Làm Thế Nào Để Tổ Chức Đám Cưới Không Bia Rượu?

4098

Câu hỏi:

Thưa Mục sư, chúng con chuẩn bị đám cưới, biết đám cưới của con cái Chúa là không đãi rượu bia, chúng con đề nghị với cha mẹ đôi bên về việc này. Cha mẹ chúng con nói, “mình không uống, chỉ đãi khách cho họ vui thôi mà, vả lại, ông thư ký Hội Thánh, ông Chấp sự lâu năm trong Hội Thánh… khi có đám cưới cho con cháu vẫn đãi rượu bia có thấy ai nói gì đâu”, chúng con trẻ người non dạ biết gì. Chúng con thật không muốn đám cưới của chúng con có bia rượu, xin Mục sư giúp chúng con biết phải làm như thế nào?

Trả lời:

Chào con,

Mục sư thật vui vì thấy hai con chẳng trẻ người non dạ tí nào; vì biết suy nghĩ đến cách sống để Chúa đẹp lòng hơn là chìu theo thói quen nào đó. Cầu xin Chúa đáp ứng mong đợi của hai con trong thánh ý Ngài.

  1. Chắc chắn là con cái Chúa thì không đãi rượu bia trong bất cứ trường hợp nào. Theo qui định của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, nếu tiệc có rượu bia thì Mục sư và Ban Trị sự không tham dự.
  2. Quyết định của hai con về tiệc cưới không bia rượu là quyết định đúng đắn, khôn ngoan, đáng trân trọng; đúng theo Lời Chúa dạy hãy xét điều chi đẹp lòng Chúa (Ê-phê-sô 5:10). Không có lý do gì để một đám cưới vừa được chúc phước, được ra mắt Chúa cách cung kính trong nhà thờ… sau đó đến nơi đãi tiệc thì xem như Chúa không hiện diện nên mới có rượu bia! Khi cầu nguyện trước bữa tiệc có dâng lên Chúa là xin Chúa chúc phước cho cả bia rượu sẽ uống sau đó không? Khi cụng ly côm cốp, “dô dô 100%” thì… lúc ấy Chúa ở đâu?
  3. Tiệc cưới là để người khác đến chung vui cùng mình, họ phải đem đến niềm vui cho mình theo cách của mình. Nếu sợ họ không vui vì thiếu rượu bia thì mình có quan tâm Chúa sẽ đau lòng biết bao vì có rượu bia hay không? Người chưa tin Chúa khi dự đám cưới Tin Lành thường nói là đám cưới Tin Lành tiến bộ, lành mạnh! Tại sao chính mình lại muốn… thụt lùi!
  4. Nếu cha mẹ đôi bên đem gương của ai đó ra biện hộ, thì hai con không nên tranh cãi. Chúa xét xử mỗi người trên việc người đó làm chứ không dựa trên việc người khác làm. Cứ yên lặng tiếp tục cầu nguyện và đừng quên bảo vệ ý đúng là không có rượu bia trong tiệc cưới. Hãy xây dựng tình yêu và hôn nhân trong sự dẫn dắt của Chúa, làm theo Lời Chúa, hai con sẽ được Chúa ban cho năng lực để sống hạnh phúc trong Chúa và với nhau.

Xin Chúa dùng lời Ngài nâng đỡ hai con, “…bây giờ đã nên người sáng láng trong Chúa, hãy bước đi như các con sáng láng…” (Ê-phê-sô 5:8).

Thân ái.

(BTMV 48 – Tháng 07/2015)

Bài viết này được trích đăng từ chuyên mục “Thưa Mục sư” của Bản Tin Mục Vụ. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, quý độc giả có thể đặt mua BTMV qua địa chỉ contact@httlvn.com hoặc số điện thoại của Phòng Truyền thông: 028.38.533.633