Cơ Đốc Nhân Có Nên Tìm Bạn Đời Qua Các Dịch Vụ Hẹn Hò?

2931

Kinh Thánh không nói đến các dịch vụ hẹn hò. Thật ra, Kinh Thánh thậm chí cũng không chỉ chúng ta cách  “hẹn hò” hay “tỏ tình”, hoặc bất kỳ từ ngữ nào chúng ta dùng để nói đến việc tìm hiểu người bạn đời tiềm năng. Trong thời Kinh Thánh, hẹn hò không giống như cách chúng ta hẹn hò ngày nay. Vào thời đó, gia đình thường giúp các cặp nam nữ thanh niên gặp gỡ nhau rồi đính hôn, và thường là gia đình chọn bạn đời cho con cái họ. Ngày nay, trong nhiều nền văn hóa, gia đình vẫn tham gia vào việc này, nhưng trong những nền văn hóa khác, những người độc thân được tự do tìm bạn đời cho mình. Một số người độc thân không quan tâm đến việc tìm bạn đời, mà tin rằng Chúa sẽ đem người đó đến cho họ; còn một số khác thì mãi đi tìm, cứ sợ mình sẽ bỏ sót người đó. Chúng ta nên quân bình trong vấn đề này, bởi biết rằng Đức Chúa Trời là Đấng vô cùng yêu thương (Ê-phê-sô 3:18; 1 Giăng 3:16-18) và tuyệt đối tể trị trên mọi hoàn cảnh, ước muốn cùng nhu cầu của chúng ta (Thi Thiên 19:21; Rô-ma 8:38-39). Ngài dùng những lựa chọn của chúng ta, những người xung quanh chúng ta, và đôi khi cả phương tiện kỹ thuật hiện đại để kết hiệp chúng ta trong hôn nhân.

Tuy nhiên, trước khi một Cơ Đốc nhân độc thân nghĩ đến bất kỳ phương cách “mới mẻ” nào để tìm kiếm người bạn đời, chẳng hạn như qua dịch vụ hẹn hò Cơ Đốc, thì điều cần làm là xét xem chúng ta có đang làm điều gì trái với sự dạy dỗ của Kinh Thánh không. Phải chăng chúng ta đang quá kén cá chọn canh, cứ mãi đi tìm hoàng tử hay công chúa như trong chuyện cổ tích, và như vậy, chúng ta đang giới hạn những cơ hội hay lựa chọn tốt nhất Chúa dành cho mình. Hay chúng ta lại không chọn lựa đủ kỹ càng, quên mất rằng Chúa kêu gọi mọi Cơ Đốc nhân chỉ kết hôn với Cơ Đốc nhân khác mà thôi (2 Cô-rinh-tô 6:14), hoặc chúng ta có đang để ý ai đó đang vướng vào một tội lỗi nghiêm trọng có thể gây tổn hại cho hôn nhân không? Người nam Cơ Đốc nên chủ động trong các mối quan hệ và phải biết chắc mối quan hệ đó làm sáng danh Chúa trong mọi phương diện. Người nữ Cơ Đốc nên để người nam chủ động vì Chúa dựng nên người nam là người lãnh đạo. Và cuối cùng, là những tín nhân, chúng ta nên đứng trên hai chân của mình, tin cậy chính Chúa là Đấng sẽ làm cho đời sống chúng ta được thỏa mãn hơn là cảm thấy cần phải kết hôn thì mới có cuộc sống trọn vẹn. Một khi chúng ta giải quyết được những gút mắc thường gặp này, thì có thể bắt đầu theo đuổi một người nữ, hoặc đồng ý cho người nam theo đuổi, với ý định hướng tới hôn nhân.

Cũng như trong mọi quyết định, chúng ta cần xin Chúa hướng dẫn cách rõ ràng. Có thể chúng ta thấy khó gặp gỡ những Cơ Đốc nhân độc thân, nhất là khi hầu hết bạn bè đều đã kết hôn. Chúng ta có thể tạo cho mình cơ hội gặp gỡ những Cơ Đốc nhân khác bằng cách tham gia với các nhóm độc thân trong Hội thánh. Chúng ta có thể tham gia cách tình nguyện, nhưng cần đảm bảo chúng ta làm công tác đó vì yêu thích, chứ không chỉ để có thể gặp gỡ người bạn đời tương lai. Có những người thích tìm bạn đời qua bạn bè, gia đình hay những cơ hội gặp gỡ ngoài xã hội, và nhiều người đã làm như vậy. Nhưng một số khác thì nghĩ rằng họ bị giới hạn số người gặp gỡ vì đặc điểm nghề nghiệp, nơi sinh sống, hay tính chất công việc. Với những người này, có lẽ cách khôn ngoan là nghĩ đến những hình thức khác. Một số phương cách tìm bạn hiện đại là qua internet hay hẹn hò trực tuyến, dịch vụ mai mối chuyên nghiệp, và hẹn hò tốc độ. Mỗi cách đều có những thuận lợi và bất lợi, và không có cách nào là phù hợp cho tất cả. Tuy nhiên, trước khi chọn một cách thức nào đó, hãy cầu nguyện hỏi Chúa đâu là điều Ngài muốn chúng ta chọn.

