Bài 9: Tại sao phải cầu nguyện?

2423

Nguyễn Sinh Biên Soạn

 


Tại sao phải cầu nguyện?

 

 

Xin đọc Kinh Thánh Ma-thi-ơ 7:7,8:

Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho.  Bởi vì, hễ ai xin thì được; ai tìm thì gặp; ai gõ cửa thì được mở.

 

Đây là một câu Kinh Thánh rất lạ vì do chính Chúa Giê-xu nói ra, và lời Chúa không bao giờ sai lạc mà rất chân thật, chúng ta vẫn tin như thế. Nhưng dường như trong thực tế thì khác. Chúng ta đều tin là cầu nguyện hiệu nghiệm. Chúng ta ai cũng biết cầu nguyện mang lại ý nghĩa nào cho cuộc đời chúng ta. Thế mà tại sao chúng ta không cầu nguyện? Vấn đề đơn giản chỉ có thế mà thôi.

Nhiều câu trả lời được đưa ra cho câu hỏi “Tại sao chúng ta không cầu nguyện?”.

Thí dụ như:

Cuộc sống quá bận rộn và vội vã, không sao có thời gian cầu nguyện.

Có nhiều điều không xứng đáng xẩy ra trong đời sống nên không dám cầu nguyện.

Ngày nay nhiều chương trình TV hấp dẫn đã thay thế cho giờ yên tĩnh cầu nguyện trong gia đình hay của cá nhân.

Có người bảo, tôi không cầu nguyện vì tôi ít đức tin.

Người khác nói, tôi không cầu nguyện vì không biết cách cầu nguyện.

Có người nghĩ rằng họ không có điều gì để mà phải cầu nguyện.

Có người còn dám bảo, chúng tôi có đầy đủ mọi thứ mình muốn nên chưa cần cầu nguyện.

 

Thảm kịch tai hại là đa số không muốn cầu nguyện và không nếm trải được sự thỏa nguyện khi cầu nguyện, vì đây là kinh nghiệm của những ai tin Chúa và kính yêu Ngài.

 

Thật ra cầu nguyện dành riêng cho những ai có cuộc đời phiêu lưu mạo hiểm.  Nghĩa là không có đầu óc phiêu lưu mạo hiểm thì sẽ không thích cầu nguyện.

Nhiều người trên đời cho rằng hễ còn sống là thỏa mãn rồi.

Có câu chuyện về một người đã về hưu, già nua và lẩm cẩm.  Mỗi ngày ông ra lấy tờ báo, mở trang cáo phó xem có tên ông ta không.  Nếu không thấy tên ông ta, thì lại lên giường nằm ngủ tiếp cả ngày.

Nhiều người có cuộc sống tương tự như thế, nghĩa là không có giấc mơ nào, không có hy vọng nào, cũng chẳng có ao ước hay trông mong gì. Người ta mở cuộc thăm dò thì thấy rằng chín phần mười những người được phỏng vấn không có một kế hoạch nào cho đời sống của họ. Cứ mặc cho dòng đời trôi chảy, sao cũng được. Và như thế họ không thấy cần phải cầu nguyện.

Ngược lại, có người tin Chúa từng nói rằng:

Tôi không chọn làm một người tầm thường. Nếu có thể được, tôi muốn sống khác thường. Tôi luôn tìm cơ hội và dịp tiện, chứ không tìm cuộc sống an ninh. Tôi muốn liều lĩnh một chút, tôi mơ ước và muốn xây dựng lên một cái gì, khi thất bại, lúc thành công. Tôi ưa thách thức trong đời sống và thèm chờ mong thành công đến cho mình.

Người nói như thế là người cần cầu nguyện.

Một người khác cả đời sống nhờ cầu nguyện đã nói:

Kế hoạch của ta cho sự nghiệp và hạnh phúc phải lớn, nhiều tưởng tượng và táo bạo. Khi có mục tiêu rõ ràng và sâu xa thì thân xác và tâm hồn phải được trang bị, nó sẽ đánh thức trí óc và trí tưởng tượng sáng tạo cũng như đem ý nghĩa vào những công việc tầm thường, tiến từng bước một mỗi ngày của ta.

Chính vì vậy mà nhiều người không nhận được gì cả, vì không ao ước gì cả.

 

Chúa Giê-xu bảo: “Hãy xin…Hãy tìm….Hãy gõ” (Ma-thi-ơ 7:7). 

Nhưng Chúa cũng nói: “Cha các anh em biết những gì các anh em cần, trước khi anh em cầu xin Ngài.” (Ma-thi-ơ 6:8).  Thế thì tại sao phải cầu nguyện? Là cha mẹ chúng ta cho con cái nhiều thứ chúng cần dù chúng có xin hay là không, như lương thực, y phục, giường ngủ. Nhưng cũng có những điều chúng ta cho con cái khi chúng xin, như xin đi học thêm một môn học nào đó. Cầu nguyện không phải là điều kiện để Chúa ban cho nhưng là điều kiện về khả năng và ước muốn để nhận.

