Mục Đích Của Chúa Dành Cho Hôn Nhân

4058

HTTLVN.ORG – Trong một chuyến công tác, khi dừng đèn đỏ vào một buổi sáng sớm, tôi thấy một đội xây dựng đang bận rộn cải tạo một nhà hàng cũ. Giống như những chú kiến, những người thợ này đang đi ra đi vào tòa nhà, và hầu hết đều tập trung vào một thứ giống nhau: đó là bản thiết kế. Tôi nhìn thấy những bản thiết kế được cầm trên tay, được dán trên cửa sổ và mọi người làm theo đó một cách hào hứng.

Đèn chuyển sang màu xanh và tôi phóng đi, nhưng khung cảnh đó cứ đọng lại trong trí của tôi, nhắc nhở tôi một sự thật đơn giản: Bạn không thể xây dựng hoặc cải tạo một công trình mà không có bản thiết kế. Nếu bạn cứ tự làm theo ý mình, tòa nhà đó sẽ thành ra thế nào?

Thật không may, có quá nhiều cặp vợ chồng đã không để ý đến bản thiết kế hôn nhân của mình. Giống như những công nhân xây dựng đó, mỗi người chồng và vợ đều có bản thiết kế trong tay, nhưng tôi đã thấy có quá nhiều mối quan hệ không phù hợp vì mong đợi và mục đích của họ khác nhau. Nếu bạn nghĩ rằng điều này cũng có thể đúng trong hôn nhân của mình, vậy làm thế nào để bạn có thể có cùng một mục đích và xây dựng gia đình của mình từ những kế hoạch giống hệt nhau?

Câu trả lời duy nhất mà tôi biết là bạn hãy liên hệ với vị Kiến Trúc Sư, Nhà Thiết Kế ban đầu, Người đã ghi lại bản thiết kế hôn nhân trong Kinh Thánh. Khi bạn kết hôn, bạn muốn lớn lên trong tình yêu dành cho nhau để trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn và thực sự là một. Nhưng những gì mà các cặp đôi ở trong giai đoạn đính hôn cảm thấy rất dễ dàng thì bây giờ có thể là một giấc mơ khó nắm bắt. Đó là lý do tại sao bạn cần hiểu bản thiết kế của Đức Chúa Trời – mục đích của Ngài đối với hôn nhân.

Ba mục đích sau đây sẽ giúp hôn nhân của bạn có thể xác định phương hướng, có sự vững vàng và mang đặc trưng trong thiết kế ban đầu của Đức Chúa Trời.

Phản chiếu hình ảnh của Đức Chúa Trời

Sau khi Đức Chúa Trời tạo ra trái đất và muôn loài, Ngài phán: “Chúng ta hãy làm nên loài người như hình ta và theo tượng ta, đặng quản trị loài cá biển, loài chim trời, loài súc vật, loài côn trùng bò trên mặt đất, và khắp cả đất. Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ” (Sáng Thế Ký 1:26-27).

Mục đích đầu tiên của Đức Chúa Trời khi tạo ra người nam và người nữ và kết hợp họ trong hôn nhân là để phản chiếu hình ảnh của Ngài trên trái đất. Hãy tập trung sự chú ý của bạn vào những lời này, “phản chiếu hình ảnh của Ngài”. Từ “phản chiếu” trong tiếng Hê-bơ-rơ có nghĩa là phản ánh Đức Chúa Trời để tôn cao và làm vinh hiển Ngài. Hôn nhân của bạn phải phản chiếu hình ảnh của Đức Chúa Trời cho một thế giới đang rất cần được nhìn thấy Ngài là ai. Bởi vì chúng ta được tạo ra theo hình ảnh của Chúa, những người không biết Chúa là Đấng như thế nào sẽ có thể nhìn vào chúng ta và có được cái nhìn thoáng qua về Ngài.

Giúp nhau trở nên trọn vẹn và đồng hành cùng nhau  

Kinh Thánh nêu rõ mục đích thứ hai của hôn nhân là giúp cho cả hai trở nên trọn vẹn. Đó là lý do tại sao Đức Chúa Trời phán, “Loài người ở một mình thì không tốt; ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó” (Sáng Thế Ký 2:18).

