TP. HCM: Kỷ Niệm 45 Năm Thành Lập HTTL An Đông

2350

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 31/10/2020, trong khán phòng ấm áp, thân thương và nhiều cảm xúc của cơ sở Hội Thánh Tin Lành An Đông, Quận 5, TP. HCM đã diễn ra chương trình kỷ niệm 45 năm thành lập Hội Thánh (1975-2020).

Buổi lễ kỷ niệm của Hội Thánh An Đông diễn ra trong bối cảnh đặc biệt hơn so với nhiều Hội Thánh khác bởi lẽ tính từ ngày thành lập, Hội Thánh đã trải qua 45 năm nhưng Hội Thánh chỉ hoạt động vỏn vẹn 8 năm ngắn ngủi (từ ngày 22/6/1975 đến 06/1983) sau đó phải tạm dừng trong suốt 38 năm dài. Sau chừng ấy năm, tưởng như Hội Thánh đã không còn thì chiều Chúa nhật ngày 02/02/2020, Chúa cho Hội Thánh An Đông có buổi nhóm lại đầu tiên trong cơ sở nhà Chúa đã được sửa sang lại. Buổi nhóm đó có sự hiện diện của các vị lãnh đạo Giáo hội và hơn 200 tín hữu. Từ đó, Hội Thánh duy trì sự thờ phượng Chúa cùng với những sinh hoạt trong tuần cho đến ngày nay.

Tham dự lễ kỷ niệm 45 năm của Hội Thánh có Mục sư Thái Phước Trường – Hội trưởng HTTLVN cũng là diễn giả của chương trình; các Mục sư trong Thường trực Tổng Liên Hội; Hội đồng Giáo phẩm; Ban Đại diện Tin Lành TP. HCM; các Mục sư, Chấp sự đại diện một số Hội Thánh lân cận và tôi con Chúa từng sinh hoạt tại Hội Thánh An Đông.

Mục sư Trương Văn Ngành, Trưởng BĐD Tin Lành TP.HCM được Thường trực TLH cử làm Đặc trách Hội Thánh chào mừng

Ban hát Hội Thánh An Đông tôn vinh Chúa

Ban hát cựu tín hữu HT An Đông

Mục sư Hội trưởng rao giảng sứ điệp “Thách Thức và Cơ Hội” nương trên lời Chúa trong Gia-cơ 1:2, nhắc nhở tôi con Chúa phải nhận biết rằng mọi sự kiện xảy ra trong cuộc đời mỗi con dân Chúa, cho mỗi Hội Thánh, dù là khó khăn thử thách nhưng đều có cơ hội. Vấn đề là Chúa ban cho mình sự khôn ngoan để nhận biết và nắm bắt lấy cơ hội đó.  

Mục sư Hội trưởng giảng Lời Chúa

Ông Võ Nguyên Hoàng, Thư ký Ban Điều hành tạm thời, trình bày sơ nét về quá trình hoạt động trở lại sau một năm của Hội Thánh An Đông.

Đại diện Ban Trị sự Tổng Liên Hội, Hội đồng Giáo phẩm, Ban Đại diện Tin Lành TP.HCM cũng có những phần quà chúc mừng Hội Thánh An Đông. Chương trình được khép lại sau lời chúc phước của Mục sư Mã Phúc Hiệp.

Khu triển lãm hình ảnh về hoạt động HT An Đông xưa và nay

 

LƯỢC SỬ 45 NĂM THÀNH LẬP HỘI THÁNH TIN LÀNH AN ĐÔNG

Chi Hội Tin Lành An Đông tọa lạc tại Phường 9, Quận 5, TP. HCM. Trong quá trình hình thành và phát triển, Hội Thánh đã trải qua biết bao thăng trầm. Nhưng nhờ ơn Chúa Hội Thánh vẫn đứng vững như lời Chúa Giê-xu tuyên phán: “ta sẽ lập Hội Thánh ta trên đá nầy, các cửa âm phủ chẳng thắng được hội đó.” (Ma-thi-ơ 16:18).

I. BỐI CẢNH THÀNH LẬP HỘI THÁNH (1975 -1983)

Mục sư Nguyễn Hữu Cương là vị Quản nhiệm đầu tiên của HTTL An Đông và 02 vị Phụ tá là Truyền đạo Lê Thiện Dũng, Truyền đạo Châu Văn Sáng cùng Ban Chấp sự lúc bấy giờ gồm:

Ông Lê Tân (Thư ký)
Ông Trần Thiện (Thủ quỹ)
Ông Hồ Văn Mác (Nghị viên)
Ông Nguyễn Như Sơn
Bà Trần Thị Túy Hải
Bà Võ Thị Ngọc Phượng
Bà Vĩnh Phúc
Bà Kim Tiển v.v..

Buổi nhóm đầu tiên của Hội Thánh An Đông vào sáng Chúa nhật 22/06/1975 với khoảng 70 người tham dự. Nhưng sau đó số người nhóm lại tăng lên rất nhiều, các phòng nhóm không còn đủ chỗ chứa, tín hữu đến trễ phải ngồi ngoài hành lang nhà thờ. Vì thế Mục sư Quản nhiệm và Ban Chấp sự phải mở thêm một buổi thờ phượng Chúa vào tối Chúa nhật. Nhận thấy nhu cầu tâm linh của tín hữu trong giai đoạn mới của lịch sử đất nước và Giáo hội rất cần, MSQN mở nhiều khóa huấn luyện Kinh Thánh ngắn hạn giúp cho đức tin của tín hữu được vững vàng, mạnh mẽ. Đặc biệt MSQN tổ chức các nhóm học Kinh Thánh thảo luận cho giới trẻ và các chuyên đề thích nghi với hoàn cảnh hiện tại. Lời Chúa đụng chạm tấm lòng anh chị em, nhiều cuộc đời được thay đổi, sẵn sàng dấn thân hầu việc Chúa dầu phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách.

