4 Lý Do Bạn Nên Cầu Nguyện Cho Mục Sư Của Mình Hằng Ngày

1750

HTTLVN.ORG – Là một Mục sư, ít có điều gì làm tôi cảm thấy ấm lòng hơn là khi được nghe những thành viên trong Hội Thánh nói với tôi rằng họ cầu nguyện cho tôi hằng ngày. Việc cầu nguyện tưởng chừng như đơn giản nhưng nó đem đến cho tôi cả sự khích lệ lẫn yên ủi. Nó khích lệ tôi biết rằng họ đang đứng trong chỗ sứt mẻ để cùng chiến đấu với tôi trong trận chiến thuộc linh, và nó giúp tôi được yên ủi khi biết rằng họ yêu Hội Thánh, yêu gia đình tôi, và yêu chính bản thân tôi nữa.

 Giờ đây, là thành viên của Hội Thánh địa phương, Chúa đặt để trong lòng tôi sự nhắc nhở về tầm quan trọng của sự cầu nguyện thường xuyên dành cho những vị Mục sư của mình. Họ là những người được Chúa kêu gọi phục vụ bầy chiên của mình, và họ chúc phước cho gia đình tôi và chính mình tôi thường xuyên. Điều tối thiểu tôi có thể làm là cầu nguyện cho họ một cách trung tín. Có nhiều lý do tại sao Kinh Thánh kêu gọi chúng ta nên cầu nguyện cho các vị Mục sư của mình. Nhưng ở đây, tôi chỉ nêu ra 4 điều:

Đầu tiên, các Mục sư phải chịu xét đoán nghiêm khắc hơn. Chức vụ giảng dạy Lời Chúa là sự kêu gọi đầy phước hạnh nhưng cũng đầy hiểm nguy. Thực ra, Gia-cơ cảnh báo rằng: “Hỡi anh em, trong vòng anh em chớ có nhiều người tự lập làm thầy, vì biết như vậy, mình sẽ phải chịu xét đoán càng nghiêm hơn” (Gia-cơ 3:1). Ngoài chức vụ dạy dỗ, Mục sư cũng chịu trách nhiệm về linh hồn của bầy chiên. Đây là một trách nhiệm khó khăn, bởi vì nó sẽ được người khác đánh giá: “Hãy nhớ những người dắt dẫn mình, đã truyền đạo Đức Chúa Trời cho mình; hãy nghĩ xem sự cuối cùng đời họ là thể nào, và học đòi đức tin họ” (Hê-bơ-rơ 13:7). Nếu những thực tế này chưa đủ cảnh tỉnh các Mục sư thì phải nhớ rằng Mục sư còn chịu trách nhiệm gìn giữ vinh quang của Đức Chúa Trời trong Hội Thánh và trước mặt thiên hạ. Họ phải có nhân cách cao quý và danh tiếng không chỗ trách được. Đức Chúa Trời mong đợi rất nhiều ở những đầy tớ Ngài, và chúng ta cần phải cầu nguyện thật nhiều cho họ.

Thứ hai, các Mục sư phải đối mặt với cám dỗ dữ dội hơn. Sứ đồ Phi-e-rơ nói với chúng ta rằng “ma quỉ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được” (1 Phi-e-rơ 5:8). Và không có người nào mà nó thích ăn nuốt hơn là những tôi tớ Chúa, đặc biệt là những người đã từng trung tín hết lòng. Vì khi làm như vậy, hắn không chỉ phá huỷ một vị Mục sư và chức vụ của ông, mà hắn còn tàn phá cả gia đình, đâm chọt Hội Thánh và làm danh Chúa bị hoen ố trước mặt mọi người. Rõ ràng là tội mà hàng Giáo phẩm vi phạm không hề giống như những tội các tín hữu phạm, và rõ ràng là ma quỷ mong muốn hạ bệ nhiều hơn những người mà Chúa đang sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Thứ ba, các Mục sư đối mặt với những áp lực đặc biệt. Có nhiều lúc, các vị Mục sư phải mang lấy gánh nặng của cả thế giới, và bởi vì lý do gìn giữ sự bí mật, riêng tư, họ phải đóng chai nó. Cho dù đó là một lời chỉ trích gay gắt, tội lỗi tai tiếng của một thành viên trong Hội Thánh, một buổi tâm vấn năng nề, một ngày chuẩn bị bài giảng khổ sở, hay chỉ là những thách thức về những hoạt động của Hội Thánh, tất cả những gánh nặng này và nhiều hơn nữa có thể đan xen lại và làm cho sự căng thẳng trong chức vụ cứ chồng chất lên tới mức tưởng chừng như không thể chịu đựng nỗi.

Thứ tư, các Mục sư sẽ chúc phước cho bạn nhiều hơn. Nghe qua thì lý do cuối cùng này có vẻ hơi kỳ lạ và mang tính vị lợi, nhưng đó là sự thật. Trong những năm qua, tôi đã nhận thấy một thực tế rằng khi tôi càng cầu nguyện cho Mục sư của tôi, và đặc biệt là chức vụ rao giảng Lời Chúa của ông, thì tôi lại càng được phước qua những sứ điệp của ông từ toàn giảng. Có lẽ là Chúa đáp lời lời cầu nguyện của tôi cho Mục sư mình, hoặc có lẽ tấm lòng tôi được chuẩn bị tốt hơn để nhận lãnh sứ điệp sau khi cầu nguyện cho người rao giảng, nhưng từng hồi từng lúc, tôi đã thấy một mối tương quan trực tiếp giữa hai điều này. Phương cách chắc chắn để nhận được phước Chúa ban cho chính mình là hãy cầu nguyện sốt sắng hơn cho tôi tớ Ngài, người rao giảng Lời Chúa và cho sứ điệp Lời Ngài. 

Bất kỳ ai cũng có thể mang danh Mục sư và nhiều người đã có được danh hiệu này. Nhưng chỉ có những ai được Chúa kêu gọi mới có thể chăn bầy của Ngài một cách đúng đắn và tốt đẹp. Nếu Chúa đã ban cho bạn một người chăn như vậy, bạn đã thực sự được phước. Hãy khẳng định và chúc phước Mục sư của bạn – và chính bản thân bạn – bằng cách cầu nguyện cho ông hằng ngày. Ở nhiều Hội Thánh, người ta dành một ngày Chúa nhật mỗi năm là ngày tri ân Mục sư. Tại sao bạn không bày tỏ lòng tri ân của mình hằng ngày bằng việc cầu nguyện cho tôi tớ Chúa?

Hồng Nhung dịch
Nguồn: Jason K. Allen, ForTheChurch