Tình Hình Thiệt Hại Do Bão Số 11 Tại Quảng Nam

600

HTTLVN.ORG – Từ chiều ngày 14/10/2013, tại Quảng Nam đã có mưa to đến rất to, nước các sông dâng lên rất nhanh, đến 12 giờ trưa ngày 15/10, nước vẫn còn rất lớn và còn có thể lên nhanh do lượng nước lũ từ thượng nguồn đổ về.

 

Nhà thờ Phương Hòa trong nước lũ

Nước sông Đoan Trai (sau nhà thờ Phương Hòa) rất lớn

 

Tình hình thiệt hại do bão số 11 tại các Hội Thánh trong tỉnh Quảng Nam nói chung không nhiều do chỉ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, cùng với công tác phòng chống bão khá tốt tại các địa phương. Từ tối 14/10/2013 điện bị cúp trên diện rộng, điện thoại cố định chỉ liên lạc được nội thành… do vậy, việc thông tin liên lạc với các Hội Thánh cũng có một số khó khăn.

 

Theo thông tin ban đầu từ Mục sư Võ Đình Đán – Trưởng Ban Đại diện TL tỉnh – thiệt hại nặng nhất là Hội Thánh Phước Bình, nhà nguyện bị tốc mái, tư thất bị sụp đổ, tôle nhà vòm bị gió cuốn không sử dụng được nữa, nước ngập trên 1m, vợ Truyền đạo Nguyễn Ngọc, Quản nhiệm Hội Thánh, bị thương ở chân do cửa kính bể rơi trúng. Cả gia đình Truyền đạo Nguyễn Ngọc phải chạy ra ngoài hơn 1km mới có đoàn cứu hộ đến giúp đỡ, sơ tán đến Trạm Y tế xã để lánh bão. Đến chiều 15/10/2013 nước đã rút. Hiện tại, sức khỏe Truyền đạo Nguyễn Ngọc không tốt, toàn bộ tư trang đều không còn, xe máy bị tường đổ xuống làm hư hại. Trang thiết bị trong nhà thờ cũng bị hư hỏng hoàn toàn.

 

Mục sư Huỳnh Thái Tâm, Quản nhiệm HTTL Trường An, cho biết nhà thờ Tin Lành Trường An cũng có một số thiệt hại, mái ngói bị bay, tôle ở tư thất quản nhiệm và nhà bếp cũng bị tốc. Nhưng điều đáng lo là nước lũ sẽ tràn về làm ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt của Hội Thánh cũng như đồng bào chung quanh khu vực.

 

Cây ngã đổ tại nhà thờ Trường Xuân

 

Nhà thờ Tin Lành Chiên Đàn

 

Nhà thờ TL Tam Kỳ cũng bị hư hỏng một số thiết bị ngoài trời

 

HTTL Phong Thử cũng không có thiệt hại về người, nhà thờ bị tốc một ít mái phía trên tòa giảng. Đây là vùng trồng khá nhiều đu đủ và chuối nên tín hữu cũng như đồng bào bị thiệt hại khá nhiều.

 

Tại Vĩnh Điện, Phú Lãnh, A Chôm 2 cũng không có thiệt hại nhiều. Tại HTTL Thanh Quýt, MSNC Hà Ngọc Khai cho biết tư thất quản nhiệm bị tốc mái, hàng rào nhà thờ bị đổ do cây ngã, toàn bộ hệ thống điện của nhà thờ bị hư hỏng nặng. Cho đến 16 giờ chiều 15/10/2013, có 11 nhà tín hữu bị tốc mái, MSNC Hà Ngọc Khai dù sức khỏe chưa tốt nhưng vẫn nỗ lực đến thăm các gia đình tín hữu để nắm tình hình thiệt hại do bão và có lời cầu nguyện, khích lệ con dân Chúa trong lúc khó khăn.

