Kinh Thánh Dạy Gì Về Người Mẹ Cơ Đốc?

1186

Làm mẹ là một thiên chức cao cả mà Chúa đã chọn giao phó cho nhiều người nữ. Người mẹ Cơ Đốc được dạy phải yêu thương con cái mình (Tít 2:4), để đạo Chúa không bị chê bai nhưng ngược lại, được tôn trọng.

Kinh Thánh dạy rằng con cái là món quà của Chúa (Thi Thiên 127: 3-5). Trong Tít 2:4, từ được dịch “thương con” trong nguyên ngữ Hy Lạp là philoteknos. Từ này được dùng để chỉ về những người mẹ yêu thương con cái của mình. Từ này đại diện cho một loại “tình mẹ” đặc biệt. Từ này truyền tải ý tưởng về sự quan tâm con cái, nuôi dưỡng chúng, yêu thương trìu mến, đáp ứng những nhu cầu và dịu dàng làm bạn với mỗi đứa con như một món quà độc nhất đến từ Đức Chúa Trời.

Lời Chúa răn dạy những người mẹ Cơ Đốc phải:

Luôn sẵn sàng khi con cần – dù là sáng, trưa hay chiều, tối (Phục Truyền 6:6-7)

Quan tâm, gần gũi – phải tương tác, trò chuyện, hướng suy nghĩ về con và cùng con xử lý những vấn đề của cuộc sống (Ê-phê-sô 6: 4)

Dạy dỗ – dạy con về Kinh Thánh và thế giới quan của Kinh Thánh (Thi Thiên 78:5-6; Phục Truyền 4:10; Ê-phê-sô 6:4)

Huấn luyện – giúp con cái phát triển các kỹ năng, khám phá điểm mạnh (Châm Ngôn 22:6) và các ân tứ thuộc linh (Rô-ma 12:3-8 và I Cô-rinh-tô 12)

Nuôi dưỡng – cung cấp cho con một môi trường với những sự ủng hộ liên tục, đặc biệt là qua lời nói, mà ở đó con cảm thấy mình được yêu thương vô điều kiện, và dù có thất bại cũng vẫn luôn được chấp nhận (Tít 2:4; 2 Ti-mô-thê 1:7; Ê-phê-sô 4: 29-32;  5:1-2; Ga-la-ti 5:22; 1 Phi-e-rơ 3: 8-9)

Kỷ luật – dạy con cái phải biết kính sợ Chúa, có những giới hạn cho con một cách nhất quán, kiên quyết nhưng cũng đầy yêu thương (Ê-phê-sô 6:4; Hê-bơ-rơ 12: 5-11; Châm Ngôn 13:24; 19:18; 22:15; 23:13-14; 29:15-17)

Làm gương – sống chính trực, lời nói đi đôi với việc làm, trở nên một khuôn mẫu mà từ đó con có thể học theo qua việc thấm nhuần bản chất của lối sống tin kính (Phục Truyền 4:9, 15, 23; Châm Ngôn 10:9; 11:3; Thi Thiên 37:18, 37).

Cũng cần lưu ý là Kinh Thánh không hề nói mọi người đều phải làm mẹ. Tuy nhiên, Kinh Thánh nói rằng những người mà Chúa ban phước để làm mẹ thì phải thực hiện thiên chức này một cách nghiêm túc. Người mẹ có một vai trò quan trọng và độc nhất trong cuộc đời của con mình. Làm mẹ không phải là một công việc vặt vãnh hay nhiệm vụ miễn cưỡng. Cũng giống như khi cưu mang con trong thời kỳ mang thai, cũng giống như nuôi dưỡng và chăm sóc con khi còn thơ dại, các người mẹ phải tiếp tục thể hiện vai trò như vậy cách liên tục trong cuộc đời của con mình, cho dù chúng là thanh thiếu niên, hay thậm chí khi chúng đã trở thành cha mẹ. Dù những nhiệm vụ của người mẹ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn nhưng tình yêu thương, sự chăm sóc, nuôi dưỡng và động viên của người mẹ sẽ không bao giờ chấm dứt.

Hồng Nhung dịch (nguồn: GotQuestion)