Cơ Đốc Nhân Hẹn Hò: Bao Xa Là Quá Xa?  

6338

Nhiều bạn trẻ bước vào thế giới hẹn hò mà hoàn toàn không được chuẩn bị để đối diện với những cảm xúc, ước muốn lẫn cám dỗ mạnh mẽ đang chờ đợi họ. Ngay cả những Cơ Đốc nhân tin chắc rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều không được phép, cũng mất cảnh giác bởi khoảng cách mong manh giữa độc thân và quan hệ tình dục. Lời dạy phải kiêng việc này cữ việc kia thường thất bại vì không nêu đủ rõ về sự phức tạp của tính dục và những nguy hiểm tiềm ẩn của việc “thiếu nghiêm túc”.

Không có câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi “bao xa là quá xa?” Nếu mục tiêu của chúng ta là đi càng xa càng tốt mà không cảm thấy có lỗi, thì có lẽ chúng ta đã thất bại về đạo đức. Hễ khi nào chúng ta đến gần tội lỗi với thái độ “tôi có thể đến gần ở mức độ nào trước khi hành động đó trở thành tội?”  thì chúng ta chắc chắn thất bại. Với người Cơ Đốc, câu hỏi phải là “làm sao để lòng và tư tưởng tôi tôn cao Đức Chúa Trời trong mối quan hệ hẹn hò này?” Tốt hơn nữa là tự hỏi “làm thế nào để bảo vệ sự trong trắng của người tôi yêu?” (Phi-líp 2:3-4)

Mọi hành vi tình dục do Đức Chúa Trời thiết kế đều dành cho mối quan hệ hôn nhân. Chấm hết. Không có ngoại lệ (I Cô-rinh-tô 7:2). Mọi cách biểu lộ tình cảm yêu đương trước hôn nhân đều là những bước dẫn đến đỉnh điểm là giao hợp. Từ cái nhìn đầu tiên đến hành động cuối cùng, mỗi bước đều góp phần làm gia tăng ham muốn, cho nên điểm “quá xa” là bất cứ khi nào cách biểu lộ đi từ việc bày tỏ tình yêu đến việc khiến bạn có ước muốn phạm tội.

Tội bắt đầu từ trong lòng, vì vậy, thay vì chỉ đánh giá hành động nào bên ngoài là đúng mực, thì chúng ta nên đánh giá động cơ bên trong. Chúa Giê-xu phán “Hễ sự gì từ người ra, đó là sự làm dơ dáy người! Vì thật là tự trong, tự lòng người mà ra những ác tưởng, sự dâm dục trộm cướp, giết người, tà dâm, tham lam, hung ác, gian dối, hoang đàng, con mắt ganh đố, lộng ngôn, kiêu ngạo, điên cuồng. Hết thảy những điều xấu ấy ra từ trong lòng thì làm cho dơ dáy người” (Mác 7:20-23)

Sự thánh khiết về tình dục phải bắt đầu từ trong lòng. Khi tấm lòng ao ước tôn cao Chúa và người mình yêu, thì chúng ta sẽ đặt ra những giới hạn trong thái độ, trong cách ăn mặc, trong việc lựa chọn hoạt động và trong lời chúng ta nói. Ví dụ, tin nhắn gợi dục trở nên hết sức phổ biến ngay giữa những em thiếu niên còn quá nhỏ để hẹn hò. Bởi việc lạm dụng từ ngữ và hình ảnh, chúng ta đánh mất sự trong sạch đạo đức dù không hề đụng chạm đến thân thể người kia. Đây cũng là tội (Rô-ma 14:13).

Chúng ta phạm tội khi cố tình khơi gợi ham muốn trong người khác, có thể là qua việc ăn mặc không đứng đắn, qua cử chỉ ve vãn, hay chạm vào những phần cơ thể không phải để cho mình tận hưởng. Một cặp đã đính ước trao cho nhau nụ hôn đắm đuối thật lâu trước khi ra về có thể không phạm tội nếu họ có ước muốn trong sạch và nụ hôn là cách biểu lộ tình yêu vị tha. Mong chờ đến đêm tân hôn không có gì là tội vì đó là mong ước trải nghiệm một tình yêu có cam kết được Đức Chúa Trời thiết lập.

Những người độc thân khôn ngoan quyết định trước những giới hạn cần thiết để giữ mình trong sạch (Ma-thi-ơ 5:8). Những giới hạn này có thể không giống nhau với tất cả mọi người. Ví dụ, một số cặp muốn để dành nụ hôn đầu tiên cho ngày cưới, giới hạn việc tiếp xúc thể xác trước hôn nhân chỉ ở mức nắm tay và ôm nhẹ. Một số khác cho rằng gần đến ngày cưới thì có thể hôn nhau say đắm vì họ đã có cam kết với nhau rồi nhưng không bao giờ chấp nhận việc cởi bỏ quần áo, vuốt ve lên da thịt, kích dục (ngay cả có quần áo), hay nói những lời tục tĩu, dơ bẩn (xem Ê-phê-sô 4:29). Tất cả những hành vi như thế đều nhằm kích thích ham muốn tình dục mà bạn không được phép thực hiện, và tương đương với việc xúi giục người khác phạm tội (xem I Cô-rinh-tô 8:12).

I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-8 là lời chỉ dẫn cho những ai thật sự cần lời khuyên: “Vì ý muốn Đức Chúa Trời là anh em phải được thánh hóa, tức là phải lánh xa sự gian dâm; mỗi người phải biết gìn giữ thân thể mình cho thánh sạch và tôn trọng, đừng sa vào tình dục phóng đãng như người ngoại, là những kẻ không nhận biết Đức Chúa Trời. Trong vấn đề này, chớ có ai vi phạm, hay lợi dụng anh em mình; vì Chúa là Đấng trừng phạt tất cả những điều đó, như chúng tôi đã nói trước và khuyến cáo anh em rồi. Vì Đức Chúa Trời không gọi chúng ta đến sự ô uế đâu, nhưng đến sự thánh hóa. Cho nên, ai từ chối điều chúng tôi nói thì không phải là từ chối con người đâu, nhưng là từ chối Đức Chúa Trời, Đấng đã ban Đức Thánh Linh của Ngài cho anh em” (TTHĐ).

Một Cơ Đốc nhân chân thật ao ước tôn cao Chúa trong mối quan hệ hẹn hò sẽ luôn ý thức sự hiện diện của Chúa Giê-xu. Hễ điều gì chúng ta không làm khi biết Chúa Giê-xu đang nhìn thấy, thì tốt nhất là tránh hoàn toàn. Kinh Thánh gọi ý thức đó là “kính sợ Đức Giê-hô-va” (Châm Ngôn 16:6; 14:16). Chúng ta tránh xa điều ác khi thể hiện lòng kính sợ Chúa, vì chúng ta không muốn phạm tội trước mặt Ngài. Thay vì sợ rằng chúng ta sẽ “đi quá xa”, thì chúng ta có thể loại bỏ những khả năng có thể khiến chúng ta “đi quá xa” bằng cách mời Chúa Giê-xu cùng có mặt trong buổi hẹn hò của mình. Làm như vậy, chúng ta sẽ tránh được những điều nguy hiểm, và giữ gìn sự trong sạch của chính mình cũng như của buổi hẹn hò.

Khue Tran dịch
Nguồn gotquestions.org

Bài trướcThông Báo Về Đại Hội Đồng Giáo Phẩm – Lần X
Bài tiếp theoTP. HCM: Kỷ Niệm 45 Năm Thành Lập HTTL An Đông