Bận Rộn Quá, Làm Sao Để Tổ Chức Gia Đình Lễ Bái?

3731

Câu hỏi:

Thưa Mục sư, làm sao để chúng tôi có thể thực hiện giờ gia đình lễ bái, dù biết là cần thiết; nhưng chúng tôi quá bận rộn với sinh kế, mỗi tối đến, cơm nước xong là đã đuối sức lắm rồi. Ngoài ra, các con tôi cũng không hứng thú với giờ này, chúng nó cho là nặng nề quá. Có cách nào để gia đình chúng tôi bắt đầu không?

Trả lời:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn đem đến cho chúng tôi sự khích lệ, bởi biết rằng bạn đang chân thành muốn thiết lập giờ gia đình lễ bái sau nhiều trăn trở, cũng như không ít lần đã buông xuôi. Cầu xin Chúa đáp lại mong ước của bạn, để bạn có thể bắt đầu những thì giờ phước hạnh ngay trong gia đình.

Chúng ta cần lắng nghe ý kiến của các con, khi chúng nó thấy nặng nề quá thì cha mẹ cần suy nghĩ thay đổi cách thực hiện. Con cái cũng không thích giờ gia đình lễ bái vì cha mẹ có thói quen dùng giờ này để răn dạy, thậm chí la mắng sai lầm của chúng nó. Hoặc là trong thì giờ lễ bái, cha đọc Kinh Thánh quá lâu, người mẹ cầu nguyện đủ mọi thứ vấn đề khiến giờ cầu nguyện lâu đến nỗi con cái ngủ gục, cứ lặp đi lặp lại cảnh đó thì không chỉ con cái chán nản mà ngay cả người lớn cũng cảm thấy nặng nề nữa!

Bắt đầu với suy tư đúng đắn của bạn là muốn có giờ gia đình lễ bái. Tiếp theo là quyết định thực hiện. Và chúng tôi gợi ý vài điều, hy vọng có thể giúp bạn khởi đầu: (1) Chọn giờ thích hợp với mọi thành viên trong gia đình, ví dụ như ngay sau bữa ăn tối, thu dọn bàn ăn, có thể khoan dọn rửa chén bát, dành 15 phút ngồi lại, cùng nhau đọc Kinh Thánh, cầu nguyện với nhau, sau đó ai cần làm việc gì có thể làm mà không gây trở ngại đến giờ cầu nguyện chung của gia đình. (2) Chọn một bài Thánh ca (chỉ 1 bài) quen thuộc, không quá dài để bắt đầu giờ lễ bái. (3) Đọc Kinh Thánh với phân đoạn ngắn, dùng tài liệu tĩnh nguyện có được, hoặc bắt đầu đọc Kinh Thánh Tân Ước, ví dụ như sách Mác, Lu-ca; mỗi lần một phân đoạn hoặc một câu chuyện. (4) Cầu nguyện cũng đừng nêu quá nhiều vấn đề, cũng không nên nêu lên những thói tật chưa tốt của con cái – vấn đề này cha mẹ nên cầu nguyện riêng – mỗi lần cần cầu nguyện cho một người trong gia đình, một vấn đề của Hội Thánh, một vấn đề khác. Cũng nên nói ngắn gọn, nếu các con còn nhỏ, nên dùng lời lẽ đơn sơ để con cái dễ hiểu. Giờ cầu nguyện cá nhân thì cha mẹ có thể tự do cầu thay cho bao nan đề từ gia đình đến Hội Thánh chung, nhưng trong giờ lễ bái là ưu tiên cho con cái, tránh những gì dài dòng, lê thê, vì đây cũng là một trong những lý do khiến chúng nó chán không muốn ngồi vào giờ lễ bái. (5) Cũng nên kiên nhẫn tập cho con cái cầu nguyện, dù lời lẽ không rõ ràng, dù ngập ngừng, cũng cần giúp, khích lệ vì gia đình lễ bái là thì giờ giúp con biết dạn dĩ cầu nguyện. Chúa vui lòng lắng nghe mọi lời khẩn xin từ mỗi con dân của Ngài. Đừng lo ngại là lời chưa suôn sẻ hay quá ngắn gọn. Tấm lòng chân thành vẫn luôn là của lễ Chúa đẹp lòng.

Có thể bạn sẽ thấy khó khăn khi bắt đầu thực hiện, đừng bỏ cuộc, đừng nản lòng. Hành trình tâm linh không dễ dàng là chuyện bạn có thể hiểu được phải không? Xin Chúa cho bạn quyết tâm thực hiện, nếu những lần đầu chỉ có một hay hai người tham gia thì cũng cứ bắt đầu, đừng lùi bước! Cầu xin Ngài ban cho ngươi điều lòng ngươi ước ao, làm thành các điều toan tính của ngươi (Thi Thiên 20:4).

Xin Lời Ngài đem đến cho bạn sự khích lệ.

Thân ái!

(BTMV 57 – Tháng 01/2017)
Bài viết này được trích đăng từ chuyên mục “Thưa Mục sư” của Bản Tin Mục Vụ. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, quý độc giả có thể đặt mua BTMV qua địa chỉ contact@httlvn.com hoặc số điện thoại của Phòng Truyền thông: 028.38.533.633

Bài trướcNiềm Hy Vọng của Cơ Đốc Nhân – 22/10/2021 
Bài tiếp theoPô Kiă Kriê Lăn Ala, Êngĭt Adiê – 23/10/2021