Ngày 22/5/2017: Tâm Tình của Người Chăn

729

Giê-rê-mi 4:19-31

19 Ôi! Tôi đau lòng, đau lòng! Cơn đau đớn quặn thắt lòng tôi; lòng đương bối rối trong tôi. Tôi không thể làm thinh! Hỡi linh hồn tôi, vì mầy nghe giọng kèn và tiếng giặc giã. 20 Hủy diệt càng thêm hủy diệt, báo tin chẳng dứt, cả đất bị phá tán; nhà tạm tôi thình lình bị hủy, lều trại tôi bỗng chốc bị hư! 21 Tôi sẽ thấy cờ và nghe tiếng kèn cho đến chừng nào? 22 Thật dân ta là ngu muội, chúng nó chẳng nhìn biết ta. Ấy là những con cái khờ dại, không có trí khôn, khéo làm điều ác, mà không biết làm điều thiện.
23 Tôi xem đất: Nầy, là vô hình và trống không; xem các từng trời: thì không có sự sáng. 24 Tôi xem các núi, thấy đều rúng động; mọi gò đều lung lay. 25 Tôi xem: Chẳng còn một người, hết thảy chim trời đều trốn tránh. 26 Tôi xem thấy ruộng tốt đã trở nên đồng vắng, hết thảy các thành đều bị hủy phá trước mặt Đức Giê-hô-va, bởi cơn nóng giận của Ngài.
27 Vì Đức Giê-hô-va phán như vầy: Cả đất sẽ hoang vu, nhưng ta không diệt hết. 28 Bởi cớ đó, đất sẽ sầu thảm, các từng trời sẽ tối đen. Vì ta đã phán, đã định, thì chẳng đổi ý, chẳng xây lại.
29 Nghe tiếng ồn lính kỵ và lính bắn cung, thì hết thảy các thành đều chạy trốn; núp trong rừng cây, leo lên vầng đá; các thành đều bị bỏ, chẳng có người ở. 30 Còn ngươi, khi đã bị phá hủy, thì sẽ làm gì? Ngươi dầu có mặc áo màu tím, trang sức đồ vàng, lấy mực vẽ mắt, làm cho mình ra đẹp, cũng là vô ích: Người yêu ngươi cũng khinh ngươi, mà đòi sự sống của ngươi. 31 Vì ta nghe tiếng, như tiếng đàn bà đẻ, tiếng thảm thương như tiếng đàn bà đẻ con so. Ấy là tiếng con gái Si-ôn, thở và dang tay ra mà rằng: Khốn nạn cho tôi! Linh hồn tôi đã ngất đi trước mặt kẻ giết người!
 

Câu gốc: “Ôi! Tôi đau lòng, đau lòng! Cơn đau đớn quặn thắt lòng tôi; lòng đương bối rối trong tôi. Tôi không thể làm thinh! Hỡi linh hồn tôi, vì mầy nghe giọng kèn và tiếng giặc giã” (câu 19).

 

Câu hỏi suy ngẫm: Câu 19 là tiếng rên xiết của ai? Cụm từ “Tôi xem” được lặp lại mấy lần và có ý nghĩa như thế nào? Hình ảnh nào được dùng để ví sánh với Giu-đa? Hình ảnh đó nói lên điều gì? Bạn cảm thấy thế nào khi nghĩ đến những người chưa biết Chúa quanh bạn?

 

Câu 19 là tiếng rên xiết của chính Tiên tri Giê-rê-mi. Khi được Đức Chúa Trời cho thấy hình phạt kinh khiếp mà dân Chúa phải đón nhận, thì ông cảm thấy hết sức đau lòng. Cụm từ “Tôi xem” hay “tôi nhìn thấy” được lặp lại năm lần trong ba câu 23-26, để nói lên đây là những điều sẽ xảy đến với dân Giu-đa. Tại đó, mọi sự vật đều bị đảo ngược, sự trừng phạt từ thiên nhiên đến con người: đất thì vô hình, trống không, sự tối tăm bao trùm bầu trời, núi rúng động, mọi gò đều lung lay, chim trời và loài người đều trốn hết không tìm thấy một bóng dáng nào, ruộng tốt trở thành hoang mạc, tất cả các thành đều bị phá hủy. Chúa khẳng định Ngài sẽ làm những gì Ngài phán và định, “chẳng đổi ý, chẳng xây lại” (câu 28). Khi dân chúng nghe tiếng ồn ào từ quân giặc thì ai nấy đều bỏ trốn để cứu mạng sống mình, người thì núp trong rừng cây, kẻ thì leo lên vầng đá, đó chính là lý do không tìm thấy một bóng người trong thành. Lúc bấy giờ, thân phận Giu-đa được Tiên tri Giê-rê-mi ví sánh như một kỹ nữ (câu 30) dù có cố trang điểm cho mình xinh đẹp, quyến rũ thì cũng chẳng thu hút được người yêu, hàm ý chẳng thay đổi được số phận đã định cho họ; và một hình ảnh khác là sản phụ sinh con đầu lòng, đau đớn, khóc la sắp ngất. Một số phận thật thê thảm, đáng thương!

 

Một sự trừng phạt tội lỗi thật nghiêm minh của Đức Chúa Trời. Dầu vậy, Ngài vẫn thể hiện sự đau xót khi Ngài thốt lên trong câu 22, họ như những đứa con khờ dại, thiếu sự khôn ngoan nên đã không thờ phượng Ngài, chuyên lòng đi theo những thần tượng giả dối. Không ít lần Tiên tri Giê-rê-mi đã khuyên lơn, răn đe nhưng dân Chúa vẫn cứng lòng. Theo thế thường, ông có thể bỏ mặc và nói rằng, hình họ chịu xứng với việc họ làm. Thế nhưng, khi biết họ sắp phải đón nhận hình phạt thì lòng ông đau đớn. Tiếng lòng ông than thở, rên xiết như thể chính mình đang phải gánh chịu hình phạt, cho thấy tình yêu thương của một lãnh đạo thuộc linh đối cùng bầy chiên mình chăn dắt. Đây cũng là tâm tình phải có của chúng ta đối với những người xung quanh mình và những thân của mình chưa biết Chúa.

 

Bạn có cảm xúc và suy nghĩ gì khi nhớ đến những hình phạt kinh khiếp mà những người thân xung quanh bạn phải đón nhận trong hiện tại cũng như tương lai?

 

Cầu nguyện: Kính lạy Chúa Nhân từ, Yêu thương! Xin cho con biết đau lòng về những người chưa biết Chúa xung quanh con, để thúc giục con nói về Chúa cho họ, hầu cứu họ thoát khỏi hậu quả kinh khiếp của tội lỗi.

 

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Khải Huyền 13.

Bài trướcNgày 21/5/2017: Than Thân Trách Phận
Bài tiếp theoHội Đồng Bồi Linh Các Hội Thánh Trong Hai Tỉnh Bạc Liêu – Cà Mau