Vượt Qua Những Căng Thẳng Về Tài Chính

2402

HTTLVN.ORG  – Có lẽ khía cạnh tàn khốc nhất của cuộc khủng hoảng Covid-19 không phải là về bản thân virus mà là nỗi sợ hãi của cơn khủng hoảng kinh tế, tài chính mà virus gây ra. Khi mọi người chứng kiến số tiền tiết kiệm cho tương lai ngày càng cạn kiệt và nhiều công ty đi đến chỗ phá sản, nhiều người mất việc, dẫn đến hàng triệu người đang cảm thấy căng thẳng về tài chính. Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay chắc chắn là một điều gì đó rất khác thường, nhưng căng thẳng tài chính trong đời sống hôn nhân – gia đình đã là một trở ngại mà các cặp vợ chồng đều phải vượt qua ngay từ khi mới bắt đầu đến với nhau.

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại bắt đầu, tôi đã đọc một báo cáo liệt kê “căng thẳng tài chính” hoặc “bất đồng về tiền bạc” là một trong hai lý do hàng đầu dẫn đến ly hôn. Áp lực tài chính chắc chắn có thể bóp chết hôn nhân theo một số cách rất riêng, và nếu hai vợ chồng không tìm được sự thống nhất trong kế hoạch tài chính, thì những rắc rối về tiền bạc có thể trở thành chất xúc tác khiến họ xa nhau. Căng thẳng tài chính là một yếu tố trong hầu hết mọi cuộc hôn nhân không khi này thì khi khác, và cách bạn chọn để đối diện với nó có thể tạo ra sự khác biệt to lớn về tình trạng vững bền lâu dài trong mối quan hệ của bạn.

Vợ chồng tôi đã trải qua điều này trong hôn nhân của chính mình. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thống nhất về mục tiêu tài chính, nhưng trong những năm đầu, việc không có kế hoạch tài chính đã gây ra căng thẳng lớn. Khi đó chúng tôi còn trẻ, yêu thương nồng nhiệt và chúng tôi ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần tình yêu là đủ. Chúng tôi đã học được một điều đơn giản rằng thẻ tín dụng không giống như tiền và nợ nần lấy đi sự tự do của mình. Chúng tôi chưa từng trải qua bất kỳ điều gì giống như “khủng hoảng kinh tế bởi Covid-19” xảy ra ngày hiện tại, nhưng những cơn bão tài chính mà chúng tôi đã vượt qua vẫn là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng tôi từng phải đối mặt.

Chúng tôi mất rất nhiều thời gian và cần một kế hoạch đầy kỷ luật để thoát khỏi nợ nần từ những năm đầu hôn nhân, nhưng quan trọng nhất vẫn là cần có sự thống nhất của cả hai. Vợ chồng chúng tôi đã phải quyết tâm để có quan điểm chung về tiền bạc (và mọi thứ khác cho vấn đề đó). Khi nhìn lại, tôi rất biết ơn những bài học đầu đời khó khăn đó, bởi vì cùng nhau trải qua áp lực tài chính đã thực sự làm vững mạnh hôn nhân của chúng tôi.

Đôi khi chúng tôi vẫn cảm thấy áp lực rất lớn về tài chính, bởi vì khi con cái lớn hơn, thì nhu cầu chi tiêu cho chúng càng nhiều hơn! Khi áp lực ập đến hoặc một hóa đơn bất ngờ xuất hiện trong hộp thư, chúng tôi cố gắng hít thở sâu và nhớ lại những bài học khó khăn mới nhận được từ thuở mới kết hôn. Chúng tôi cũng cảm thấy điều đó trong những thời điểm như thế này, khi sự bất ổn kinh tế đang diễn ra cách phổ biến. 

Nếu hôn nhân của bạn đang phải đối mặt với một áp lực về tài chính thì hãy ghi nhớ những nguyên tắc này. Tôi tin rằng chúng có thể giúp hôn nhân của bạn nhiều như chúng đã từng giúp chúng tôi:

  1. Hãy nhớ rằng vợ/chồng của bạn luôn quan trọng hơn tiền bạc

Trước hết, bạn phải tự nhắc nhở bản thân và nhắc nhở nhau rằng hôn nhân có giá trị hơn bất kỳ vấn đề tài chính nào. Bạn không thể định giá trị hôn nhân hay gia đình của mình, vì vậy hãy quyết định trước để các cuộc tranh cãi về tiền bạc sẽ không xen vào tình cảm của bạn.

  1. Chiến đấu để hiệp nhất thay vì chiến đấu chống lại nhau

Hãy quyết định rằng hiệp nhất quan trọng hơn “chiến thắng”. Tất cả chúng ta đều có mong muốn “chiến thắng”, về cơ bản có nghĩa là đi theo cách của chúng ta. Trong hôn nhân, điều đó không bao giờ có giá trị khi bắt ép vợ/chồng làm theo ý của bạn. Các bạn ở cùng một đội, vì vậy các bạn sẽ cùng nhau thắng hoặc cùng thua. Hãy làm việc để phát triển một mục tiêu mà cả hai đều có thể giành được chiến thắng. Cả hai rất có thể sẽ phải từ bỏ một số mong muốn và một số sở thích, nhưng những hy sinh nhỏ đó rất đáng để đầu tư vào sự vững mạnh của hôn nhân của bạn.

  1. Xóa nợ

Sách Châm Ngôn chứa đầy sự khôn ngoan thiết thực liên quan đến tiền bạc. Châm Ngôn cho chúng ta biết rằng nợ nần là một hình thức nô lệ vì nó tước đi quyền tự do của chúng ta, vì vậy chúng ta nên tránh nó, và nếu đang ở trong nợ, chúng ta nên làm việc không ngừng để thoát khỏi nợ.  

