Nguyện Ước Giống Chúa Giê-xu

769

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 9: 35-36

Người ta nói: “con giống cha thì nhà có phúc.” Ai trong chúng ta cũng đều mong nhận được phước lành. Là con cái của Đức Chúa Trời, chúng ta biết rằng nguồn phước từ Chúa là vô tận và không mai một.

Con người được dựng nên theo hình ảnh Đức Chúa Trời nên chúng ta cần phải giống như Ngài. Không những vậy, là những người nhận được ơn cứu rỗi qua sự chết của Chúa Giê-xu, được nhận lấy địa vị làm con cái Đức Chúa Trời, thì mục đích của đời sống chúng ta là phải trở nên giống như Chúa Giê-xu càng hơn.

Phần Kinh Thánh trong Ma-thi-ơ 9:35-36 ghi lại một số công tác của Chúa Giê-xu khi Ngài thi hành chức vụ trên đất. Ước ao mỗi chúng ta có thể suy ngẫm những gì Chúa làm, học theo gương Ngài để trở nên giống Ngài mỗi ngày.

1. Một đôi chân giống Chúa

Đức Chúa Giêxu đi khắp các thành, các làng…”

Đôi chân giống Chúa không phải là dài hay ngắn, đen hay trắng mà là đôi chân đi hết nơi này đến nơi kia để rao giảng Tin Lành về nước Đức Chúa Trời. Câu Kinh Thánh này phác họa chân dung của Chúa Giê-xu là một người siêng năng, sẵn sàng đi khắp các nơi trong vùng Pa-lét-tin để giảng rao nước Đức Chúa Trời.

Vào đầu tháng 11/2020, chúng tôi có cơ hội đi Tây Bắc và Đông Bắc của nước Việt Nam. Ngoài việc thưởng ngoạn vẻ đẹp mà Đức Chúa Trời ban cho, chúng tôi còn nhận ra rằng nơi đây có nhiều người chưa biết đến Tin Lành từ Trời. Trước cơ hội Chúa cho, chúng tôi đã làm chứng cho những người lái đò, những hướng dẫn viên du lịch và kết quả có 5 người cầu nguyện tiếp nhận Chúa. Với lòng luôn khát khao nói về Chúa, trên từng chiếc xe taxi, xe buýt tôi đều chia sẻ về Chúa Giê-xu cho họ.

Tôi còn nhớ, vào những năm 1960, nhiều Cơ Đốc nhân đã đi ra phát sách Tin Lành, chứng đạo cá nhân, họ đi từng khu vực, gõ cửa từng nhà để tặng sách và giới thiệu Chúa Giê-xu. Cuộc đi ra gặp không ít khó khăn, bắt bớ thế nhưng họ luôn trung tín học theo gương của Chúa dùng đôi chân của mình đi nơi này nơi kia để rao báo Tin Lành nước Đức Chúa Trời.

Bà Năm Sang, trước kia là chủ cửa hàng vải rất lớn tại phố Sóc Trăng. Gốc là người Hoa, rất mê tín, sùng cúng bái và dị ứng với đạo Tin Lành. Mỗi lần nhận được nhận sách chứng đạo là bà xem qua loa rồi xé, vứt vào thùng rác. Một ngày khi vượt biển để tìm đến đất nước tự do, bà nhớ lại những lời chứng mà bà đã đọc, bà bắt đầu tìm đến Chúa, bà cầu nguyện xin Chúa giải cứu gia đình của bà ra khỏi khủng bố độc ác của cướp biển, trong lúc đó Ngài đã lắng nghe và nhậm lời cầu xin của bà. Từ đó bà trở nên một người rất yêu mến Chúa. Bà luôn cưu mang, cầu nguyện cho những người thân còn đang ở Việt Nam, bà nhờ ban chứng đạo của Hội Thánh thăm viếng, chia sẻ niềm tin và giúp người thân mình quay về với Chúa.

Chúa đi cho đến khi Ngài kết thúc cuộc đời chức vụ mình. Ngài muốn chúng ta có đôi chân giống Chúa để “đi”, một đôi chân đi ra gieo hạt giống, một đôi chân đi ra giảng Tin Lành, một đôi chân không ngại bắt bớ, khó khăn và khổ nạn. Thật những bàn chân kẻ rao giảng tin lành là tốt đẹp bao (Rô-ma 10:15).

