Làm vợ hay làm mẹ – Điều nào quan trọng hơn?

1484

HTTLVN.ORG – Một trong những rào cản lớn nhất mà hầu hết các chị em đã kết hôn ngày nay phải đối mặt là việc quân bình giữa hôn nhân và thiên chức làm mẹ. Nhiều chị em cảm thấy mình không thể đồng thời vừa là vợ vừa là người mẹ tốt. Vậy, với quỹ thời gian ngắn ngủi trong ngày, chúng ta phải làm thế nào để đạt được sự cân bằng kỳ diệu này? Chúng ta nên ưu tiên điều gì trước – làm vợ hay làm mẹ?

Một người bạn của tôi gần đây đã chia sẻ hôn nhân của cô đã gặp trắc trở trong nhiều năm. Họ đã có nhiều con trong khoảng thời gian ngắn và cả hai đều quyết định “tập trung vào con cái” khi chúng còn nhỏ. Lúc đầu, họ dường như không nhận thấy sự thay đổi trong hôn nhân của mình vì cuộc sống quá bận rộn trong việc thay tã, đưa đón con cái đến trường và phải lo cho nhiều thứ khác.

Ngay từ đầu, cô đã quyết định ở nhà nuôi con, còn chồng cô thì lao vào công việc để chu cấp cho gia đình. Cô thích ở nhà, còn anh thích nơi làm việc của mình. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, cả hai bắt đầu tranh cãi về mọi thứ.

Trong mắt chồng, cô không giữ cho nhà cửa ngăn nắp như anh muốn. Theo quan điểm của cô, anh làm việc quá nhiều mà vẫn không kiếm đủ tiền cho gia đình. Họ không ngừng đổ lỗi cho nhau về sự thiếu bình yên trong tổ ấm của họ. Thậm chí, họ còn suy nghĩ đến việc ly dị. Họ cảm thấy như Chúa không đáp lời cầu nguyện của mình và họ không thể hòa hợp với nhau được nữa.

Tôi sẽ chia sẻ phần còn lại câu chuyện của bạn tôi sau, nhưng có lẽ bạn có thể liên tưởng đến tình trạng khó khăn mà họ gặp phải. Ưu tiên hôn nhân khi chưa có con đã là thách thức và việc đó thậm chí sẽ càng khó khăn hơn kể từ giây phút chúng ta chào đón thiên thần nhỏ đến với gia đình của mình. Chúng ta đột nhiên có một thành viên nhỏ bé, bơ vơ cần chúng ta quan tâm, yêu thương, hướng dẫn và hơn hết là thời gian của chúng ta. Đối với người mẹ, đây là khoảng thời gian đẹp đẽ, nhưng cũng đầy sự mệt mỏi, là thời gian để gắn kết giữa mẹ và con, những lần cho con bú lúc nửa đêm và tìm hiểu xem thiên chức làm mẹ là gì. Chúng ta bắt đầu khám phá và phát triển bản năng làm mẹ vốn có của mình và chúng ta rất mong muốn được đáp ứng mọi nhu cầu của con. Đây là một điều tốt!

Con cái luôn ở trong tâm trí của chúng ta, và luôn là như vậy. Chúng ta đọc những cuốn sách về nuôi dạy con, tìm kiếm các trường học tốt nhất và đảm bảo rằng con mình là những đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Chúng ta tham gia các hoạt động của con và đi họp phụ huynh. Chúng ta trao đổi với các bà mẹ khác về những đứa con của mình để chắc chắn rằng chúng ta đang đi đúng hướng và nắm rõ mọi thông tin.

Tất cả những điều đó đều tốt cả. Tuy nhiên, chúng ta phải chống lại sự thôi thúc cho phép vai trò người mẹ của mình chiếm vị trí trung tâm. Chúng ta thường có xu hướng tự nhủ rằng đây là điều nên làm và chồng chúng ta là người đàn ông trưởng thành nên sẽ dể hiểu điều này. Chúng ta tự nhủ rằng chúng ta sẽ ưu tiên cho hôn nhân khi các con đã lớn và bây giờ con cần sự quan tâm hoàn toàn của chúng ta khi chúng còn ở bên cạnh. Chúng ta muốn mang đến cho con mọi thứ tốt nhất. Chúng ta muốn con mình có những trải nghiệm và cơ hội mà chúng ta chưa từng có, phải không? Vì vậy, cùng với chồng, chúng ta đặt con cái làm trung tâm và hôn nhân bị gác qua một bên. Chúng ta ngừng gắn bó với vợ / chồng của mình. Chúng ta ngừng dành thời gian ở riêng với nhau, và cuối cùng, chúng ta ngừng chia sẻ về bất cứ điều gì khác ngoài những vấn đề cơ bản của cuộc sống, thay vì chia sẻ những gì đang đè nặng trong tấm lòng của chúng ta.