Cũng lưu ý rằng trong mùa khủng hoảng tài chính mà nhiều người đang trải qua, bạn có thể cho mình tự do để lo cho những nhu cầu cơ bản và bắt đầu trả nợ khi bạn có thể. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang ưu tiên ngân sách của mình vào vấn đề thực phẩm, chỗ ở và các nhu yếu phẩm cơ bản khác. Đây là khoảng thời gian chưa từng có và bạn không phải tạo thêm áp lực không cần thiết cho mình bằng cách cố gắng trả hết các khoản nợ khi bạn đang gặp khó khăn trong việc mua sắm các nhu yếu phẩm cơ bản. Bạn sẽ vượt qua chuyện này. Bạn có thể đánh giá lại kế hoạch khi cơn bão đã đi qua.

  1. Phát triển một kế hoạch và bám sát nó

Từ “ngân sách” có thể là một từ đáng sợ nếu bạn chưa bao giờ thực sự làm trước đây. Đừng xem ngân sách như một nhà tù, mà hãy coi đó là một con đường dẫn đến tự do. Đó là quyết định trước về những nhu cầu và mong muốn chính của gia đình, cho phép tiền của bạn được chi tiêu đúng chỗ mà không bị phân tâm bởi những thứ mới mẻ sáng bóng ở trung tâm mua sắm. Hãy chắc chắn rằng kế hoạch của bạn bao gồm cả tiền tiết kiệm vì có một khoản tiết kiệm sẽ giúp ngăn ngừa căng thẳng tài chính trong tương lai. Có rất nhiều ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn bắt đầu lập kế hoạch, lên ngân sách.

  1. Cùng nhau trao đổi về tất cả các vấn đề tài chính

Nói cách mau lẹ thì chiến đấu không phải là giao tiếp! Hãy nói chuyện với nhau về những gì sắp xảy ra và những gì đang xảy ra. Hãy luôn luôn thông báo cho nhau về tất cả các giao dịch không dự tính trước. Đối với vợ chồng tôi, một chính sách mà chúng tôi đã gắn bó trong nhiều năm là chúng tôi sẽ gọi điện hoặc nhắn tin cho nhau nếu chúng tôi thực hiện bất kỳ giao dịch mua hàng đột xuất nào trên 1 triệu đồng chỉ để giữ thông tin cho nhau. Giao tiếp thể hiện sự tôn trọng và mang lại sự thống nhất.

  1. Cam kết rằng mình sẽ không bao giờ “bội tín tài chính”

Bội tín không nhất thiết có nghĩa là ngoại tình. Ngoại tình là một cực điểm của bội tín nhưng bội tín cũng thể hiện qua nhiều dạng khác, chẳng hạn như trong chuyện tài chính. Từ “bội tín” theo nghĩa đen có nghĩa là “lòng tin tan vỡ”. Bội tín tài chính có nghĩa là vợ chồng lừa dối nhau trong chuyện tiền bạc. Đừng phá vỡ lòng tin của nhau bằng cách che giấu các giao dịch tài chính hoặc giấu tiền. Hình thức thiếu trung thực này sẽ tàn phá sự tin tưởng và sự thống nhất chung trong hôn nhân. Nếu bạn có lỗi về điều này, hãy thú nhận điều đó với vợ/chồng của bạn và cùng nhau làm việc để tạo thêm niềm tin và sự minh bạch trong hôn nhân.

  1. Hãy nhớ rằng Chúa sở hữu còn bạn chỉ quản lý 

Trong khi văn hóa ngày nay đề cao cái tôi thì một trong những sự dạy dỗ của Kinh Thánh chống lại văn hóa này nhiều nhất đó là “tiền không phải của bạn”. Chúa sở hữu mọi thứ và Ngài đã ban cho bạn khả năng kiếm tiền và trách nhiệm quản lý tốt những nguồn lực đó. Hãy nhớ rằng việc hiểu tất cả mọi điều đều là của Chúa sẽ xóa bỏ cảm giác quyền sở hữu của chúng ta và giải phóng chúng ta để sống với lòng rộng rãi và với “cái nhìn đời đời” thay vì “cái nhìn đời này”. Nó sẽ giúp chúng ta bỏ qua một số trong những món hàng hấp dẫn có thể tạo ra các khoản nợ. Đừng quên tiền là của ai, cũng như bạn là của ai! Bạn là con của Đức Chúa Trời với giá trị đời đời, vĩnh cửu và “tổng tài sản” của bạn không liên quan gì đến việc bản thân bạn tự định giá trị cho mình.

Bài học quan trọng nhất trong toàn bộ chuyện này đó là hãy hiểu rằng tiền bạc có thể là một cơ hội để hai vợ chồng bạn hiểu nhau và gần nhau hơn, hoặc đó cũng có thể là một cái cớ để hai bạn xa cách hơn. Điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn. Những khoảng thời gian khó khăn mà hầu hết chúng ta đang trải qua thực sự có thể là cơ hội để gần gũi vợ/ chồng hơn và gần gũi hơn với Chúa khi bạn học cách sống cho cõi đời đời nhiều hơn và bày tỏ lòng biết ơn đối với những phước lành đơn giản xung quanh bạn. Đừng để căng thẳng tài chính cướp đi niềm vui của bạn! Những phước lành lớn nhất của cuộc đời không thể đo được bằng tiền bạc.

Hồng Nhung dịch
Tác giả: Mục sư Dave Willis

Bài trướcSứ Mạng Thiết Yếu – 1/12/2021
Bài tiếp theoAi Tiê Aê Diê – 2/12/2021