Chuyện Các Nhà Thông Thái Nhìn Sao: Chiêm Tinh Học Có Phù Hợp Với Kinh Thánh?

1605

Câu hỏi:

Thưa Mục sư! Mỗi dịp kể lại câu chuyện Chúa Giáng Sinh thì tôi lại có điều băn khoăn: Các bác sĩ nhìn các vì sao để xác định một vị vua đang đến, vậy chiêm tinh học có phù hợp với Kinh Thánh không?

 

Trả lời:

Bạn thân mến!

Câu hỏi của bạn rất hay, thậm chí các Cơ Đốc nhân đầu tiên vào thế kỷ thứ nhất cũng từng băn khoăn về câu chuyện các bác sĩ này. Kinh Thánh không giải thích gì về các bác sĩ, cũng giống như trường hợp của Đa-ni-ên. Ông được đào tạo để trở thành một thầy chiêm tinh và một người Canh-đê (Đa-ni-ên 1:4, 2:2). Ông đã học và lĩnh hội nhiều hơn bất kỳ thuật sĩ nào của Ba-by-lôn (Đa-ni-ên 1:17, 20). Dẫu vậy, tác giả sách Đa-ni-ên không tin rằng sự mặc khải thiên thượng được bày tỏ qua thuật chiêm tinh. Là nhà chiêm tinh không phải là lý do để Chúa không ban Thần Linh tiên tri của Ngài. Nhưng trường hợp của Ma-thi-ơ thì khác. Mặc khải sự giáng sinh của Chúa Giê-xu đến với các bác sĩ qua những quan sát sao trời.

Những bác sĩ này là ai? Trong thế giới cổ đại có rất nhiều nhà chiêm tinh người Do Thái, nhưng vì những người này hỏi “Vua dân Do Thái” (thay vì nói rằng “Vua của chúng ta”), họ là những nhà chiêm tinh ngoại bang. Họ đến với vua Hê-rốt, vị vua đang thống trị người Do Thái (mặc dù ông thuộc dân tộc thù nghịch với người Do Thái), ông quy tụ những lãnh đạo người Do Thái. Hơn thế nữa, thành Giê-ru-sa-lem nghe tin thì “sợ hãi”, “bối rối” giống như vua Hê-rốt. Không ai trong số những người Do Thái ấy có động thái tìm kiếm Chúa Giê-xu và tôn thờ Ngài. Chính những thuật sĩ ngoại bang đã đến thờ phượng Chúa và tiếp tục hoàn thành mục đích của họ. Sách Ma-thi-ơ được biết đến là sách Phúc Âm cho người Do Thái, tuy nhiên ta lại thấy rõ hai chủ đề: những người Do Thái chối bỏ Đức Chúa Giê-xu và Phúc Âm đến với người ngoại bang. Xuyên suốt sách Ma-thi-ơ chúng ta thấy rằng người Do Thái chối bỏ Đức Chúa Giê-xu và người ngoại bang bày tỏ đức tin của họ.

Đến đây, ý nghĩa câu chuyện được bày tỏ rõ ràng. Đức Chúa Trời phán với những thuật sĩ ngoại bang thông qua thiên nhiên, bằng ngôn ngữ mà họ có thể hiểu được. Họ đã đáp lại bằng đức tin và đi một chặng đường rất xa để tìm thờ phượng vị Vua đó. Sự mặc khải cho họ là không hoàn hảo, vì thành Giê-ru-sa-lem chỉ là một tiên đoán của họ (có vị vua nào không ra đời tại thủ đô?); và chỉ sau khi nhận thông tin đầy đủ từ Kinh Thánh thì “ngôi sao” mới xuất hiện trở lại xác nhận chuyến đi của họ đến Bết-lê-hem. Trong khi đó người Do Thái có Kinh Thánh chỉ rõ cho họ về nơi sinh ra của Đấng Mê-si-a, song họ không hề dõi theo thị trấn nhỏ ấy, thậm chí khi đối diện với các bác sĩ họ đã tỏ ra khó chịu và giận dữ thay vì thể hiện đức tin.

Đức Chúa Trời có thể phán thông qua thuật chiêm tinh không? Có, Ngài đã từng làm một lần. Có phải đây là phương cách mặc khải thông thường của Chúa? Không hề! Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta Lời Chúa – một phương tiện bày tỏ Chúa một cách chính xác và đúng đắn hơn rất nhiều. Song khi ta quay lưng với Lời Chúa, Ngài sẽ có thể phán cho những người ngoại thông qua những ngôi sao và họ sẽ đáp ứng bằng niềm tin, khiến những người nói họ thuộc về Chúa và canh giữ Quyển Sách bày tỏ của Chúa nhưng thờ ơ, sẽ phải xấu hổ.

Thân ái!
(BTMV 50 – Tháng 11/2015)

Bài viết này được trích đăng từ chuyên mục “Thưa Mục sư” của Bản Tin Mục Vụ. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, quý độc giả có thể đặt mua BTMV qua địa chỉ contact@httlvn.com hoặc số điện thoại của Phòng Truyền thông: 028.38.533.633

Bài trướcCông Bố Thành Lập Điểm Nhóm Hàm Ninh Tại Đảo Phú Quốc
Bài tiếp theoBình Thuận: Hội Đồng Bồi Linh Giáng Sinh 2020