Học Sinh Cuối Cấp Nên Tập Trung Cho Việc Học Hay Nên Yêu?

1829

Câu hỏi:

Thưa Mục sư! Con đang học năm cuối cấp ba, chuẩn bị cho việc thi cử, đám bạn cùng lớp đa số đều có người yêu, nên thường trêu chọc con là “bị hâm”, có vấn đề. Trong khi đó, ba mẹ con khuyên không cần vội, nên tập trung cho việc học hành, thi cử; tuổi của con nên có bạn, bạn thân nhưng chưa cần phải quyết định vội vàng trong việc lựa chọn người yêu. Thưa Mục sư, con phân vân quá, bạn bè con và ba mẹ con ai đúng?

Trả lời:

Chào con,

Tôi rất vui khi đọc những lời tâm sự của con vì thấy con chân thành trong suy nghĩ cũng như cẩn trọng trước khi quyết định dù đám bạn cùng lớp không để… con yên!

Cách sống hiện nay của đa số giới trẻ là muốn trở nên nổi bật trong các trào lưu sống; việc có người yêu sớm là một trong những lối sống đó. Các bạn ấy tưởng rằng như vậy mới là… hiện đại! Nhưng có nhiều điều liên quan đến chuyện tình yêu mà các con chưa đủ trưởng thành để nhận định cách tỏ tường. Họ cũng thường bỏ qua ý kiến của người lớn; nhưng con thì nghiêm túc trong suy nghĩ, rất đáng khích lệ.

Điều quan trọng là năm nay cuối cấp, con phải đối mặt với chuyện thi cử, chọn vào đại học… có nghĩa là sẽ có sự thay đổi lớn về môi trường học tập, thay đổi bạn bè…, rất nhiều điều sẽ khác với ngôi trường cấp III của con. Nhất là bạn bè, sẽ thi vào các đại học khác nhau, thậm chí có người sẽ không tiếp tục học mà phải đi làm,… Thế nên, giả sử những bạn có người yêu, không đầu tư tốt cho việc học vì tốn thì giờ cho việc hò hẹn, giận hờn,… và thi rớt, thì việc gì xảy ra khi một trong hai người sẽ có bạn mới, trường mới, môi trường học tập mới? Người thi rớt sẽ mặc cảm, sẽ đau buồn,… mối liên hệ lúc này sẽ như thế nào?

Bên cạnh đó, tình yêu cần thì giờ và ‘tình phí’ cho các cuộc hẹn hò hay quà cáp… Cả hai thứ này đều không dễ dàng kiếm được đối với học sinh hay sinh viên. Tình yêu dành cho người trưởng thành, nghĩa là cần đủ tuổi để chịu trách nhiệm về mình, về người bạn đời của mình. Người trưởng thành biết rõ mình là ai và sống để làm gì. Người trưởng thành có thể lo toan tài chánh cho bản thân và gia đình nhỏ của họ. Vài điều để con suy ngẫm xem các bạn con thật quá non nớt khi nghĩ đến chuyện yêu đương ngay trong thời điểm ‘dầu sôi lửa bỏng’ thế này, đúng không?

Theo Mục sư, con rất đáng khen vì có những suy tư và nhờ cậy người lớn trợ giúp. Con quan tâm đến ý kiến của ba mẹ, cũng lắng nghe ý kiến bạn bè nhưng không bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của người khác; biết suy xét cách cẩn trọng. Mục sư gởi tặng con câu Kinh Thánh Thi Thiên 25:12 “Ai kính sợ Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ chỉ cho người ấy con đường mình phải đi”. Con chân thành yêu mến và tin cậy Chúa, Ngài sẽ dẫn dắt từng bước của đời con, như thế không cần lo lắng đâu! Chúc con luôn vui sống trong ơn lành Chúa ban và đạt được kết quả trong sự học hành.

Thân ái.

(BTMV 47 – Tháng 05/2015)

Bài viết này được trích đăng từ chuyên mục “Thưa Mục sư” của Bản Tin Mục Vụ. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, quý độc giả có thể đặt mua BTMV qua địa chỉ contact@httlvn.com hoặc số điện thoại của Phòng Truyền thông: 028.38.533.633