 Đại mạng lịnh mà Chúa truyền cho các môn đồ ngày xưa cũng dành cho chúng ta ngày nay là “hãy đi khắp thế gian giảng Tin Lành cho mọi người” (Mác 16:15). Nick Vujicic dù là một người không có đôi chân bình thường như chúng ta, nhưng anh đã “đi” khắp nơi để rao giảng Tin Lành, làm chứng về tình yêu thương, về công việc vĩ đại của Đức Chúa Trời trên đời sống anh và truyền cảm hứng cho nhiều người tìm đến với Chúa.

2. Một môi miệng giống Chúa

[Chúa] dạy dỗ, giảng tin lành

 Chúa Giê-xu dùng môi miệng mình để dạy dỗ, để rao giảng Tin Lành, kêu gọi tội nhân ăn năn.

 Môi miệng của người dạy dỗ trước hết phải là người được dạy dỗ. Người dạy dỗ phải biết dùng lời nói để nâng đỡ, chữa lành tổn thương và khích lệ người khác.

 “Chúa Giê-hô-va đã ban cho ta cái lưỡi của người được dạy dỗ, hầu cho ta biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ mệt mỏi.Ngài đánh thức ta mỗi buổi sớm mai, đánh thức tai ta để nghe lời Ngài dạy, như học trò vậy. (Ê-sai 50: 4)

Cái lưỡi của người dạy dỗ phải giống Chúa về sự thánh khiết, không dối trá. Môi miệng giống Chúa là môi miệng không rủa sả, không ngăm doạ, không nói hành hay tổn thương người khác: “Ngài chưa hề phạm tội, trong miệng Ngài không thấy có chút chi dối trá” (I Phi-e-rơ 2:22).

Lời Chúa trong II Ti-mô-thê 4:2 dạy: “hãy giảng đạo, cố khuyên, bất luận gặp thời hay không gặp thời, hãy đem lòng rất nhịn nhục mà bẻ trách, nài khuyên, sửa trị, cứ dạy dỗ chẳng thôi.” Thế hệ đi trước hãy dạy dỗ thế hệ đi sau. Người khôn ngoan dạy dỗ kẻ khờ dại để họ được mở trí, dù gặp thời hay không cũng hãy dạy dỗ chẳng thôi.

3. Một đôi mắt giống Chúa

“Khi Ngài thấy…”

Đôi mắt của Chúa Giê-xu nhìn biết những nhu cầu và khốn cùng của đám đông. Trong những năm chức vụ, Chúa Giê-xu đi đây đó và nhìn thấy với đôi mắt quan tâm. Ngài thấy những người bệnh tật đau đớn khó khăn, Ngài thấy những con người đang bị trói buộc bởi quyền lực Sa-tan, những con người đang chìm đắm trong tội lỗi và đang bị đùa đến sự chết đời đời. Ngài nhìn thấy những con người lợi dụng nhà Chúa để tìm tư lợi. Ngài nhìn thấy những tấm lòng thật sự yêu Ngài, phục vụ Ngài như Ma-ri đập bể chai dầu quý giá để xức chân Chúa (Giăng 12:1- 9). Ngài thấy người đàn bà góa nghèo nàn dâng hiến tất cả những gì mình có cho Chúa (Mác 12:41– 44).

Chúa quan tâm đến những con chiên đang đi lạc với ước mong dẫn họ về nhà Cha để họ được cứu: “Con người đã đến tìm và cứu kẻ bị mất” (Lu-ca 19:10). Trong Tin Lành Giăng 4:35, Chúa Giê-xu quan tâm đến người đàn bà Sa-ma-ri và dân làng Si-kha. Ngài quan tâm hết cả mọi người và Ngài không bỏ qua cơ hội cứu rỗi với một ai có tội, dầu chỉ một linh hồn. Xin Chúa mở mắt chúng ta và cho chúng ta thấy nhu cầu thuộc linh của những người xung quanh để chúng ta có được sự  khát khao rao truyền tin.

“Thần của Chúa ngự trên ta; vì Ngài đã xức dầu cho ta đặng truyền tin lành cho kẻ nghèo; Ngài đã sai ta để rao cho kẻ bị cầm được tha, kẻ mù được sáng, kẻ bị hà hiếp được tự do; và để đồn ra năm lành của Chúa.” ( Lu-ca 4: 18-19).

