Giải Thích Cho Trẻ Lý Do Con Cái Chúa Không Nên Tham Gia Halloween

2474

HTTLVN.ORG – Ba mẹ ơi, có phải mình “sai” khi tham dự lễ hội Halloween không? Đây là câu hỏi mà những đứa trẻ Cơ Đốc thường hay hỏi cha mẹ chúng mỗi năm khi nhìn thấy khắp nơi bắt đầu trang hoàng những hình tượng của mụ phù thủy, hộp sọ với đôi mắt trợn tròn, cảnh nghĩa địa với những bóng ma, máu me vương vãi và những con nhện đen.

Cũng không quá khó để trả lời câu hỏi này khi bạn hãy thử liên tưởng mục đích tất cả những điều ma quái với cảnh tượng tối tăm đầy ma mị này là để làm gì? Nó có quá “sai” không?

Hãy nghĩ xem liệu có “sai” khi bạn khoác lên mình những bộ đồ hóa trang ngộ nghĩnh và cùng những người bạn đi gõ cửa hàng xóm, đùa giỡn với nhau và được tặng những cây kẹo? Có sai không khi bạn chỉ hóa trang thành những nàng công chúa xinh đẹp hoặc một nhân vật thể thao nổi tiếng nào đó với mục đích chỉ để “chọc ghẹo và tặng kẹo cho nhau”?

Không phải chỉ là vấn đề đúng hay sai khi tham dự lễ hội Halloween

Khi còn nhỏ, bạn muốn bắt chước một nhân vật nào đó. Bạn tìm mọi cách để được giống với họ. Khi trưởng thành, bạn có ý thức rằng Cơ Đốc nhân phải có cuộc sống khác biệt với người thế gian. Cơ Đốc nhân chúng ta là ánh sáng soi trong tối tăm, là những lữ khách trên thế gian này, được “kêu gọi có cuộc sống khác biệt với những người chưa tin” (2 Cô-rinh-tô 6:17).

Tuy nhiên, cũng có một số Cơ Đốc nhân ngày nay thậm chí cũng tham dự hoặc tổ chức những hoạt động vào dịp Halloween theo cách này hay cách nọ. Nó không phải là “đúng” hay “sai” khi bạn có ý định muốn được hòa nhập. Thực ra, đây chỉ là một phần trong những trải nghiệm cộng đồng của con người với ước muốn được thể hiện sự gần gũi và muốn cải trang biến hóa về một phương diện nào đó, về tính giải trí. Tuy nhiên, nếu điều này đem đến sự xung đột giữa cách sống theo thế gian với vương quốc của Đức Chúa Trời – thì bạn sẽ xử lý như thế nào? Bạn có thể giải thích cho những con em của mình tại sao chúng ta không tổ chức hay tham dự lễ hội Halloween không?   

Cơ Đốc nhân ngày nay có những suy nghĩ nhầm lẫn về Halloween

Khi bạn theo Chúa, có những việc làm mặc dù chỉ gần sát với ranh giới của tội lỗi thì cũng được xem là đi ngược lại với ý muốn của Chúa bởi vì Ngài là ánh sáng, và trong Ngài không có sự giao thông với những điều tối tăm(I Giăng 1:5-6). Cho nên vấn đề ở đây là: cho dù có bất cứ điều gì bạn quyết định liên quan đến lễ hội Halloween, hoặc thậm chí có những lý lẽ để biện minh về nguồn gốc của nó, thì cội rễ của Halloween vẫn thuộc về sự tối tăm.

Cho dù con bạn trông có dễ thương thế nào đi chăng nữa, hoặc những bộ đồ hóa trang chúng mặc không có liên quan, và cho dù có bất cứ lý do gì đi nữa để bào chữa cho việc tham dự lễ hội Halloween, thì không thể phủ nhận một sự thật được công nhận rộng rãi rằng: Halloween là một “lễ hội” có những nghi lễ liên quan đến ma quỉ – đây là một bằng chứng đủ thuyết phục để bạn có quyết định “bước đi trong ánh sáng, vì Chúa Giê-xu là ánh sáng của thế gian”.