 

Tại Hội An, tình hình cũng khả quan, chỉ có một số hư hại nhẹ tại nhà tín hữu. MSNC Nguyễn Công Tâm Thiện, Quản nhiệm HTTL Hội An, cho biết chính quyền địa phương thông báo 18 giờ chiều 15/10/2013 nước sông Hoài sẽ lên báo động 3, vì vậy, tín hữu và đồng bào tại Hội An đang dọn nhà tránh lụt.

 

Tại Việt An, MSNC Huỳnh Xuân Diệu cho biết có khoảng 10 gia đình tín hữu bị bay tôle, nhiều người phải che tạm để sinh hoạt vì không còn nhà, cảm ơn Chúa không có thiệt hại về người. Tình hình tại Quế Sơn cũng tương đối khả quan.

 

Tại Quế Xuân, hàng rào nhà thờ bị ngã, nhà bếp bị sập. Có 3 gia đình bị tốc mái nhà. MSNC Nguyễn Thanh Minh cho biết, tại Hội Nhánh Hương An, con dân Chúa vẫn bình an, chỉ có một số thiệt hại nhẹ, không đáng kể.

 

HTTL Thăng Bình có nhiều khu vực nhà tín hữu bị ngập nước. MS Nguyễn Thành Danh, Quản nhiệm HT cho biết, chiều qua ông mới đi thăm được 3 tổ, còn lại 5 tổ chưa đến được do nước ngập. Điện bị cúp nên điện thoại di động cũng không sạc pin được nên liên lạc rất khó khăn. Cơ sở vật chất nhà Chúa đã xuống cấp, tư thất bị dột, tôle phía sau bị bay. Hoa màu và nhà của tín hữu đa số đều bị hư hỏng.

 

Tại HT Tiên Phước: MSNC Bùi Xuân Cẩm cho biết, cổng sắt nhà thờ bị đổ do gió bão, mái tôle nhà Cơ đốc Giáo dục bị bay, một số cây trong nhà thờ cũng bị ngã. Đa số tín hữu tại Tiên Phước đều bị thiệt hại: nhà tốc mái…

 

Tại Tiên Hiệp, theo thông báo của MSNC Nguyễn Thanh Lâm, Quản nhiệm HTTL Tiên Hiệp, có 21 nhà bị tốc mái và một số nhà bị hư hỏng nặng. HT Dương Yên, cho đến giờ này cũng chưa nắm hết thông tin, nhưng nói chung là không có thiệt hại về người.

 

Tại khu vực Tam Kỳ, nhà thờ Phương Hòa bị nước cô lập, đến 12 giờ trưa hôm qua, mới thông xe ngang qua nhà thờ, cây nhãn và một số pano trong khu vực nhà thờ bị gãy đổ. Đường vào Hội Nhánh An Hà không đi được do cây ngã quá nhiều, nhân dân dọn vẫn chưa hết. Nước sông Đoan Trai, một con sông nhỏ nội thị Tam Kỳ nước lớn rất nhanh, làm ngập cả một khu vực rộng lớn. HT Trường Xuân, Chiên Đàn, Tam Kỳ thiệt hại không nhiều, chỉ một số cây bị ngã, hư hỏng một số đồ dùng để ngoài trời.

 

Các Hội Thánh tại Núi Thành như An Tân, Kỳ Hòa, Tiên Quả, Phú Trung cũng không có thiệt hại gì đáng kể.

 

Hiện nay quản nhiệm các Hội Thánh đều đang nỗ lực đến thăm các gia đình bị thiệt hại do bão, cho đến chiều nay, 15/10/2013 phần lớn các địa phương vẫn chưa có điện trở lại nên việc trao đổi thông tin vẫn còn hạn chế. Trên đây là một số thông tin sơ bộ, chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin và hình ảnh sau khi liên hệ được với các Hội Thánh. Xin con dân Chúa khắp nơi cầu nguyện thêm cho các Hội Thánh tại khu vực Quảng Nam trong thời gian nay.

 

TTV Vũ Hướng Dương

 

Bài trướcBài thứ 287: Quyền Năng Của Thánh Linh
Bài tiếp theoChúa Ban Bình An Cho Các Hội Thánh Qua Cơn Bão Lớn Tại Đà Nẵng