Vì sao chúng ta cần Lễ Giáng sinh?

5295

Lễ Giáng Sinh mang lại điều gì cho chúng ta và ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Chúng ta cần Lễ Giáng sinh:

Bạn có thể bất ngờ khi biết rằng, câu trả lời không nằm ở những câu chuyện Giáng sinh trong các sách Phúc âm. Lý do chúng ta cần Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ thời điểm nó được công bố lần đầu, trong Sáng Thế Ký chương 3.

Chương thứ ba của Sáng Thế Ký là câu chuyện đáng buồn về việc loài người đã sa vào tội lỗi như thế nào. Ông bà A-đam và Ê-va, bị con rắn cám dỗ, đã mong muốn “sẽ như Đức Chúa Trời” (3:5), và do đó họ đã ăn trái cây biết điều thiện và điều ác. Điều thú vị là, sau 7 lần “Đức Chúa Trời thấy điều đó là tốt lành” trong Sáng Thế Ký chương 1, thì ở đây “Người nữ thấy trái của cây đó bộ ăn ngon” (3:6)[1]. Bà Ê-va đã nắm lấy đặc quyền của Đấng Tạo Hóa và quyết định điều gì là tốt cho sự sáng tạo. Bà và ông A-đam cùng với con rắn đã cố gắng truất ngôi của Chúa và biến mình thành giống như Ngài.

Kết quả thật bi thảm. A-đam và Ê-va, mong muốn được biết điều thiện và điều ác, liền cảm thấy tủi nhục khi nhìn thấy sự trần truồng của mình. Họ sợ sự hiện diện của Đức Chúa Trời và cùng nhau đi trốn, tránh cơn thịnh nộ của Ngài. Con rắn, bà Ê-va và ông A-đam đều bị nguyền rủa. Cái chết đã xâm nhập vào thế giới. Họ bị cấm trở lại vườn Ê-đen của Chúa.

Mặc dù ngày hôm ấy bị bóng tối che phủ, nhưng vẫn có một tia hy vọng toả sáng. Chúng ta cùng trở lại với chủ đề Giáng sinh.

Đức Chúa Trời hứa rằng một đứa trẻ đặc biệt sẽ được sinh ra để đánh bại con rắn: “Ta sẽ làm cho mầy cùng người nữ, dòng dõi mầy cùng dòng dõi người nữ nghịch thù nhau. Người sẽ giày đạp đầu mầy, còn mầy sẽ cắn gót chân người” (Sáng Thế Ký 3:15). Đức Chúa Trời hứa rằng sẽ có một ai đó trong hậu duệ của Ê-va sẽ giành chiến thắng cuối cùng trước con rắn. Lời hứa về dòng dõi này đã được ứng nghiệm nơi Chúa Giê-xu.

Nếu bạn là một tội nhân, thì bạn cần Lễ Giáng sinh

Sáng Thế Ký chương 3 tiết lộ cho lý do thực sự chúng ta cần Lễ Giáng sinh. Lễ Giáng sinh được diễn ra không phải vì chúng ta cần những kỳ nghỉ, những quà tặng và tham dự các buổi lễ tại nhà thờ. Lễ Giáng Sinh hiện hữu vì chúng ta đã phạm tội.

Nếu câu chuyện trong Sáng Thế Ký chương 3 không xảy ra, thì chúng ta sẽ không cần Lễ Giáng sinh. Nếu chúng ta có một mối quan hệ trong sạch, chân thật với Chúa thì chúng ta sẽ không cần Lễ Giáng sinh. Nếu nhân loại tin cậy Đức Chúa Trời quyết định điều thiện và điều ác, thì chúng ta đã không cần Lễ Giáng sinh.

Nhưng vì câu chuyện trong Sáng Thế Ký chương 3 đã xảy ra, và vì sự phản loạn chống lại Đức Chúa Trời xảy ra trong lòng chúng ta mỗi ngày, nên chúng ta rất cần Lễ Giáng sinh. Phúc âm Ma-thi-ơ, trong câu chuyện về sự giáng sinh của Đấng Christ, đã viết: “Người sẽ sanh một trai, ngươi khá đặt tên là Jêsus, vì chính con trai ấy sẽ cứu dân mình ra khỏi tội” (Ma-thi-ơ 1:21). Chúng ta cần Đức Chúa Trời can thiệp vào cuộc sống của mình, và đó chính xác là những gì Đức Chúa Cha đã làm khi sai Đức Chúa Con xuống hạ sinh bởi một trinh nữ, được thai dựng bởi quyền năng của Đức Thánh Linh. Đây chính là ý nghĩa của Lễ Giáng sinh.

Điều này thay đổi cách chúng ta tổ chức lễ Giáng sinh

Mục đích của Lễ Giáng sinh khiến ngày lễ này là một lời nhắc nhở về lý do tại sao Chúa Giê-xu đã đến. Khi nhận thức được lý do Ngài đến, điều này sẽ thay đổi cách chúng ta tổ chức lễ Giáng sinh. Chúng ta ăn mừng việc được giải cứu khỏi sự kết án nào đó. Chúng ta ngạc nhiên rằng Chúa lại ban ân sủng cho những kẻ nổi loạn như chúng ta. Một lần nữa chúng ta lại bất ngờ trước Chúa Giê-xu, Đấng Em-ma-nu-ên, Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta.

Việc tập trung chủ yếu vào những thứ đi kèm với lễ Giáng sinh như ánh sáng trang trí, các bài hát, việc mua sắm v.v… thì chúng ta đã bỏ qua điểm mấu chốt. Những điều đó có thể tuyệt vời khi được đặt ở vị trí thứ yếu, nhưng khi chúng trở thành tâm điểm của chúng ta, chúng sẽ thể hiện một cách không thích hợp quan điểm của chúng ta về mùa Giáng sinh, cho dù điều đó là tích cực hay tiêu cực.

Chúng ta hãy cố nhớ lại lý do tại sao, ngay từ đầu, chúng ta cần lễ Giáng sinh. Khi đó chúng ta sẽ thực sự vui mừng vì Chúa Giê-xu đã đến để cứu chúng ta khỏi tội lỗi.

VHD
(Theo Eric McKiddie, Here’s Why You Really Need Christmas, Christianity.com)

[1] Trong Sáng Thế Ký 3:16, bản tiếng Anh dùng từ “good” giống như trong Sáng Thế Ký 1: 10 và những chỗ khác trong chương 1.

Bài trướcTổng Liên Hội: Thư Chúc Mừng Giáng Sinh 2023 – Năm Mới 2024 Và Chương Trình Cầu nguyện – Tạ ơn Chúa Đầu Năm 2024
Bài tiếp theoDuy Nhờ Ân Điển – Sola Gratia