa trẻ đều có một khoảng trống trong tâm hồn và nhu cầu cần được bảo vệ. Con bạn sẽ nhớ những khoảnh khắc bạn đuổi bắt những con vật dưới gầm giường của chúng hoặc ôm chúng sau một cơn ác mộng, nhưng chúng cũng sẽ nhớ những lúc mà sự nóng nảy của bạn trở thành con quái vật khiến chúng sợ hãi. Con cái đôi khi sẽ thấy chúng ta tức giận, vì đó là một phần của cuộc sống. Nhưng trách nhiệm của bạn là làm cho con luôn cảm thấy an toàn và yên tâm khi chúng ở bên bạn.

Điều số 4 là điều mà tôi phải nhắc nhở chính mình mỗi ngày:  

4. Những lần bạn dành thời gian cho con

Con bạn không cần bạn phải trở nên hoàn hảo, nhưng chúng cần bạn luôn hiện diện bên chúng. Con cái đo lường tình yêu chủ yếu bằng sự quan tâm của chúng ta. Chúng cần sự hoàn toàn chú ý của chúng ta. Những lần bạn tạm dừng công việc đang làm để tổ chức một bữa tiệc bằng đồ chơi, hay cùng con nhảy cò cò … sẽ ​​là kỷ niệm khắc sâu vào tâm trí và trái tim con mãi mãi. 

Hãy dành thời gian cùng con làm những việc nhỏ, vì cuối cùng, chúng sẽ là những khoảnh khắc quan trọng nhất.

Điều số 5 có thể thay đổi hôn nhân và sự tăng trưởng của gia đình:

5. Cách bạn tương tác với vợ/ chồng của mình

Con cái phần lớn hình thành quan điểm về tình yêu qua việc xem cách chúng ta đối xử với chồng hoặc vợ của mình. Hãy cố gắng có được kiểu mẫu hôn nhân khiến con mong muốn kết hôn vào một ngày nào đó. Hãy đem đến cho con cái sự an toàn đến từ việc nhìn thấy Cha Mẹ của mình trong mối quan hệ kết ước, yêu thương nhau.

Điều số 6 là điều mà hầu hết các bậc làm cha mẹ đều nhận ra tầm quan trọng của nó:

6. Lời khẳng định VÀ lời phê bình

Tấm lòng con trẻ giống như xi măng ướt, vì vậy ấn tượng của những năm đầu đời sẽ càng ngày càng khắc ghi vào lòng con theo thời gian. Con cái sẽ nhận biết mình là ai, năng lực và thậm chí giá trị bản thân phần lớn dựa trên những lời bạn nói với chúng trong những năm đầu đời đó. Một phần vai trò của chúng ta với tư cách là cha mẹ là uốn nắn và kỷ luật, nhưng ngay cả khi trừng phạt, hãy để những lời nói của bạn tràn đầy tình yêu thương, động viên và ủng hộ tích cực.

Điều số 7 là một trong những di sản lớn nhất có thể kéo dài đến các thế hệ theo sau:

7. Truyền thống gia đình

Trẻ con thường thích những điều ngẫu hứng, nhưng chúng rất quan tâm đến những điều được mong đợi sẽ xảy ra. Con bạn sẽ vô cùng yêu quý những “truyền thống” mà bạn thiết lập, cho dù đó là buổi tối hàng tuần gia đình cùng xem phim hoặc chơi trò chơi, là lúc mà bạn thường xuyên đưa gia đình đi đâu đó, hay là cách bạn tổ chức sinh nhật và các sự kiện đặc biệt hoặc bất kỳ truyền thống đặc biệt nào khác. Hãy chủ động tạo ra một số truyền thống gia đình mà con bạn muốn truyền lại cho con cái của chúng vào một ngày nào đó.


Hồng Nhung dịch
Tác giả: MS Dave Willis (XO Marriage)

Bài trướcTự Chủ Kiềm Chế Dục Vọng – 4/10/2021     
Bài tiếp theoTP. HCM: Hiệp Nguyện Giáo Phẩm Tháng 10/2021