Sự Hiếu Kính Chúng Ta Cần

2260

HTTLVN.ORG – Từ bao đời nay, “Hiếu kính” luôn là một đức tính quan trọng và trung tâm của đạo đức xã hội. Tuy nhiên, mỗi quốc gia, mỗi một nền văn hóa và đặc biệt mỗi tôn giáo lại có những nét riêng về bổn phận hiếu kính cha mẹ. Chúng ta đang sống giữa một văn hóa Á Đông vốn rất xem trọng “chữ hiếu” nhưng lại có nhiều hành động bày tỏ không phù hợp với niềm tin Cơ Đốc. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta cần sống bày tỏ sự hiếu kính như thế nào?

Hiếu kính là mệnh lệnh của Chúa cho mọi người

“Hãy hiếu kính cha mẹ” là một mệnh lệnh mà Thánh Kinh quy định trong cả Kinh Thánh: “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho” (Xuất Ê-díp-tô ký 20:12)

Mệnh lệnh nghĩa là điều bắt buộc phải thi hành, dù muốn hay không muốn. Đôi khi nhiều người vẫn lầm tưởng hiếu kính cha mẹ chỉ dành cho những em nhỏ, nhưng hãy xem mệnh lệnh này được Đức Chúa Trời ban cho toàn thể dân Y-sơ-ra-ên tại núi Si-na-i, hầu hết là người đã trưởng thành. Nói cách khác, đây là mệnh lệnh không chỉ dành cho trẻ em mà còn cho cả người lớn. Mệnh lệnh, bất kể tuổi tác của mỗi chúng ta là “Hãy hiếu kính cha mẹ của mình”.

Khi viết thư cho Hội Thánh Ê-phê-sô, Sứ đồ Phao-lô đưa ra một loạt lời khuyên dạy về nếp sống đạo giữa đời, trong đó nói rõ các tín hữu phải “Hãy tôn kính cha mẹ” (Ê-phê-sô 6:2). Vì thế cho nên không một người Cơ Đốc nào có thể chối từ không thi hành bổn phận hiếu kính cha mẹ.

Hiếu kính thể hiện qua thái độ tôn trọng

Trong tiếng Hê-bơ-rơ, từ “Hiếu kính” có ý niệm về trọng lượng. Nó có nghĩa là dành cho cha mẹ sự quý trọng cao nhất, nâng cha mẹ lên một vị trí quan trọng trong cuộc sống của bạn và thể hiện lòng biết ơn đối với họ. Đức Chúa Trời ra lệnh cho chúng ta: Hãy đối xử với cha mẹ bằng sự tôn trọng đúng mực như đáng phải có.

Tôn trọng cha mẹ là điều mà ngày nay nhiều người trẻ thường hay quên. Khi cha mẹ già đi, một số thói quen và cách làm việc có thể trở nên không đúng hoặc không phù với cuộc sống hiện đại. Những điều này có thể khiến bạn khó chịu, từ đó dẫn đến những lời nói, hành động thiếu tôn trọng bậc sinh thành. Lời Chúa về sự hiếu kính ấy là hãy tôn trọng cha mẹ, dù có những lúc hành động của họ khiến bạn không hài lòng.

Hiếu kính bày tỏ qua việc vâng phục

Sự vâng phục chủ yếu đề cập đến việc bạn cần hiểu rõ hơn về cha mẹ của mình – họ đang nghĩ gì, họ có nhu cầu gì, họ lo lắng điều gì – và làm theo những mong muốn của họ.

Ở đây, từ “vâng phục” không nói đến việc nuông chiều hay làm theo một yêu cầu sai trái của cha mẹ. Vì mục đích các điều răn được ban ra là để hướng dẫn dân Y-sơ-ra-ên tránh những vi phạm trước mặt Chúa.

Vâng phục cha mẹ cũng không phải là mệnh lệnh nhất thời nhưng đó là điều răn có tính cách trọn đời. Là con cái, chúng ta phải vâng phục cha mẹ luôn luôn, bất kể tuổi tác.

Hiếu kính là ưu tiên hàng đầu

Hiếu kính cha mẹ là một trong những lời kêu gọi cao cả nhất và là nhiệm vụ lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc đời. Khi cha mẹ còn sống, nếu con cái không chịu phụng dưỡng thì chứng tỏ con cái thiếu đạo hiếu. Hãy hiếu kính cha mẹ của bạn ngay khi họ còn sống chứ không phải đến lúc cha mẹ qua đời mới bắt đầu bày tỏ vì khi ấy đã quá muộn và không thể.

Nếu cha mẹ bạn là người chưa tin Chúa, điều quý giá nhất bạn cần làm cho cha mẹ để bày tỏ lòng hiếu kính là gì? Nó không đến từ những món hàng tốt nhất hay mối liên hệ tình cảm gần gũi nhất, mà là Phúc Âm cứu rỗi của Chúa Giê-xu. Bởi những điều trên chỉ có giá trị trên đất này, còn sự sống vĩnh cửu trong Chúa Giê-xu mới là điều cha mẹ cần đến đời đời. Vì vậy, bạn phải cầu nguyện cho cha mẹ, cầu nguyện để có cơ hội chia sẻ Phúc Âm, cầu nguyện để cha mẹ biết mở lòng đón nhận Chúa và được hưởng sự sống đời đời. Đó là ưu tiên hàng đầu thể hiện sự hiếu kính cha mẹ.

Lời nói cần đi đôi với việc làm. Có thể cha mẹ cứng lòng, không muốn thay đổi niềm tin, nhưng cuộc đời biến đổi của bạn sẽ là lời chứng hiệu quả nhất để cha mẹ thấy được quyền năng Phúc Âm của Chúa. Vì vậy hãy sống đức tin một cách tích cực ngay trong gia đình mình để giúp cha mẹ chưa tin Chúa nhận biết Tin Lành đích thực là thể nào.

Bổn phận hiếu kính cha mẹ là điều cơ bản đối với truyền thống Cơ Đốc giáo. Điều đó được dựa trên nền tảng vững chắc ấy là Lời Chúa, là mệnh lệnh Chúa truyền cho mọi người, được thể hiện qua thái độ tôn trọng, vâng phục bậc sinh thành nên mình. Trong đời sống Cơ Đốc, hiếu kính cha mẹ luôn là một ưu tiên hàng đầu. Mỗi chúng ta phải luôn dành điều tốt nhất để bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ.

Ama Ân

Bài trướcBổn Phận Trong Gia Đình Cơ Đốc
Bài tiếp theoMuab Pub Zoo Dua Txais Yuav – 9/5/2022