Không có sự hiện diện của Chúa trong những lễ hội này, hoàn toàn không! Thế thì tại sao chúng ta lại tiếp tay cho con mình hoặc tìm cách thanh minh bào chữa, cho dù về khía cạnh “đáng yêu, dễ thương” của những điều thuộc về sự tối tăm đó?

Ánh sáng trong nơi tối tăm

Khi những đứa con của bạn hỏi tại sao chúng ta không tổ chức lễ hội Halloween, đừng quá đặt nặng việc giải thích những vấn đề liên quan đến ma quỉ, đến vấn đề tội lỗi, chẳng hạn yếu tố gốc rễ của những lễ nghi này qua hình ảnh của những bà phù thủy đóng vai trò then chốt trong nguồn gốc của nó. Thay vào đó, hãy tập chú về Ánh Sáng. Hãy nói cho các con biết những điều bạn đã nhận thức vai trò của việc trở thành “ánh sáng của thế gian”, là điều mà Chúa Giê-xu muốn chúng nó trở nên như vậy – như vai trò của mặt trăng, phản ánh ánh sáng của mặt trời.

Công việc của mặt trăng là tỏa ánh sáng vào những nơi tối tăm,vào ban đêm. Nhưng mặt trăng không thể ở giữa thế gian để thực hiện điều đó. Thay vào đó, mặt trăng ở trên cao vượt trên bóng tối và tỏa sự sáng. Hãy nói về tình yêu mà bạn dành cho Chúa Giê-xu và về việc chúng ta là những gia đình Cơ Đốc có sự cam kết và hứa nguyện ở trong sự sáng, cho nên vì mục đích đó mà bạn cần phải từ bỏ những điều mà người thế gian có thể làm.

Trong thực tế, bạn sẽ phải đối diện tới lui những vấn đề tương tự như vậy (sự xung đột giữa ánh sáng và bóng tối của tội lỗi) khi dạy dỗ con cái. Rồi sẽ có những lúc chính các con của bạn sẽ phải trải nghiệm những mâu thuẫn giữa cách sống với thế gian với cách sống của Đấng Christ, vì thế bạn nên bắt đầu những cuộc đối thoại với chúng càng sớm càng tốt.

Hãy khích lệ với các con rằng chúng ta được phải trở nên khác biệt, được sống trong một gia đình khác với những gia đình của những người chưa tin. Đừng để chúng có những tư tưởng khó chịu và trốn tránh vấn đề này. Hãy khuyên dạy chúng biết trân quí và theo đuổi điều này.

Bước đi trong sự sáng như Chúa Giê-xu là sự sáng

Đời sống của những bậc cha mẹ luôn là tấm gương quý báu nhất cho con cái mình noi theo. Chúng nó cực kỳ nhạy bén và sẽ dành cả cuộc đời để quan sát chúng ta về tấm gương tin kính. Nếu như bạn cho phép dù chỉ một chút nhỏ nhoi những điều thuộc về thế gian len lỏi vào gia đình nhà của mình, thì những đứa trẻ của bạn sẽ ngộ ra rằng việc bạn khước từ tham gia lễ hội Halloween là một sự mâu thuẫn, thậm chí là giả hình.

Những điều bạn xem trên ti-vi. Những điều bạn chọn để lắng nghe. Cách bạn xử lý những vấn đề…Gương mẫu trong cách sống của bạn sẽ là những điều để các con noi theo khi chúng đương đầu với những áp lực bị đồng hóa với thế gian.

Đây là một sự thách thức lớn trong nếp sống đạo của chúng ta, tuy nhiên nó xứng đáng để chúng ta phải hi sinh, để chúng ta phải từ bỏ, để chúng ta phải khước từ tất cả những điều gì thuộc về tối tăm để danh Chúa được tôn cao qua những việc làm của chúng ta.

Một số câu trả lời “đơn giản”

Bạn sẽ cần phải trang bị cho con của mình một vài câu trả lời để chúng có thể đáp lại khi được hỏi, ví dụ như lễ hội Halloween là để làm gì, hoặc khi giáo viên của chúng yêu cầu phải hóa trang trong buổi lễ hội đó, hoặc ai đó muốn biết lý do tại sao chúng không tham dự lễ hội Halloween.

