Cơ Đốc Nhân Có Nên Bán Vé Số?

4989

Câu hỏi: Tôi là một phụ nữ lớn tuổi, sức khỏe kém và thu nhập không có ngoài số tiền nhỏ mà con tôi hàng tháng giúp không thể đủ chi tiêu. Vậy để cải thiện thu nhập tôi có nên đi bán vé số không?

Trả lời:

Chào bà,

Tôi xin trả lời câu hỏi của bà có nên bán vé số không? Có một số nghề, một số việc mà Kinh Thánh cấm hoàn toàn, nhưng cũng có một số nghề, một số việc mà Kinh Thánh không nói rõ được hay không. Dầu vậy trong sự soi dẫn của Lời Chúa ở I Cô-rinh-tô 10: 23 “Mọi sự đều có phép làm nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt” tôi xin trả lời bà như sau:

Tôi thấy không hẳn ai lớn tuổi và sức khỏe kém đều đi bán vé số để kiếm thêm thu nhập, mặc dầu bán vé số không cần vốn đầu tư nhưng chưa hẳn bán vé số phù hợp với sức khỏe của bà vì:

  1. Bán vé số bà phải đi ngoài trời nhiều, liệu sức khỏe bà có chịu được nắng mưa?
  2. Bán vé số tiếp xúc với nhiều người, việc này dễ gặp người xấu, dẫn đến bà bị lừa, hay bị cướp vé số như chúng ta vẫn thường nghe.
  3. Bán vé số phải tiếp cận với nhiều môi trường không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe cả thuộc thể và thuộc linh.

Bán vé số không làm vinh hiển Danh Chúa, bởi Lời Chúa dạy: “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm. Đừng làm gương xấu…” (I Cô-rinh-tô 10:31).

Khi bán vé số, bà sẽ có niềm tin vào may rủi, mà bất cứ điều gì lệ thuộc vào phạm trù may rủi đều không đẹp lòng Chúa. Tôi không nghĩ rằng bà sẽ chơi vé số hay mua vé số, nhưng tôi sợ rằng bà sẽ dễ bị cám dỗ khi cứ tiếp xúc với vé số thì dễ đưa bà đến việc giữ lại vé số thừa, nhiều người bán vé số gây ra nợ nần vì lý do này hoặc bị cám dỗ mua số đề, điều này khiến chúng ta dễ tham lam, Lời Chúa cho biết “Tham lam chẳng khác gì thờ thần tượng” (Cô-lô-se 3:5). Tiếp cận với vé số dễ đưa bà đến những môi trường xấu, Lời Chúa dạy: “bất cứ việc gì tựa như điều ác thì phải tránh xa”.

Hẳn bà cũng biết Cơ Đốc nhân không đốt nhang nên cũng không thể bán nhang cho người khác đốt, cũng vậy, chúng ta không chơi vé số nhưng lại đi bán vé số cho người khác chơi, liệu có hợp lý không?

Với những điều trên tôi khuyên bà nên tin cậy vào Chúa, Ngài là Đấng toàn hảo, chăm sóc con dân Chúa. Chim sẻ mắt Chúa vẫn chú vào, còn chúng ta Ngài bỏ sao? “Hãy tin cậy Đức Giê-hô-va, và làm điều lành; khá ở trong xứ, và nuôi mình bằng sự thành tín Ngài” (Thi Thiên 37:3).

Có thể qua việc bán vé số bà có thêm chút thu nhập để cải thiện đời sống nhưng rồi hệ quả của nó sẽ là những cơn bệnh, những lo lắng từ việc đó mà ra, đồng thời cũng làm gương xấu cho các tín hữu khác trong Hội Thánh. Vậy tôi khuyên bà hãy cầu nguyện để Chúa Thánh Linh soi dẫn và giúp bà có một việc làm phù hợp, đồng thời để quảng thời gian còn lại của đời mình thờ phượng Chúa. Tôi tin rằng Chúa sẽ không bỏ chúng ta.

Về phần Hội Thánh thiết nghĩ cũng nên từng bước quan tâm và có những chương trình hỗ trợ cho những người già cả neo đơn như bà theo khả năng của Hội Thánh có thể.

Chúc bà vui khoẻ và nếm trải được sự tiếp trợ của Chúa chúng ta (Thi Thiên 121: 1-3).

Thân ái.

(BTMV 45 – Tháng 01/2015)

Bài viết này được trích đăng từ chuyên mục “Thưa Mục sư” của Bản Tin Mục Vụ. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, quý độc giả có thể đặt mua BTMV qua địa chỉ contact@httlvn.com hoặc số điện thoại của Phòng Truyền thông: 028.38.533.633