Làm Thế Nào Để Giữ Cho Cuộc Sống Được Quân Bình?

4068

Câu hỏi:

Thưa Mục sư, cuộc sống có quá nhiều bận rộn cho một người ở lứa tuổi thanh tráng niên như con; với công việc làm, gia đình, con cái còn nhỏ, mối liên hệ với người xung quanh, tham gia công việc Chúa… Con không biết phải làm thế nào để quân bình cho mọi thứ, xin cho con lời khuyên.

Trả lời:

Chào bạn,

Qua lá thư ngắn ngủi, bạn đã nêu lên thực trạng của đông đảo gia đình trẻ hiện nay đang đối diện.

Đây là giai đoạn nhiều khó khăn cho các bạn trẻ khi vừa lo cho gia đình, có con nhỏ, theo đuổi công việc, và tham gia những sinh hoạt trong Hội Thánh, dự phần phục vụ Chúa. Nhưng trăn trở của bạn thật đáng khích lệ, bởi bạn không muốn vì những khó khăn bình thường đó mà bỏ qua sự nhóm lại và phục vụ Chúa. Biết mình đang thiếu quân bình là bạn đang trên đường làm lại cho đúng rồi đó.

Trên hết, Chúa biết rõ tấm lòng của bạn khi bạn đặt Chúa làm ưu tiên của đời sống. Khi đã có thứ tự ưu tiên thì những việc tiếp theo sẽ nhịp nhàng. Một đời sống quân bình là ưu tiên có thì giờ với Chúa và Lời Ngài mỗi ngày. Kế đến, gia đình bạn cần đặt mục tiêu cho hôn nhân, cho thứ tự ưu tiên của sự việc lẫn thì giờ, ví như hôm nào cần tham gia nhóm họp thì đừng quá ham công tiếc việc đến nỗi về trễ; việc ăn uống cũng cần gọn nhẹ, bài vở của các con phải sắp xếp hợp lý, chứ đợi nhóm xong về thì quá muộn cho con trong việc học và làm bài. Duy trì mối liên hệ với gia đình nội ngoại đôi bên, ví như chưa về thăm được thì điện thoại để cha mẹ yên tâm. Đừng quên vợ chồng rất cần có thì giờ chất lượng cho nhau mỗi ngày (tham khảo quyển sách Năm Ngôn Ngữ Tình Yêu). Cả vợ chồng cùng quan tâm giúp nhau để thực hiện thứ tự ưu tiên, ví như chồng thức sớm hơn, tĩnh nguyện trước, sau đó giúp chăm con để vợ có thì giờ với Chúa. Quân bình trong đời sống giúp chúng ta có đủ thì giờ cho những sinh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảm, thuộc thể chứ không phải cứng nhắc với một thời khóa biểu cố định.

Nhiều bạn thanh tráng niên quá xem trọng việc ăn uống và thì giờ riêng tư cho gia đình đến nỗi chẳng muốn tham gia bất cứ việc gì khác ngoài việc gia đình sau giờ tan sở về nhà. Sống như thế là đã bỏ qua mối liên hệ với cộng đồng đức tin; thêm vào đó, những bận rộn trong sinh hoạt gia đình có thể khiến xao lãng thứ tự ưu tiên như đáng phải có, khiến cho Chúa và Lời Chúa không có chỗ trong đời sống cá nhân. Khi sống như vậy thì nền tảng gia đình rất dễ bị lung lay. Cảm ơn Chúa, bạn đã hiểu ra vấn đề quan trọng này, tôi tin rằng khi lên lịch mỗi ngày cho sinh hoạt của bản thân và gia đình, bạn sẽ luôn có đủ thì giờ ưu tiên cho Chúa và Lời Ngài. Phần còn lại bạn sẽ sống trong sự tạ ơn và năng lực Chúa ban.

Sự quân bình trong đời sống cần phải mang tính khả thi nhưng cũng cần uyển chuyển trong từng tình huống riêng biệt. Xin Chúa ban cho bạn sự khôn ngoan và thông sáng để hiểu biết và áp dụng Lời Chúa hầu kinh nghiệm đời sống phong phú Chúa ban cho người yêu kính Ngài. Gửi đến bạn câu Kinh Thánh quen thuộc nhưng vô cùng hữu hiệu, trước hết hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa (Ma-thi-ơ 6:33).

Thân ái!
(BTMV 61 – Tháng 09/2017)

Bài trướcHiệp Nguyện Giáo Phẩm Tỉnh Phú Yên Tháng 12/2021
Bài tiếp theoKhánh Hòa: Bổ Nhiệm Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Quảng Hòa