Hẹn hò trên mạng hiện đang là lựa chọn được nhiều người ưa thích nhất. Có nhiều dịch vụ hẹn hò Cơ Đốc lẫn thế tục cho phép người sử dụng dịch vụ hạn chế đối tượng tìm kiếm chỉ trong vòng Cơ Đốc nhân. 

Một bất lợi lớn của việc hẹn hò qua mạng là bạn không bao giờ có thể biết chắc ai trung thực và ai đang giả vờ, và do đó có thể dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười, nhưng cũng có thể gây “chết người”. Tốt nhất là đừng bao giờ liên lạc với những người ở nước ngoài, trừ khi bạn có thể kiểm tra lai lịch của người đó. Một số người tìm cách lừa gạt những người họ quen trên mạng. Hãy cẩn thận về những thông tin cá nhân bạn chia sẻ khi giao tiếp trực tuyến. Gặp mặt trực tiếp trước khi gắn bó thân mật qua thư điện tử cũng là một cách khôn ngoan. Khi gặp nhau lần đầu, hãy gặp ở một nơi công cộng – đừng bao giờ để họ chở bạn đến bất kỳ chỗ nào hoặc đến nơi chỉ có một mình bạn. Cách khôn ngoan là nên rủ thêm một cặp khác là bạn của bạn đi cùng, để người bạn đó có thể góp ý cho bạn về con người hoàn toàn xa lạ này (tức người bạn đang hẹn hò). Hãy lắng nghe bản năng và cao chạy xa bay nếu bạn cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm. Dù vậy, ngoài những điều cảnh báo trên, thì cũng có nhiều hôn nhân Cơ Đốc hạnh phúc ra đời từ dịch vụ hẹn hò qua mạng.

Các dịch vụ mai mối chuyên nghiệp thường an toàn hơn hẹn hò qua mạng, nhưng ít phổ biến, và không phải lúc nào cũng có nhiều người để chọn. Các dịch vụ này có thể cũng tốn kém, thường liên quan đến nhiều đơn từ, và đòi hỏi phải kiểm tra lai lịch. Nhưng nếu được thực hiện cách khôn ngoan và thận trọng thì dịch vụ mai mối chuyên nghiệp cũng có khả năng dẫn đến hôn nhân Cơ Đốc hạnh phúc.

Hẹn hò nhanh (hay hẹn hò tốc độ) là loại hình hẹn hò mà trong một buổi hẹn những người độc thân được luân phiên trò chuyện với nhiều người khác phái – mỗi người vài phút – để xác định ai là người phù hợp. Cuối buổi hẹn, họ sẽ nộp lại tấm thẻ trong đó có ghi người họ muốn tiếp tục tìm hiểu. Các cặp đôi thích nhau sẽ nhận được thông tin liên lạc của nhau. Tương tự, loại hình này nếu được thực hiện cách thận trọng và khôn ngoan, vẫn có thể dẫn đến hôn nhân Cơ Đốc hạnh phúc.

Dẫu vậy, trong mọi lựa chọn, điều quan trọng là nhớ rằng chính Đức Chúa Trời – chứ không phải chúng ta – mới là Đấng đem mình đến với người bạn đời tốt. Dù nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thật sự chúng ta không cần phải tìm kiếm bạn đời; chúng ta nên sống một đời sống bày tỏ ưu tiên trước nhất là mong ước được biết Chúa, còn ước ao tìm được người bạn đời là việc thứ yếu.

Hãy tìm kiếm Chúa thì Ngài sẽ thỏa đáp (hoặc thay đổi) những mong ước của bạn (Thi Thiên 103:5; Rô-ma 12:2) theo đường lối trọn vẹn và thời điểm hoàn hảo của Ngài (Rô-ma 5:6; 8:26-27). Hay chúng ta muốn  theo cách khác? Hãy xem câu chuyện của Y-sác và Rê-bê-ca và cách Chúa đem họ đến với nhau (Sáng Thế Ký 24). Hôn nhân của họ được sắp đặt và điều khiển bởi Đức Chúa Trời tối cao. Ngài nắm giữ từng khoảnh khắc trong tay (Thi Thiên 31:15), và Ngài sẽ không để cho chúng ta tuột qua kẽ tay Ngài. Ngài nâng niu cuộc đời và tấm lòng chúng ta trong tay Ngài, và Ngài sẽ không bao giờ quên con cái Ngài. Nếu Chúa muốn bạn kết hôn, Ngài sẽ thực hiện việc đó và sẽ thành tín hướng dẫn bạn để điều đó xảy ra. Trong khi chờ đợi, hãy tìm kiếm Ngài trong những việc Ngài đem đến cho bạn. Dù độc thân hay có gia đình, Đức Chúa Trời đều có mục đích cho mỗi một chúng ta, và sẽ là một sự hổ thẹn khi không sống theo mục đích Ngài dành cho bạn dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Người dịch: Khuê Trần
(Nguồn: GotQuestions)

Bài trướcTôn Thờ Chúa Giáng Sinh – 24/12/2019
Bài tiếp theoTấm Lòng Trống Không Để Đón Chúa – 25/12/2019