TÌM CHÚA

2231

Nhìn lại quãng đường đời bạn đã đi qua, chắc chắn trong mỗi độ tuổi, trong mỗi thời kỳ khác nhau… chúng ta có những sự tìm kiếm không giống nhau! Tuổi đi học tìm kiếm kiến thức và hướng đi cho sự nghiệp. Tuổi cập kê tìm kiếm người phối ngẫu trăm năm. Khi có con cái tìm kiếm vật chất, nhu cầu cho cuộc sống và tiến dần đến tìm kiếm vinh hoa, danh vọng của đời này. Nhưng hỏi xem có mấy ai thoả lòng cho việc tìm kiếm của mình? Có những lúc có kiến thức uyên bác như Phao-lô, nhưng ông vẫn trống trải trong tâm linh cho đến khi ông gặp Chúa (Rô-ma 7:21 -25). Các nhà thông thái Đông Phương cũng có lúc bị lạc lối khi tìm kiếm Hài Nhi Giê-xu, vị Vua của dân Do Thái mới sinh, để thờ lạy! Vua Hê-rốt cũng tìm kiếm Con Trẻ ấy nhưng không thể gặp được! Và trải suốt hai ngàn năm lịch sử, có những người đã tìm Chúa và được gặp, nhưng có những người tìm kiếm và vẫn cứ mãi đi tìm. Chúng ta cùng suy ngẫm những vấn đề liên quan đến cuộc tìm kiếm này.

Tìm kiếm sai lạc

Điều sai lầm lớn nhất của chúng ta là thường loại bỏ Chúa trong cuộc tìm kiếm! Thường chúng ta nghĩ rằng nếu có đủ tri thức, khôn ngoan, điều kiện tốt … mình sẽ làm chủ hướng đi, sự nghiệp của mình. Cũng có khi sự tìm kiếm ấy giúp chúng ta thật sự thạnh vượng trong một giai đoạn nào đó, nhưng cuối cùng số phận của mình là gì ngoài hư không và hư mất?

Tuổi trẻ dễ bị lầm lạc trong những sự tìm kiếm, mà phổ biến nhất là tìm người phối ngẫu nếu không ưu tiên tìm kiếm Chúa trước hết. Bởi vì theo ham muốn của xác thịt, người ta dễ dàng tìm kiếm dựa theo những tiêu chuẩn như thật đẹp mắt, hấp dẫn, để rồi khi bước vào hôn nhân mới thấy những nguy hại khôn lường.

Trong sự kiện Chúa Giê-xu hạ sinh, các nhà thông thái Đông Phương đi theo ngôi sao lớn để tìm đến thờ lạy Hài Nhi Thánh. Nhưng khi họ dựa vào những kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân thay vì đi theo ánh sáng của ngôi sao, họ gặp phải vấn đề lớn. Họ cho rằng Thánh Vương hạ sinh phải ở nơi cung điện nguy nga, tráng lệ, từ đó dẫn đến sự sai lầm khi tìm đến Hê-rốt, và hậu quả là khiến cho vị vua Hê-rốt gian ác tiến hành âm mưu độc ác.

Khi vua Hê-rốt hay tin về Hài Nhi Thánh vừa ra đời, ông cũng muốn tìm kiếm nhưng không phải là để tin cậy, thờ phượng, nhưng là để giết hại vì lo sợ Con Trẻ này sẽ ảnh hưởng đến ngai vàng của mình.

Tìm Chúa thật lòng

Kinh Thánh trong Giê-rê-mi 29:13 chép, “Các ngươi sẽ tìm ta và gặp được khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng”. Thật vậy, các gã chăn chiên trú ngoài đồng được các thiên sứ báo tin: “Nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, sẽ là một sự vui mừng lớn cho muôn dân. Ấy là hôm nay, tại thành Đa-vít, đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu Thế, là Christ, là Chúa” (Lu-ca 2:9-10). Sau khi nhận lãnh dấu hiệu để đến nơi Con Trẻ sanh ra, đồng thời chiêm ngưỡng bài thần ca của các thiên sứ ngợi khen Chúa Hài đồng, với tấm lòng chân thật, khao khát tìm kiếm Chúa nên họ đã gặp được Cứu Chúa Giê-xu. Tấm lòng kiếm tìm Chúa thật là tấm lòng lắng nghe sứ điệp của thiên sứ truyền và với tấm lòng hướng đến mục đích duy nhất đó là được thờ tôn Chúa. Họ bỏ bầy chiên họ đang chăn lại trên đồng cỏ vì không điều gì có thể chi phối, ngăn trở họ khi Tin Mừng lớn cho muôn dân mà cũng cho chính họ.

Khi tìm gặp Chúa rồi, họ rất vui mừng và thuật lại mọi điều mà thiên sứ đã nói về hài nhi Giê-xu (Lu-ca 2:18). “Thuật lại” là kể lại tất cả những gì họ nhận được, hiểu được về tích “Con Trẻ Giê-xu” được sinh ra.