Hãy tránh những câu giải thích dài dòng về nguồn gốc của lễ hội, những tranh cãi, hoặc sự lên án mọi người rằng họ là “ma quỉ” hay là người xấu. Tốt nhất là hãy dạy cho chúng những câu trả lời đơn giản, ngắn gọn. Dưới đây là một vài ý tưởng đơn giản để bạn ứng biến hoặc làm nền tảng:

 “Gia đình của mình không thích những thể loại lễ hội như Halloween vì thế mình không tham dự.”

“Mình không thích hóa trang trong lễ hội ma quỉ.” Khi mọi người hỏi tại sao, bạn chỉ cần trả lời: “Vì mình không thích.”

 “Mình không tham dự lễ hội hóa trang bởi vì ba mẹ mình đã có kế hoạch riêng cho gia đình mình rồi.”

 “Gia đình mình không có ấn tượng về lễ hội Halloween nên ba mẹ và mình sẽ làm việc khác.”

Quyết tâm đến cùng!

Khi con cái bạn còn nhỏ, sẽ rất dễ dàng để kéo chúng ra khỏi những lễ hội này bằng những hoạt động khác và tránh xa những ảnh hưởng vô thức về lễ hội Halloween. Nhưng khi chúng trưởng thành, chúng sẽ thắc mắc nhiều hơn và muốn được giải đáp thỏa đáng. Chúng muốn được hòa nhập với đám bạn của chúng ở những hoạt động vui chơi. Kỳ thực, các con của chúng ta cũng đang ở trong một thế giới tối tăm đầy tội lỗi như chúng ta, cho nên cũng đầy ắp những sự cám dỗ vây quanh! Là bậc làm cha mẹ, bạn sẽ phải dành cả cuộc đời của mình để giúp chúng tìm ra lối thoát giữa những rắc rối, phức tạp của cuộc sống và chỉ cho chúng biết phương cách để sống làm ánh sáng giữa thế giới tối tăm. Không thể biện minh là “đáng yêu, dễ thương” hay vô hại để biện hộ cho những điều thuộc về ma quỉ, cho dù đó là hình ảnh một đứa trẻ 2 tuổi mũm mĩm đang chập chững bước đi trong bộ trang phục ong vò vẽ.

Hầu hết mọi người thật sự không hiểu tại sao Halloween là một vấn đề và không nên hưởng ứng việc hóa trang để tham gia lễ hội này dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, điều đó không thể thay đổi một sự thật rằng ma quỉ và thế lực tối tăm luôn muốn trà trộn để tiếp cận chúng ta bằng nhiều phương thức.

Đó là lý do tại sao thế gian cần ánh sáng!

Hãy là một sự khác biệt! Bạn được kêu gọi để trở nên khác biệt. Hãy mạnh mẽ lên. Những đứa con đang cần chúng ta khích lệ chúng. Hãy can đảm. Thế gian, và thậm chí những Cơ Đốc nhân khác có thể không hiểu hết trách nhiệm của bạn. Hãy kiên định. Sự lựa chọn là do bạn quyết định và bạn cũng không cần phải thanh minh cho người khác hiểu. Chúa sẽ luôn bảo vệ bạn. Hãy luôn đối đãi với nhau bằng tình yêu thương. Có lẽ thế gian nghĩ rằng bạn sẽ lên án họ, cho nên thay vào đó hãy chỉ cho họ ánh sáng về tình yêu vô biên của Đức Chúa Trời. Hãy sẵn sàng. Nếu như có một sự tranh luận diễn ra, hãy giữ vững quan điểm của bạn bằng tấm lòng chân thành, đừng tấn công vào thế giới tối tăm. Ý nghĩa của ánh sáng có thể được hiểu như sau: một tia sáng thậm chí là nhỏ nhoi cũng có thể xua tan bóng đêm. Những đứa con của chúng ta là những tia sáng nhỏ. Khi bạn sớm dạy cho chúng hiểu và trân quí sự khác biệt trong nếp sống Cơ Đốc, chúng sẽ nhận ra một cách thấu đáo rằng cho dù chỉ là một tia sáng nhỏ cũng có thể chiếu rọi trong nơi tối tăm.

Alicia Purdy
Người dịch: Thanh Trang
Nguồn: CrossWalk