Điều Cần và Điều Thích

2203

Mọi sự đều có phép làm nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích, mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt” (I Cô-rinh-tô 10: 23) hoặc ( I Cô-rinh-tô 6:12).

Nhu cầu và lòng ham muốn thật khác biệt nhau! Nhưng trong cuộc sống chúng ta cứ luôn bị nhầm lẫn với sự chọn lựa về điều tôi thích và điều tôi cần. Những ngày giáp Tết, là phụ nữ tôi phải cứ luôn suy nghĩ, đắn đo những điều mình cần, gia đình cần với những điều cá nhân thích, gia đình thích… Đứng trước những gian hàng trưng bày nhiều mặt hàng bắt mắt, có khi là những hàng hiệu nổi tiếng thật đẹp! Lắm lúc nhặt lên xem rồi lại để xuống, về giá cả thì hàng hoá tuỳ thuộc vào chất liệu và chất lượng! Một lý do tôi luôn phân vân để chọn lựa hàng hoá cho mình là “tôi thật sự cần hay tôi chỉ thích?” Nếu chỉ thích thì chắc chắn sẽ có lúc chán! Và tôi quyết định chỉ mua sắm nhũng cái tôi thật sự cần.

Nhờ vậy, năm nay tôi để dành một khoảng chi tiêu mà mình được phép sử dụng để dùng trong công việc có ích khác. Tôi nhớ đến những Điểm Nhóm mà chúng tôi đã khai phá, chăm sóc, gây dựng tại một Chi Hội mà tôi đã hầu việc Chúa. Hằng năm, ngày mùng Một Tết họ trở về Hội Thánh để thờ phượng Chúa. Sau buổi nhóm họ được thết đãi những khoanh bánh tét, bánh chưng… họ rất vui. Cũng như để chuẩn bị Tết, được nhận những món quà nhu yếu phẩm họ rất mừng, vì số đông là những người nghèo.

Dầu đã đi xa, nhưng lòng tôi vẫn nhớ đến anh chị em tại những nơi đó, cầu nguyện cho họ và giúp đỡ họ, chia sẻ cho họ để họ cùng có cái Tết vui vẻ. Kinh Thánh trong I Cô-rinh-tô 10:23 chép: “ Mọi sự đều có phép làm nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích, mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt”. Những ngày Tết là cơ hội mọi người, mọi nhà phô trương những điều mình có được, mình sắm được… từ vật dụng, thức ăn, áo quần, trang thiết bị, nhà cửa, các chậu hoa… nhiều người đua nhau mua sắm, có khi chi phí rất “bạc mạng” hoặc “quá máu”… Nhưng rồi chỉ là dăm ba ngày Tết!

Kinh Thánh trong sách Ga-la-ti 6:2, Chúa dạy: “Hãy mang lấy gánh nặng cho nhau, như vậy anh em sẽ làm trọn luật pháp của Đấng Christ”. Vào những ngày giáp Tết cũng có nhiều đoàn cứu trợ hoặc chia sẻ những món quà tình thương đến những gia cảnh thiếu thốn, khó khăn…. Đó là hành động gánh những gánh nặng cho nhau, và khi chia sẻ tức bày tỏ lòng yêu thương, cũng như yêu thương không thể không chia sẻ. Cơ Đốc nhân sống yêu thương, chia sẻ những gì mình có cho những người thiếu thốn là đã làm trọn luật pháp Đấng Christ, đó là những nghĩa cử đẹp lòng Chúa và vinh hiển danh Ngài.

Nhũng ngày giáp Tết sao trôi qua nhanh quá! Là phụ nữ chúng ta cũng thường bị áp lực trước một khối công việc nhà không tên: chùi rửa, dọn dẹp, mua sắm, may vá, bếp núc… phụ nữ khôn ngoan phải có kế hoạch để không bị dồn dập công việc và không bị mệt mỏi quá sức. Phải sắp xếp điều cần và gấp được làm trước, điều nào không gấp thì được lên thời khoá biểu để làm dần. Là phụ nữ trong gia đình, không nhất thiết phải ôm hết công việc, nhưng khôn ngoan sắp xếp và kêu gọi sự đóng góp của toàn thành viên trong gia đình. Tôi thấy thật vui và hạnh phúc khi mọi người trong nhà đều có bổn phận và đều có công việc phải làm trong công tác chuẩn bị đón xuân.

Trong tinh thần vui xuân, Chúa luôn nhắc nhở chúng ta về sự quan tâm, yêu thương: “khóc với kẻ khóc, vui với kẻ vui”, nói lên sự đồng cảm, chia sẻ, yêu thương. Chúa cũng khuyên chúng ta: “Hãy cung cấp sự cần dùng cho các thánh đồ”, cũng như “hãy ân cần tiếp khách”. Nếu mỗi Cơ Đốc nhân tiết chế điều mình thích, thì chắc chắn sẽ có phần dư để giúp cho người thiếu thốn, khó khăn trong vòng những người Cơ Đốc.

Những ngày xuân cũng là những ngày mọi người bày tỏ lòng hiếu khách, tiếp đón khách trong sự ân cần. Ân cần trong sự thông công cầu nguyện, thăm hỏi và thông công trong bàn tiệc có Đấng Christ chung dự (I Cô-rinh-tô 10:31): “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống hay làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm”. Nếu Cơ Đốc Nhân quên tiếp khách nghĩa là chúng ta có khi bỏ mất cơ hội tiếp đón thiên sứ của Chúa mà không biết (Hê-bơ-rơ13:2).

Ước mong một mùa xuân ý nghĩa khi chúng ta biết chọn lựa điều đúng, điều cần trong mua sắm và trong việc sử dụng thời giờ, cũng như trong nếp sống yêu thương, chia sẻ và tiếp khách.

Đầy tớ gái