Những Điều Chồng Muốn Vợ Biết Về Mình

4438

Một buổi sáng thứ bảy, đứng trước tủ quần áo trong phòng ngủ, tôi nhận thấy bên tủ của vợ tôi trông đẹp và gọn gàng hơn. Tôi nghĩ mình cũng cần phải làm cho mọi thứ trông ngăn nắp, và tôi quyết định sẽ sắp xếp và dọn dẹp tủ quần áo của mình. Thực sự thì tôi không hề cảm thấy khó khăn trong việc sắp xếp và dọn dẹp bất cứ thứ gì, kể cả tủ quần áo. Khi thấy thứ gì đó cần được sắp xếp, tôi thường xếp chúng lại thành từng đống, để chúng ở những vị trí khác nhau, nhưng cuối cùng chúng vẫn là một đống quần áo y như vậy.

Vợ tôi, bước vào và hỏi, “Anh đang làm gì vậy?” “Anh đang dọn dẹp tủ quần áo”. Và sau đó vợ tôi nói một cách nhẹ nhàng và ân cần, “Không, không phải làm như vậy. Đây, hãy để em giúp anh.”

Tôi đã rất biết ơn! Tôi biết ơn vì Chúa đã ban cho tôi một người vợ giỏi sắp xếp quần áo hơn tôi. Đó là một minh họa đơn giản và chẳng có gì đặc biệt, nhưng nó cho thấy rằng Chúa tạo dựng chúng ta khác biệt để bổ sung cho nhau. Đôi khi sự khác biệt làm chúng ta cảm thấy phiền lòng về nhau.

Tôi tin rằng khi Chúa tạo ra chúng ta là người nam và người nữ, Ngài đã khiến chúng ta trở nên khác biệt không chỉ về mặt sinh học. Tôi tin rằng những kỹ năng, khả năng và sở thích khác nhau là điều bẩm sinh trong tâm hồn của người nam và người nữ. Không phải mọi sự khác biệt đều là do giới tính khác nhau, nhưng dựa vào những bằng chứng rõ ràng, chúng ta có thể khẳng định rằng có những khác biệt nhất định dựa trên vấn đề giới tính.  

Tôi tin rằng những đặc điểm sau đây đúng với hầu hết với mọi người nam, nhưng có lẽ không phải tất cả. Điều này có nghĩa là người nam cũng có lúc suy sụp, bối rối và cần được giúp đỡ. Và có một số điểm chung mà người vợ có thể giúp chồng mình trở thành người mà Đức Chúa Trời muốn anh ấy trở thành bằng cách hiểu những đặc điểm này:

  1. Người chồng cần người giúp đỡ

Người chồng không cần một người vợ hay cằn nhằn, la mắng, hoặc khiến anh ta cảm thấy xấu hổ. Người chồng không cần một người vợ hay phàn nàn về anh với người khác hoặc tìm cách kiểm soát anh. Người chồng cần một người vợ sẽ là người cộng sự và là bạn đồng hành của mình.

Đức Chúa Trời biết những thiếu sót của chính bạn và chồng bạn. Nhưng chính Ngài là Đấng kết hiệp cả hai bạn lại với nhau. Sẽ có những phần thô ráp cần được mài dũa, và khi mọi điều được vừa vặn và khít vào nhau thì mọi chuyện thật tuyệt.

Trong cuộc sống của chồng bạn có thể có những khiếm khuyết trong một số lĩnh vực như quản lý tiền bạc, nuôi dạy con cái, chăm sóc nhà cửa, hoặc thậm chí là lãnh đạo thuộc linh của gia đình. Như vậy, Chúa muốn những người vợ phải giúp đỡ chồng mình vì Ngài tạo dựng nên người nữ để làm người giúp đỡ.  

  1. Người chồng cần biết quan điểm của vợ

Bản thân người chồng không thể nhìn thấy hết mọi khía cạnh của vấn đề. Vì vậy anh ấy cần trực giác và sự hiểu biết của bạn. Anh ấy cần bạn chia sẻ quan điểm của mình cách khiêm nhường và tôn trọng. Anh ấy không cần sự phán xét, chỉ trích gay gắt, cứng rắn về những thất bại hoặc sai lầm của anh ấy.