Những người chăn chiên tìm Chúa đêm Giáng sinh đầu tiên

Như người đàn bà tại Sa-ma-ri khi nhận biết Chúa là Đấng Christ, bà đã vui mừng chia sẻ cho cả làng về Đấng Christ, Đấng ban sự sống (Giăng 4). Còn chúng ta thì sao? Chúng ta đã tìm kiếm Chúa hết lòng chưa? Chúng ta đã gặp Chúa trong đời sống mình chưa? Chúng ta đã thuật lại ân điển diệu kỳ mà Chúa ban cho chúng ta với một ai chưa?

Mỗi đời sống chúng ta gặp Chúa cách cá nhân vì mỗi người được Chúa “tìm” gặp Chúa cách khác nhau. Do đó, mỗi câu chuyện gặp Chúa sẽ là những bài ca ca ngợi ân điển yêu thương của Chúa dành cho mỗi cá nhân cách kỳ diệu. Mỗi cá nhân hãy học cách thuật lại như các gã chăn chiên kể lại điều mình đã nghe và thấy. Chính Phao-lô khi ông được gặp Chúa trên đường Đa-mách, ông được thay đổi và ông luôn “thuật lại” câu chuyện gặp Chúa trong cuộc đời của ông. Vì ông biết chắc “Đức Chúa Giê-xu đã đến trong thế gian” và ông xác quyết mục đích Chúa đến trần gian để tìm và cứu vớt kẻ có tội và trong đó có chính ông (I Ti-mô-thê 1:15).

Chúa không chỉ mong muốn chúng ta tiếp nhận Chúa để trở nên tín hữu, trở nên con cái Chúa. Ngài còn mong đợi chúng ta trở nên môn đồ Chúa, nghĩa là những Cơ Đốc Nhân giống Chúa trong mọi phương diện của bản tính cao đẹp của Ngài. Giống Chúa trong sự yêu thương, nhân từ và thương xót kẻ khốn cùng. Giống Chúa trong công tác ra đi thuật lại những ân điển tốt lành Ngài dành cho nhân loại. Giống Chúa trong nếp sống ca ngợi và qua đời sống chúng ta mọi người nhìn thấy Chúa Giê-xu.

Nhận được phước khi tìm Chúa thật lòng

Các gã mục đồng xưa được phước khi tìm thờ Ngài. Họ chiêm ngưỡng vinh quang Hài Nhi Thánh. Họ được dự phần trong công tác rao báo “tin mừng” từ trời. Họ được thờ lạy Chúa Hài Đồng đầu tiên. Khi Chúa Giê-xu ở thế gian, bất kỳ ai tìm kiếm Chúa thật lòng đều được đáp ứng nhu cầu. Người bại bởi đức tin gặp Chúa được tha tội chữa lành (Lu-ca 5:17-26; Mác 2:1-12). Người teo tay được lành (Lu-ca 6:6-11). Người mù tại Giê-ri-cô hết lòng tìm Chúa mà nhận được sự thương xót và chữa lành của Chúa (Lu-ca 18:42).

Lời Chúa phán: “Chúa yêu mến những người yêu mến Chúa, phàm những ai tìm kiếm Chúa sẽ gặp Chúa” (Châm Ngôn 8:17). Lời Chúa luôn nhắc chúng ta rằng, điều trước hết chúng ta phải tìm đó là “nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài” và chắc chắn mọi điều khác sẽ được Chúa ban cho (Ma-thi-ơ 6:33). Nguyện mong cuộc đời chúng ta luôn đặt Chúa tể trị trong mọi công việc, hướng đi, suy nghĩ của chúng ta. Đừng loại bỏ Chúa khỏi những kế hoạch của cuộc đời chúng ta. Đừng loại bỏ Chúa trong mọi tính toán của chúng ta trong đời sống. Hãy tìm kiếm ý muốn Chúa và chắc chắn Chúa sẽ trả lời mọi nhu cầu chúng ta vì Ngài là Đức Chúa Trời Toàn tri. Ngài biết trước tương lai chúng ta, còn chúng ta không thể biết điều gì sẽ xảy ra ngay cả một vài phút sau đó. Chúa yêu chúng ta và Chúa luôn đồng hành với chúng ta. Đừng để lạc mất Chúa khi những lo toan, suy nghĩ riêng của mình làm buồn lòng Chúa.

Nhân mùa Giáng sinh năm nay, hãy tự hỏi bản thân “tôi đang tìm gì?” Tìm Chúa và tìm cách giúp người khác gặp Ngài hay chỉ tìm sự vui chơi của sự kiện lễ hội, tìm kiếm những bữa tiệc đình đám? Tìm cách chia sẻ Tin Mừng gặp Chúa của cuộc đời, hay tìm những y phục đẹp để gây ấn tượng với người khác…?

Cầu xin Chúa ban cho con thật sự tìm Chúa và gặp Ngài, tôn thờ Ngài mỗi ngày trong đời sống mình. Xin cho con biết tìm điều làm Chúa vui lòng, và tìm cách để giúp những người xung quanh có thể gặp Ngài, để mùa Giáng sinh này thật sự ý nghĩa với con và với những cuộc đời đang khao khát Ngài. Amen

Đầy tớ gái

Bài trướcHội Đồng Giáo Phẩm Thăm Viếng Và Nâng Đỡ Chức Vụ Giáo Phẩm Tỉnh Đắk Nông
Bài tiếp theoTshaib Dawbhuv, Pluag Ua Zoo – 18/12/2022