Đáng buồn thay, vấn đề này đã quá phổ biến trong nền văn hóa của chúng ta, nhiều hôn nhân và gia đình đang ở trong tình trạng như vậy. Hôn nhân phải được ưu tiên, vun đắp và nuôi dưỡng trong khi chúng ta đang nuôi con, và điều này đòi hỏi thời gian và sự chủ động. Cả chồng lẫn vợ đều phải dành nhiều thời gian và công sức để làm vững mạnh hôn nhân, như khi nuôi dạy con cái. Khi một cặp vợ chồng áp dụng điều này vào thực tế, hôn nhân – gia đình của họ sẽ phát triển mạnh mẽ!

Tôi nhận ra rằng có nhiều người sẽ không đồng tình về quan điểm này, nhưng đây không chỉ là quan điểm của tôi; mà là sự dạy dỗ của Kinh Thánh (Phục Truyền Luật Lệ Ký 6:5 & Ê-phê-sô 5:22-25). Là Cơ Đốc nhân, chúng ta phải ưu tiên mối quan hệ của mình với Đức Chúa Trời trước, vợ/chồng của mình thứ hai, con cái thứ ba, rồi đến mọi người và sau cùng là mọi thứ khác. Điều này có thể khó khăn – đặc biệt nếu chúng ta đã ưu tiên mọi thứ khác trong một thời gian dài – nhưng chúng ta có thể làm được điều này!

Hỡi những người nữ đã kết hôn, nếu chúng ta không ưu tiên dành thời gian cho chồng, thì con cái và mọi thứ khác trong cuộc sống, sẽ tự động chiếm lấy thời gian đó. Các ông chồng cũng cần ưu tiên dành thời gian cho vợ. Cả hai vợ chồng đều phải chủ động về điều này. Như tôi đã chia sẻ trước đó, đây chính xác là những gì bạn tôi và chồng cô ấy nhận ra khi họ ở ngã rẽ khó khăn trong hôn nhân. Cả hai đều biết rằng họ không thể tiếp tục làm những gì họ đang làm vì nó khiến hôn nhân của họ tan vỡ. Vì vậy, họ bắt đầu đọc sách về hôn nhân Cơ Đốc, nghe những bài chia sẻ về hôn nhân và đọc các bài báo về cách để có hôn nhân tốt đẹp hơn. Họ ưu tiên việc tham dự giờ thờ phượng Chúa và thậm chí còn tham gia nhóm nhỏ xoay quanh việc vun đắp hôn nhân – gia đình bền chặt. Và cuối cùng những việc làm đó giúp họ chia sẻ tấm lòng của mình với nhau. Mỗi người đều thú nhận rằng bản thân mình đã làm cho hôn nhân trở nên tồi tệ — họ không chỉ trích, chỉ thú nhận. Họ lắng nghe nhau mà không ngắt lời hoặc chỉnh sửa điều người kia nói. Sau đó, họ chia sẻ về cách họ muốn thay đổi trong sự tăng trưởng gia đình và những bước họ cần thực hiện để đạt được điều đó.

Mặc dù tài chính eo hẹp, họ đã lập ngân sách cho buổi hẹn hai tháng một lần. Họ thậm chí còn ngồi xuống nói chuyện với các con và giải thích rằng ba mẹ đã không dành đủ thời gian cho nhau và họ sẽ dành nhiều thời gian ở riêng hơn để cải thiện mối quan hệ. Ngày qua ngày, từng chút một, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Rưng rưng nước mắt, bạn tôi nói với tôi rằng giờ đây cô yêu chồng hơn bao giờ hết.

Lời chứng của bạn tôi cũng khiến tôi rơm rớm nước mắt. Chúa thật tuyệt vời! Khi chúng ta lấy Ngài làm nền tảng cho mối quan hệ của mình và bắt đầu ưu tiên hôn nhân trước con cái, chúng sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm và hôn nhân của chúng ta sẽ thăng hoa. Tuy nhiên, để đạt được điều đó đôi khi có thể là một thách thức – giống như bạn tôi. Tuy nhiên, hôn nhân – gia đình của chúng ta đáng để chúng ta dành thời gian và nỗ lực!

Thật là điều tuyệt vời cho con cái khi thấy cha mẹ chúng luôn nỗ lực hết mình để dành thời gian cho nhau. Con cái đang tìm hiểu xem một hôn nhân vững mạnh sẽ trông như thế nào. Nếu chúng ta không bao giờ hẹn hò hoặc để bọn trẻ đi ngủ sớm để có “thời gian dành cho ba và mẹ” thì về cơ bản chúng ta đang cho con cái thấy chúng là trung tâm của vũ trụ và hôn nhân của chúng ta thực sự không quan trọng như vậy. Tuy nhiên, khi chúng thấy chúng ta đầu tư vào mối quan hệ hôn nhân, con của chúng ta cũng sẽ coi trọng hôn nhân. Đây là một trong những món quà tuyệt vời nhất chúng ta là những người làm cha mẹ dành cho con cái mình. 

Hồng Nhung dịch
Theo Ashley Willis (XO Marriage)

Bài trướcDục Vọng Được Kiểm Soát – 9/10/2021 
Bài tiếp theoVăn Phòng Tổng Liên Hội: Thông Báo Lịch Tường Và Sổ Tay Năm 2022