  1. Người chồng cần sự hỗ trợ và khích lệ của vợ

Dù có ra vẻ tự tin đến đâu, đàn ông vẫn cảm thấy bất an và nghi ngờ bản thân. Anh ấy cần vợ hỗ trợ và động viên.

  1. Người chồng cần vợ tin tưởng và cổ vũ mình

Khi đàn ông cảm thấy không thể giành chiến thắng trong một lĩnh vực cụ thể, có thể anh ta sẽ từ bỏ và chuyển sang một lĩnh vực mà anh có thể nắm chắc phần thắng. Anh ta cần cảm thấy mình có thể thành công ở việc đang làm. Vì vậy, anh ta cần biết rằng vợ vẫn đứng về phía mình ngay cả khi anh vừa mới làm rối tung mọi thứ lên. Anh cần biết rằng vợ luôn ở bên bất kể điều gì, và vợ muốn là một phần của việc đưa ra hướng giải quyết thay vì chỉ ra những sai lầm.

  1. Người chồng cần sự tha thứ và yêu thương của vợ ngay cả khi mắc sai lầm

Nói cách khác, người chồng cần vợ đáp lại mình theo cách thể hiện lòng thương xót và ân điển của Đức Chúa Trời.

  1. Người chồng thích được tôn trọng hơn cả yêu thương

Điều đó không có nghĩa là anh không muốn được yêu thương. Ý ở đây là sự tôn trọng có ý nghĩa rất lớn với người đàn ông. Tôi đã quan sát thấy nhiều ông chồng không cảm nhận được sự tôn trọng khi ở nhà và đã cố gắng tìm sự tôn trọng ở những nơi khác như công việc, thú tiêu khiển, thậm chí là bên người nữ khác. Tất nhiên đây không thể là lý do bào chữa cho sự không chung thủy, cho lối sống tội lỗi. Nhưng rõ ràng đây là một thực tế thường thấy ở các cuộc hôn nhân mà chúng ta phải lưu ý. 

  1. Người chồng cần vợ của mình có một niềm tin vững chắc vào sự tốt lành và quyền tể trị của Đức Chúa Trời

Điều này có nghĩa là người vợ sẽ đáp lại sự lãnh đạo của chồng mình, sẽ không tìm cách kiểm soát chồng hoặc kiểm soát những thứ nằm trong tay Chúa.

Với Chúa, chúng ta phải học cách tin cậy Ngài và đầu phục Ngài. Điều đó đôi khi có thể khó khăn mặc dù chúng ta biết rằng Chúa sẽ không bao giờ rời bỏ chúng ta. Chúa đã hứa rằng Ngài khiến mọi sự hiệp lại làm ích lợi cho những ai yêu mến Ngài. 

Thật khó để thuận phục một người chồng thường hay phạm lỗi, người đã cho thấy rằng anh ta không hề hoàn hảo, và không phải lúc nào cũng dành sự quan tâm tốt nhất đối với vợ mình. Nhưng lý do duy nhất khiến bạn có thể thuận phục quyền lãnh đạo của chồng là vì Đức Chúa Trời đã truyền lệnh cho bạn làm điều đó, và bởi vì Ngài hứa sẽ luôn ở bên bạn, ngay cả khi chồng bạn đang rối bời.

Cuối cùng, chính Đức Chúa Trời là Đấng giúp chúng ta có thể tôn trọng, vâng phục lẫn nhau, quan tâm đến nhau và tha thứ cho nhau trong hôn nhân. Những khác biệt có thể khiến chúng ta khó chung sống hòa thuận với nhau, nhưng Đức Chúa Trời ban cho chúng ta sức mạnh để vượt qua những khác biệt đó bằng tình yêu thương và sự khiêm nhường.

Rose Phan lược dịch
Theo FamilyLife

Bài trướcĐà Nẵng: Hội Thảo “Hiểu Con – Giúp Con”
Bài tiếp theoLâm Đồng: Lễ Bổ Nhiệm Quản Nhiệm Chi Hội Phi Sour B