Ông A-đam cảm thấy cô đơn trong khu vườn, và vì vậy Đức Chúa Trời đã tạo ra người nữ để cất đi sự cô đơn của ông. Phao-lô viết thư cho Hội Thánh Cô-rinh-tô vào thế kỷ thứ nhất và nhắc lại những lời dạy trong Sáng Thế Ký đoạn 2 khi ông khẳng định, “trong Chúa thì không phải nữ độc lập với nam, hoặc nam độc lập với nữ” (I Cô-rinh-tô 11:11 BTTHĐ).

Tôi tin rằng vợ tôi là người Chúa chọn cho tôi bởi vì tôi cảm thấy vợ tôi giúp tôi được hoàn thiện và là một người đồng hành tuyệt vời. Sau nhiều năm, bây giờ tôi thực sự hiểu tôi cần vợ như thế nào. Hai chúng tôi giống như máy tính và phần mềm. Đứng riêng lẻ, máy tính và phần mềm rất ấn tượng, nhưng kết hợp lại với nhau thì chúng có thể hoàn thành nhiều hơn thế! Và đó chính xác là điều mà Đức Chúa Trời đã nghĩ đến khi Ngài thiết lập hôn nhân đầu tiên với một cô dâu và chú rể ban đầu tên là A-đam và Ê-va.

Bạn cần nhau. Bạn nhận ra điều đó ngay bây giờ. Nhưng nếu bạn xây dựng hôn nhân của mình theo bản thiết kế của Đức Chúa Trời, khi năm tháng trôi qua, bạn mới có thể thấu hiểu được sự tuyệt vời, vĩ đại khi Đức Chúa Trời đã nắn nên người bạn đời cho bạn.

Lưu truyền một di sản tin kính

Một dòng dõi tin kính, con cháu của bạn, sẽ phản ánh thuộc tính của Đức Chúa Trời cho thế hệ tiếp theo. Các kế hoạch về con cái của bạn có thể vẫn còn trong tương lai, nhưng nếu Ngài ban cho bạn một đứa con, bạn sẽ bước vào một cuộc phiêu lưu kỳ thú.

Kế hoạch ban đầu của Đức Chúa Trời về gia đình là nơi nuôi dưỡng, nơi con trẻ lớn lên để học về tính cách, nhân phẩm và sự chính trực. Có quá nhiều cặp vợ chồng ngày nay dường như đang nuôi dạy con cái mà không có khải tượng và định hướng. Họ không truyền đạt cho chúng tầm quan trọng của việc để lại di sản thuộc linh về những cuộc đời đã thay đổi. Họ không đo lường cuộc sống của mình theo Đại Mạng Lệnh trong Ma-thi-ơ 28:18-20, nơi Đấng Christ phán truyền cho chúng ta hãy môn đệ hóa muôn dân.

Một trong những nhiệm vụ của bạn là truyền đạt cho con cháu mình biết về sứ mạng của Chúa và chương trình của Ngài dành cho chúng. Trách nhiệm của bạn trong vai trò vợ chồng là hãy làm cho gia đình mình trở thành nơi mà con cái học về tình yêu thương và vâng lời Đức Chúa Trời có ý nghĩa như thế nào. Gia đình của bạn nên là một trung tâm đào tạo để trang bị cho con cái bạn cách nhìn vào nhu cầu của con người và thế giới qua nhãn quan của Chúa Giê-xu Christ. Nếu con trẻ không chấp nhận sứ mạng thiêng liêng này khi lớn lên, chúng có thể sống cả đời mà không kinh nghiệm đặc ân của việc được Đức Chúa Trời sử dụng.

Hôn nhân của bạn quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng vì nó ảnh hưởng đến danh tiếng của Đức Chúa Trời trên thế giới này. Đó là lý do tại sao bạn cần phải để Chúa Giê-xu là Chủ gia đình mình, là Người xây tổ ấm cho bạn.

Hồng Nhung dịch
(theo Dave Boehi/Family Life)

Bài trướcKiến Trúc Sư của Lịch Sử – 11/9/2021   
Bài tiếp theoAn Giang: Hiệp Nguyện Giáo Phẩm Trực Tuyến Tháng 09/2021