 

Lòng mong ước sâu xa sẽ thúc đẩy ta Xin…Tìm…và Gõ. Ba động tự này trong nguyên văn Hi-lạp đều ở thể hiện tại và có nghĩa hành động tiếp tục.

Tức là: Tiếp tục xin đi …Tiếp tục tìm đi… và Tiếp tục gõ đi….!

 

Đời sống vừa giống lại vừa khác với khi ta trèo núi:

Giống như trèo núi là phải thường xuyên tranh đấu để tiến bước cao hơn.

Nhưng khác với trèo núi là không bao giờ ta đạt đến đỉnh cả. Đời sống ta không bao giờ đạt đến đỉnh, vì ta không lúc nào hết những đỉnh cao để chinh phục. Chừng nào ta bỏ dở không tranh đấu vật lộn nữa, ta sẽ tụt dốc, rơi xuống và chết.

 

Một người hỏi danh họa Raphael rằng: “Bức tranh nào là bức đẹp nhất của ông?” Raphael nói ngay: “Bức tôi sắp vẽ!” tinh thần như thế đã khiến Raphael trở thành danh họa.

 

Trở lại với câu Kinh Thánh: Hãy xin, hãy tìm và hãy gõ. Ta để ý đến thứ tự và ý nghĩa của mỗi chữ này.

 

Trước hết là “Hãy xin”. Đây là lời của đứa con xin cha cho một điều gì. Người  xin xác nhận là bất lực.  Đứa con không thể kiếm được hay tư cung cấp được. Như một người mù đứng ở góc phố xin cứu giúp. Người ấy chỉ xin, không đưa ra một báo đáp nào.  Đối với Chúa cũng vậy, nhiều lần chúng ta đến với Chúa chỉ để xin mà thôi. Tuy nhiên vì chúng ta là con của Chúa nên có quyền xin mà không hề hổ thẹn.

 

Thứ nhì là “Hãy tìm”. Tìm có nghĩa là xin với sự cố gắng.  Một thanh niên đi xin việc làm thì đồng thời nói về khả năng phục vụ của anh ta nữa. Nhiều điều Chúa ban cho không phải như vàng ròng, nhưng là quặng, cần phải đào từ trong lòng đất. Vàng đã có ở đó nhưng chờ đợi ta cố gắng, nỗ lực. Chúng ta không muốn sống cuộc đời như kẻ ăn xin luôn luôn.

 

Thứ ba là “Hãy gõ”. Chúa Giê-xu kể câu chuyện về một người tiếp tục gõ cửa người láng giềng lúc nửa đêm cho đến khi người ấy thức dậy và đáp ứng nhu cầu. (Lu-ca 11:5-8). Gõ cửa nghĩa là xin với cố gắng và nhẫn nại.

 

Câu chuyện về cô Florence Nightingale cho ta gương sáng về cầu nguyện. Lúc 17 tuổi, cô Florence được Chúa gọi để học trở thành y tá, và cô cũng ước mong như thế. Nhưng bà mẹ cô là một người rất thủ cựu và có thành kiến về việc phụ nữ có nghề nghiệp, không thích ngành y khoa, hơn nữa lúc ấy nam giới là người kiếm tiền cho gia đình. Florence không bỏ cuộc, nhưng tiếp tục xin, tìm và gõ, mãi cho đến khi cô 30 tuổi lời cầu xin mới được Chúa đáp ứng.

Chúa Giê-xu dạy rằng: “Hãy xin sẽ được” Nhưng không hẳn là ta sẽ được đúng điều mình xin nữa. Ta có lời hứa là một điều tốt lành sẽ ban cho khi ta xin Chúa. Nhiều khi Chúa còn cho điều tốt hơn ta xin nữa. Ta nên nhớ rằng đức tin cầu nguyện phải gồm cả tin vào tình thương và chương trình của Ngài nữa.

 

Mời quý vị đọc lại lời dạy của Chúa Giê-xu:

Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho.  Bởi vì, hễ ai xin thì được; ai tìm thì gặp; ai gõ cửa thì được mở.

 

Mời quý vị theo lời Chúa dạy Hãy xin, hãy tìm và hãy gõ cửa, Chúa sẽ ban cho quý vị những gì quý vị đang cần. Cầu xin Chúa giúp quý vị biết Chúa nhiều hơn và hết lòng cầu nguyện, cố gắng nỗ lực cầu nguyện với lòng trông mong và nhẫn nại.  Chúc quý vị thành công.

 

 

 

Bài trướcBài thứ 176: Cửa Sổ Cho Ánh Sáng Của Chúa
Bài tiếp theoBài thứ 177: Đầu Tư Vào Đâu?