5 Thói Quen Trong Công Việc Có Thể Tổn Hại Hôn Nhân

2394

Công việc là một phần cần thiết của cuộc sống và là một phước lớn khi chúng ta yêu thích công việc và nơi làm việc của mình. Đương nhiên, chúng ta dành rất nhiều thời gian ở đó. Vì vậy cách chúng ta cư xử với bản thân và những ranh giới mà chúng ta có — hoặc không  — sẽ bảo vệ hoặc cuối cùng sẽ làm tổn thương vợ/chồng và hôn nhân của chúng ta. Vậy, chúng ta cần phải đề phòng những cạm bẫy, để có thể tránh chúng. Dưới đây là 5 thói quen phổ biến tại nơi làm việc có thể tổn hại cho hôn nhân của bạn:

1. Không bao giờ nhắc đến vợ/ chồng cũng như không đeo nhẫn cưới tại nơi làm việc.

Tất nhiên có những phần trong hôn nhân của chúng ta cần được giữ kín, nhưng chuyện chúng ta đã kết hôn không phải là một trong số đó và điều này phải được công khai. Một cách để dễ dàng bày tỏ điều này với mọi người là đeo nhẫn cưới và nhắc đến chồng/ vợ mình trong các cuộc trò chuyện thông thường với đồng nghiệp. 

Điều này nghe có vẻ như không có gì quá khó, phải không? Tuy nhiên, tôi nghe từ quá nhiều cặp vợ chồng nói rằng họ không thể làm như vậy. Một số người đã kết hôn có thể cảm thấy họ có nhiều lợi thế hơn trong công việc khi tỏ ra mình là người chưa kết hôn. Dù cách suy nghĩ này có đúng hay không thì đó cũng là phi đạo đức và tổn hại đến hôn nhân. Khi chúng ta không cho đồng nghiệp biết rằng mình đã kết hôn, chúng ta sẽ làm mờ ranh giới giao tiếp. Điều này mở ra cho chúng ta một số cuộc trò chuyện và tình huống thỏa hiệp. 

Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên trung thực và tôn trọng người phối ngẫu của mình bằng cách tỏ rõ cho người khác biết rằng chúng ta đã kết hôn và cam kết chung thủy với người bạn đời của mình.

2. Liên tục chọn làm việc ngoài giờ

Với một số công việc nhất định, làm việc ngoài giờ là yêu cầu bắt buộc. Tôi không nói rằng đây là vấn đề hoặc là điều không nên. Tôi đang muốn nhắm đến những người đã có gia đình và liên tục chọn ở lại làm việc ngoài giờ với những lý do khác nhau.

Hãy ý thức rằng thời gian dành cho gia đình thường rất hạn chế, vì vậy hãy làm mọi cách để dành nhiều thời gian nhất có thể cho gia đình và luôn luôn ưu tiên gia đình hơn những điều khác, nhất là thời gian riêng tư với vợ/ chồng của mình. Dù là phải rút ngắn thời gian nghỉ trưa hay để lại công việc cho ngày hôm sau, thì việc tan làm và về nhà đúng giờ luôn là điều tốt cho hôn nhân và gia đình của chúng ta.

Về nhà đúng giờ luôn là điều tốt cho hôn nhân và gia đình của chúng ta

3. Thường dành thời gian ở riêng với người khác giới

Tôi hiểu rằng trong công việc đôi khi phải có những cuộc họp công việc với người khác giới, nhưng trong những trường hợp đó, hãy tỏ rõ cho đồng nghiệp hiểu rằng bạn tôn trọng hôn nhân của mình cũng như hôn nhân của đồng nghiệp. 

Tôi đề nghị bạn hãy họp ở những khu vực mà xung quanh có nhiều người. Nếu nội dung cuộc họp cần phải được bảo mật, hãy thử tìm một phòng họp có nhiều cửa sổ. Tôi biết một số bạn có thể nghĩ rằng điều này hơi quá, nhưng hãy tin tôi, tôi đã chứng kiến ​​quá nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ vì những mối quan hệ nảy nở qua những công việc không chính đáng.

Không ai trong chúng ta muốn điều này xảy ra cho hôn nhân của mình, vì vậy chúng ta cần phải gìn giữ tấm lòng của mình và hạn chế tiếp xúc riêng với bạn khác giới. Tôi cũng khích lệ bạn từ chối đi ăn trưa riêng với đồng nghiệp khác giới, trừ khi đi ăn cùng với cả nhóm. Chúng ta cần tránh những lời tán tỉnh và những cuộc trò chuyện không hợp lẽ có thể xảy ra khi chúng ta tiếp tục dành thời gian riêng tư với đồng nghiệp khác giới.

Nếu bạn hiện đang làm bất kỳ điều gì trong số những điều này, hãy chấm dứt việc này ngay lập tức. Bạn hãy về nhà và dành thời gian cho vợ/chồng của mình. Hãy tán tỉnh và chia sẻ mọi điều với vợ/chồng của bạn. Xin vui lòng không tìm cách đáp ứng những nhu cầu này bên ngoài cuộc hôn nhân của bạn. Khi chúng ta chơi với lửa, chúng ta sẽ bị bỏng. Chúng ta phải bảo vệ và chiến đấu cho hôn nhân của mình mỗi ngày.