Hội Thánh An Đông là Hội Thánh trẻ, năng động vì đa số tín hữu là giới trẻ như sinh viên, học sinh, công nhân viên, là những người trẻ sống trong cộng đồng xã hội, là những thành phần trí thức trong xã hội, nên họ sốt sắng hầu việc Chúa, dạn dĩ ra đi đem nhiều người trở về cùng Chúa.

Các chương trình Truyền giảng của Hội Thánh được tổ chức mỗi tuần, có rất đông thân hữu tham dự và nhiều người tin Chúa. Đa số người tin Chúa trong giai đoạn nầy được đứng vững trong đức tin, được sâu nhiệm trong Lời Chúa. Họ là những người được Chúa kêu gọi vào trong chức vụ là Mục sư, Truyền đạo, nhân sự nòng cốt trong các Hội Thánh ở Việt Nam cũng như ở hải ngoại.

II. GIAI ĐOẠN 2: TỪ 1983 – 2019 (Nhà Thờ đóng cửa)

Lời Chúa trong Ê-sai 55:8-9 chép rằng: “Đức Giê-hô-va phán: Ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối các ngươi chẳng phải đường lối ta. Vì các từng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi, ý tưởng ta cao hơn ý tưởng các ngươi cũng bấy nhiêu.”

Tháng 6/1983, nhà thờ An Đông bị đóng cửa. Trong quyền tể trị của Chúa, đây là khúc ngoặt quan trọng nhưng qua biến cố này, các Hội Thánh trong khu vực Tp.HCM chuyển mình phát triển. Số tín hữu Hội Thánh An Đông tản lạc khắp nơi đã nhóm lại tại các Hội Thánh Sài Gòn, Nguyễn Tri Phương, Khánh Hội, Trương Minh Giảng, Ngô Gia Tự, Hòa Hưng… Họ đóng góp tích cực cho Hội Thánh địa phương và giữ những chức vụ quan trọng trong Hội Thánh như thành viên Ban Chấp sự – Trị sự, nhân sự nòng cốt góp phần trong công việc chung của nhà Chúa.

Nhà thờ An Đông im lìm suốt 37 năm qua nhưng Hội Thánh An Đông vẫn sống, nhiều anh chị em được Chúa sử dụng một cách đặc biệt cho đến ngày hôm nay, cho đến khi Hội Thánh được mở cửa.

III. GIAI ĐOẠN 3: từ năm 2019 đến nay

Đầu năm 2019, MS Trương Văn Ngành, Trưởng Ban Đại diện Tin Lành TP.HCM được Thường trực TLH ủy quyền gởi văn thư đến Ban Tôn giáo Tp.HCM, chính quyền Quận 5 xin tái lập Hội Thánh An Đông. Việc đầu tiên là cầu nguyện cho công tác rất lớn và khó khăn. Công việc tiếp theo là sửa chữa lại cơ sở An Đông, khu vực nhà thờ sau hơn 37 năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau 6 tháng thì công việc sửa chữa nhà thờ đã hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng.

Buổi nhóm đầu tiên của Hội Thánh An Đông được tổ chức lúc 15 giờ chiều Chúa nhật 02/02/2020 có sự hiện diện của các vị lãnh đạo Giáo hội và hơn 200 tín hữu.

Chương trình thờ phượng Chúa vào sáng Chúa nhật hàng tuần từ 7h00 – 8h00. Hiện tại Ms Trương Văn Ngành kiêm nhiệm còn có hai vị phụ tá là MS Trương Huỳnh Việt Linh và MSNC Nguyễn Xuân Vịnh. Ban Điều hành tạm gồm:

Ông Võ Nguyên Hoàng (Thư ký)
Ông Nguyễn Tấn Thuận (Thủ quỹ)
Bà Nguyễn Thị Ngọc Yến (Nghị viên)

Hội Thánh vẫn tiếp tục duy trì thờ phượng Chúa hằng tuần, tổ chức các lớp Trường Chúa nhật, các buổi nhóm cho Ban Trung Tráng niên, Thanh Thiếu niên, chương trình tập hát tôn vinh Chúa trong giờ thờ phượng và đặc biệt giờ tĩnh nguyện sáng vào lúc 5h30 thứ bảy hàng tuần.

Dầu Hội Thánh vẫn gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng đây là cơ hội để Hội Thánh đứng vững và phát triển. Chúng ta vững tin vào Đức Chúa Trời hằng sống, Đấng Thành tín luôn yêu thương và chăm sóc Hội Thánh của Ngài dầu phải trải qua những thăng trầm trong cuộc sống. Hy vọng Hội Thánh sẽ khởi sắc, phát triển theo đúng tầm vóc của nó ở trong một vị trí thuận lợi. Những người thuộc thế hệ sau sẽ viết tiếp những trang sử của Hội Thánh.

TTV. Minh Cảnh THT

 

Bài trướcCơ Đốc Nhân Hẹn Hò: Bao Xa Là Quá Xa?  
Bài tiếp theoĐược Trang Bị Để Kế Vị – 3/11/2020