Một đôi mắt để thấy, trước hết là thấy Chúa, thấy ý muốn và mạng lịnh Chúa. Điều này nhắc nhở chúng ta hãy đọc, suy gẫm và làm theo điều Chúa dạy. Chúa rất buồn khi chúng ta làm ngơ hoặc lơ đễnh điều Chúa cho chúng ta thấy!

4. Một trái tim giống Chúa

   “ thì động lòng thương xót…”

Người ta nói “Trái tim biết rung cảm là trái tim đang sống và biết yêu thương. Đức Chúa Giê-xu kể câu chuyện về ngươi Sa-ma-ri nhân lành (Lu-ca 10:25-37), cho ta thấy lòng nhân ái và trái tim rung cảm của người Sa-ma-ri, đồng thời lên án những trái tim vô cảm của thầy tế lễ và người Lê-vi khi thấy người gặp nạn nhưng ngoảnh mặt đi. Người Sa-ma-ri được gọi là nhân lành, vì có trái tim giống Chúa. Chúa có trái tim yêu thương, tình yêu của Ngài xuất phát từ tâm can, trái tim rung cảm cả tấm lòng. Ngài không thể chịu nổi khi thấy dân chúng sống trong cảnh tuyệt vọng, đáng thương. I Cô-rinh-tô 13 cho chúng ta biết dầu có muôn điều tốt đẹp, tài năng, dầu sở hữu mọi thứ quý giá… mà không có tình yêu thương thì tất cả chẳng giá trị gì!

Chúa Giê-xu là nguồn yêu thương và là Đấng Yêu Thương. Ngài đã ban cho chúng ta một điều răn mới đó là “các ngươi phải yêu nhau, như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy” (Giăng 13: 34). Khi yêu thì trái tim mách bảo chúng ta hành động, hành động giống Chúa là ra đi rao giảng Tin Lành cứu rỗi của Chúa Giê-xu cho tha nhân.

 Để có một trái tim giống Chúa thì chúng ta phải có một đời sống giống như Chúa. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải suy niệm Lời chúa nhiều hơn.  Mỗi ngày hãy luôn đọc, học, suy ngẫm Kinh Thánh thì chính Chúa sẽ giúp chúng ta thêm sâu nhiệm hơn trong mối thông công với Chúa, Ngài sẽ biến đổi chúng ta trở nên giống Ngài. Khi lời Chúa vận hành trong đời sống chúng ta, nghĩa là Chúa đang hành động trong cuộc đời chúng ta, lúc đó trái tim của chúng ta thật sự giống Chúa.

Chúa muốn chúng ta giống Chúa trong nơi riêng tư, tại nơi đó dầu không ai nhìn thấy, không ai biết đến, nhưng Chúa là Đấng Toàn Tri, Ngài nhìn và thấy hết tất cả hành động chúng ta. Ngài muốn chúng ta giống Chúa tại nơi gia đình mình, bày tỏ tình yêu thương, quan tâm và khích lệ những người thân ruột thịt của mình. Chúa muốn chúng ta giống Chúa tại nơi Hội Thánh, cùng nhau gánh vác, chia sẻ, bày tỏ yêu thương, dạy dỗ, an ủi, nâng đỡ, khích lệ nhau.

Chúa luôn nhắc chúng ta “hãy nhướng mắt lên” để không chỉ thấy những người xung quanh mình và cả những người ở phía xa mình nữa. Ngài muốn chúng ta bày tỏ nếp sống giống Chúa Giê-xu trong công tác ra đi, giảng dạy và rao truyền nước Trời để ngày càng nhiều người được nghe Phúc Âm cứu rỗi và được cứu khỏi sự chết đời đời.

Nguyện ước giống Chúa “đi”, “thấy”, “nói” với trái tim đầy yêu thương để danh Chúa được vang khắp đất.

Lạy Chúa, con ước ao được trở nên giống như Chúa Giê xu và luôn ích lợi cho Ngài. Amen!

Đầy tớ gái!

Bài trướcLâm Đồng: Hội Thánh Bảo Lộc Khởi Công Xây Dựng Cơ Sở Cơ Đốc Giáo Dục Và Tư Thất
Bài tiếp theoThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến MSNC Kpă Mak