Sống nhờ chạy thận – Sống bởi đức tin

1348

“Con chào chú ạ, con nói chuyện với chú được không?” “Ngồi đi con, chú không thấy đường nha, nhưng con hỏi đi chú trả lời hết luôn.” – Chúng tôi bắt đầu câu chuyện với chú Hùng một cách tự nhiên như thế. Chú cười rất tươi, giọng sang sảng vui vẻ khi tâm sự về cuộc đời, về những nỗi đau mà chú đã từng chịu, và về cuộc sống hiện tại. Dù những nỗi đau thể xác vẫn luôn hiện hữu khi phải sống chung với căn bệnh nan y nhưng chú đã tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc đời và niềm hy vọng trong Chúa, để từ đó vượt lên những đau khổ, than trách.

Từ những con người sống … nhờ chạy thận

Những ngày cuối năm se lạnh, Tết về tràn ngập niềm vui trên khắp quê hương Việt Nam dù đâu đó vẫn còn những nỗi lo về dịch bệnh. Chúng tôi bắt đầu chuyến hành trình của mình đến Điểm Nhóm Phan Anh trên đường Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Dù cơ sở hơi nhỏ so với các Hội Thánh trong khu vực nhưng chúng tôi cảm nhận được sự ấm cúng và tình yêu thương ngập tràn đang lan tỏa trong một nhóm tín hữu đặc biệt – những con người sống … nhờ chạy thận. Họ là nhóm 7 con cái Chúa mắc bệnh suy thận mạn (Chronic kidney disease).

Thật khó để có thể diễn tả hết những nỗi bất hạnh mà những con người nơi đây đã trải qua. Dù 7 con người, 7 hoàn cảnh, 7 cuộc đời với nhiều khác biệt, nhưng họ đều giống nhau ở chỗ “ai cũng khổ”. Họ là những con người không nhà, phải ở tạm nơi hành lang bệnh viện từ ngày này qua ngày khác. Có những chị trong độ tuổi thanh tráng mới chiến đấu với căn bệnh này trong 2 năm, có những người lớn tuổi hơn đã ở trong trận chiến này 6-7 năm, mỗi tuần chạy thận 3 lần, mỗi lần 4-5 tiếng.

Sau mỗi lần chạy thận, cơ thể họ trở nên kiệt quệ, mệt mỏi, nhất là với những người bị cao huyết áp. Gia đình của họ đã buông xuôi sau nhiều năm gồng gánh. Giờ đây, hành lang bệnh viện trở thành nhà, bệnh nhân bên cạnh là gia đình, mọi sinh hoạt của họ đều gắn liền với nơi đây. Những cánh tay đã bị tan nát bởi mũi kim nay còn đối diện với nguy cơ bị nhiễm trùng từ điều điện sống.

Cánh tay đã bị tan nát bởi mũi kim  

Những lúc khỏe, họ tranh thủ làm những công việc lặt vặt như bán hàng rong, bán vé số … để kiếm thêm ít thu nhập, không phải là để cuộc sống của mình trở nên tốt hơn nhưng là để duy trì cuộc sống bởi vì sự sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào việc … chạy thận.

Đến những con người sống … bởi đức tin

Chính trong chỗ đau khổ tột cùng đó, những con người này đã tìm thấy điều quan trọng nhất của cuộc đời mình là đức tin vào Cứu Chúa Giê-xu Christ. Bởi những hành động yêu thương và nỗ lực rao truyền Phúc Âm của Hội Thánh Chúa, Tin Lành đã đến với những mảnh đời này từ năm 2019 cho tới nay. Hằng tuần vào tối thứ Tư và sáng Chúa nhật, họ đều trung tín đến với cơ sở nhà Chúa để thờ phượng Ngài và thông công với những anh chị em trong đức tin.

Những sự cô đơn nơi hành lang bệnh viện giờ đây được lấp đầy bởi những thì giờ tương giao với Chúa. Chú Hùng đã chạy thận 7 năm, biến chứng của bệnh tiểu đường làm mắt chú bị mù. Nhưng với nụ cười rạng rỡ trên  khuôn mặt, chú chia sẻ: “Trước đây buồn không biết nói với ai, giờ có Chúa rồi chú cầu nguyện với Chúa thôi. Mỗi tối chú cầu nguyện xin cho cái tay bớt đau để có thể ngủ được, vậy là Chúa cho chú đặt lưng ngủ tới sáng. Mỗi lần chạy thận, chú cần nguyện xin cho huyết áp đừng có cao vì nếu cao có khi Bác sĩ không cho chạy, và cứ từng lần từng lần Chúa cho qua, cảm ơn Chúa.”

Cũng như chú Hùng, khuôn mặt ai cũng đều nở một nụ cười của niềm hạnh phúc mặc dầu họ đang hứng chịu những nỗi đau mà bất kỳ ai đối diện cũng khó tránh khỏi sự oán trách. Họ hạnh phúc bởi từ cảnh tuyệt vọng, họ tìm thấy niềm hy vọng khi đặt để đức tin nơi Chúa Giê-xu. Hạnh phúc bởi từ chỗ tứ cố vô thân, giờ đây họ có một Gia đình lớn là Hội Thánh luôn đồng hành, yêu thương và san sẻ với họ từ thuộc linh đến thuộc tế. Mọi người cảm thấy được yêu thương khi có người lắng nghe mình nói, quan tâm đến hoàn cảnh của mình – điều mà lâu lắm rồi chưa ai làm với họ.

 

Cùng góp phần với Hội Nhánh Phan Anh, đêm ngày 3/2/2020, Ban Thanh niên Hội Thánh Tô Hiến Thành có chương trình thăm hỏi và tặng quà tết cho các cô chú đang ở trong hoàn cảnh khó khăn này. Trong tâm thế của những người ban cho, nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều qua chương trình này. Qua những lời chứng của các cô chú chạy thận, chúng tôi thấy Chúa của tuyệt vời và yêu thương chúng ta như thế nào. Chúng tôi thêm trân trọng sức khỏe, thời gian và sức lực Chúa ban cho để dùng nó vào sự hầu việc Ngài.

Những phần quà Tết yêu thương được trao gửi

Năm 2019, Hội Thánh Tin Lành Bình Thới mở mục vụ tương trợ và truyền giáo tại bệnh viện Bình Tân. Từ đó, nhóm 7 người chạy thận sống tại hành lang bệnh viện đã biết đến Phúc Âm cứu rỗi và tin nhận Chúa Giê-xu. Vì khoảng cách quá xa nên ngày 28/1/2021, Hội Thánh Bình Thới chuyển giao nhóm con cái Chúa này về Hội Nhánh Phan Anh (trực thuộc Chi Hội Phú Lâm) để được chăm sóc trong đức tin và cùng thờ phượng Chúa cho tới ngày hôm nay.

 

Ban Thanh Niên HTTL Tô Hiến Thành 

Bài trướcHiệp Nguyện Tỉnh Phú Yên Tháng 2/2021
Bài tiếp theoTình Yêu Tha Thứ – 5/2/2021