4. Để những đồng nghiệp có suy nghĩ tiêu cực, chống đối hôn nhân ảnh hưởng đến cách nhìn về hôn nhân của mình

Khi dành nhiều thời gian tại nơi làm việc, tất nhiên chúng ta sẽ có những người bạn tốt và đó là một điều đáng quý. Bởi vì nó làm cho một ngày làm việc trôi qua nhanh hơn, thú vị rất nhiều khi bạn cảm thấy như thể bạn đang làm việc với bạn bè của mình. Tùy thuộc vào tính chất công việc, chúng ta có thể có những khoảng thời gian trong ngày để có thể trò chuyện với đồng nghiệp. Nhưng với bất kỳ mối quan hệ nào trong cuộc sống, chúng ta cần đảm bảo rằng bạn bè trong công việc là những người khích lệ chúng ta trong hôn nhân và cuộc sống gia đình. Nếu những cuộc tán gẫu của chúng ta với đồng nghiệp thường kết thúc bằng những câu chuyện không hay về vợ/ chồng, chúng ta cần tìm những “người bạn” tốt hơn và dành thời gian làm việc cho những người có cùng cái nhìn về hôn nhân – gia đình với mình. 

Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những đồng nghiệp, vì vậy hãy chọn làm bạn với những người có suy nghĩ tích cực và hay khích lệ chúng ta, và cũng hãy trở thành người bạn tích cực và hay khích lệ người khác. 

Thật kỳ lạ, bằng cách nào đó chúng ta có thể trở nên giống những người mà chúng ta gần gũi nhất. Nếu bạn bè của bạn liên tục nói về chồng/ vợ của họ theo cách tiêu cực, bạn sẽ bắt đầu nhìn vợ/ chồng mình theo cách tương tự. Khi trở về nhà sau một ngày dài làm việc, chúng ta không cần những lời tiêu cực văng vẳng bên tai. Chúng ta cần nhìn người phối ngẫu của mình trong cái nhìn tích cực nhất có thể và chào vợ/chồng của bạn bằng nụ cười chân thành.

5. Chia sẻ quá nhiều về hôn nhân của chúng ta với đồng nghiệp.

Trước khi chuyển sang chủ đề này, tôi muốn nói điều này đến với nhóm độc giả đang bị bạo hành bằng lời nói, tinh thần hoặc thể xác trong hôn nhân. Tôi biết bạn đang rất muốn nói chuyện với người mà bạn có thể tin tưởng. Nhưng trước nhất, tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự an toàn cho bạn, và sau đó xin hãy tìm cố vấn Cơ Đốc có chuyên môn, Mục sư hoặc người có uy tín trong Hội Thánh mà bạn có thể nói chuyện. Họ có thể giúp bạn tìm hướng giải quyết tình huống mà không cần phải đưa nó vào nơi làm việc của bạn. Vì tôi rất ghét phải nhìn thấy bạn bị đem ra bàn tán hoặc có những lời đồn không hay tại nơi làm việc, vì vậy xin hãy thực hiện các bước sau để nhận được sự trợ giúp bạn cần. Bạn không đơn độc, và luôn có hy vọng cho bạn và gia đình của bạn.

Đôi khi, chúng ta cảm thấy mệt mỏi với hôn nhân của mình hoặc cảm thấy tức giận với người bạn đời của mình, và chúng ta rất muốn nói chuyện với ai đó về điều này. Thật không may, nơi làm việc có lẽ là nơi không phù hợp nhất để chúng ta làm điều này. Lý do đầu tiên là khi bạn chia sẻ mọi bí mật riêng tư, bạn đang đón nhận mọi ý kiến ​​có thể đến với bạn — và trong đó sẽ có một số người đưa ra lời khuyên tồi tệ. Thứ hai, mọi người sẽ không còn xem bạn là chuyên gia trong hôn nhân nữa. Mặc dù tất cả chúng ta đôi khi đều phải trải qua những thời điểm khó khăn trong hôn nhân, nhưng việc đem những rắc rối trong hôn nhân chia sẻ tại nơi làm việc là điều không nên làm. Tôi khích lệ bạn tìm một cố vấn Cơ Đốc hoặc Mục sư mà hai vợ chồng của bạn có thể gặp gỡ cùng nhau. Không có gì phải xấu hổ khi được giúp đỡ, nhưng chúng ta phải sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để cứu vãn hôn nhân của mình.

Hãy chủ động bảo vệ hôn nhân của bạn trước mọi cạm bẫy

Tóm lại, bạn có thể có công việc và đời sống gia đình tốt đẹp. Chỉ cần bạn luôn chủ động. Khi bạn luôn ưu tiên hôn nhân của mình bằng cách tránh những cạm bẫy này, bạn sẽ vun đắp và duy trì hôn nhân lành mạnh và hạnh phúc hơn.

Hồng Nhung dịch
(Theo Ashley Willis/ XO Marriage)

Bài trướcUB.CĐGD – Thông Báo Về Bài Học Kinh Thánh Hằng Ngày Quý 4/2021
Bài tiếp theoỦy Ban Y Tế – Xã Hội Tổng Liên Hội Tiếp Tục Thực Hiện Công Tác Tương Trợ Giữa Đại Dịch