Cảm Tưởng Từ Khi Có Kinh Thánh Tiếng Ê-đê           

1538

Thật không đủ lời để nói ra những cảm tưởng khi trong tay tôi, một người Ê-đê có được quyển Kinh Thánh bằng chính ngôn ngữ của mình. Dường như, quyển Kinh Thánh có được đã thêm cho tôi những đôi cánh mới để được bay cao, và khác nào tôi đang cầm chắc trong tầm tay của mình một ngọn đèn thắp sáng thêm ở giữa cộng đồng Ê-đê.

Quyển Kinh Thánh trọn bộ bằng ngôn ngữ Ê-đê, dù thời gian được xuất bản chưa được bao lâu, nhưng trong đó chứa đựng “Lời hằng sống” tức là Lời của Đức Chúa Trời, mở ra ánh sáng của buổi bình minh đến với đồng bào Ê-đê, để mọi người được nhìn thấy một chân trời mới và bước ra khỏi bóng tối đang bao trùm. Tôi luôn biết ơn Ban dịch thuật, là những con người ngày đêm chịu khó, hy sinh về thời gian, bỏ ra công sức, sử dụng những khả năng Chúa ban, và mọi phương tiện tốt nhất để hoàn tất công việc chuyển ngữ. Bất cứ công trình nghiên cứu nào, cho dù ngắn hạn hay dài hạn, để ra được một sản phẩm và đến được với mọi người thì phải có nguồn kinh phí nhất định. Vì vậy, tôi luôn biết ơn các ân nhân và các tổ chức đã dự phần trong việc dâng hiến rời rộng, để có đủ khoản kinh phí cho việc in ấn và xuất bản quyển Kinh Thánh trọn bộ tiếng Ê-đê.

Tôi không thể định giá bằng vật chất hay tiền bạc về quyển Kinh Thánh mà tôi đang có. Nhưng giá trị quyển Kinh Thánh mang lại vượt xa hơn về giá trị vật chất và tiền bạc, có ích lợi cho sự sống còn của cả dân tộc Ê-đê, cho mỗi cá nhân, và cho đời sống đức tin mỗi ngày trên bước đường theo Chúa.

Có một sự thật đáng buồn là nhiều người Ê-đê chưa biết về ngôn ngữ của mình một cách rõ ràng. Mặc dù mỗi ngày vẫn nói và giao tiếp bằng chính ngôn ngữ của mình, nhưng khi viết, nhiều người viết chưa đúng chữ, chưa đúng từ, chưa nói đến trọn câu và đủ ý. Buồn thay, trong số những người đó, dù là những người có trình độ cao về học vấn, học cao hiểu rộng, nhưng với ngôn ngữ mẹ đẻ, họ không biết những điều họ sai, họ không thấy những điều họ hiểu chưa tới. Bởi vậy, khi bộ Kinh Thánh tiếng Ê-đê được xuất bản là một cơ hội tốt để nhiều người học hỏi, đặc biệt là học biết Lời Chúa.

Nay Kinh Thánh trọn bộ tiếng Ê-đê đã có, dân tộc Ê-đê không chỉ có Lời Chúa bằng chính ngôn ngữ của mình, mà còn giúp cho con cái Chúa trong Hội Thánh, không phân biệt nam hay nữ, già hay trẻ, tri thức hay bần nông. Trước tiên là họ viết đúng chữ, sau đó viết đủ từ, đọc đúng vần và hiểu đúng nghĩa và điều quan trọng nhất đó chính là họ được trưởng thành trong đời sống thuộc linh.

Thật vậy, quyển Kinh Thánh bằng chính ngôn ngữ của dân tộc mình đã cho bản thân tôi hiểu được Lời Chúa rõ hơn và sâu sắc hơn. Tôi nhận thấy rằng, giữa văn hóa và tập tục của người Ê-đê có nhiều vấn đề đi ngược lại với Lời Chúa trong Kinh Thánh, tôi phải có sự thay đổi từ trong suy nghĩ, trong việc làm và kêu gọi mọi người cần phải đáp ứng để được Chúa ban phước. Mỗi ngày tôi cần đọc Lời Chúa bằng chính ngôn ngữ mình, song song với việc đọc bản Kinh Thánh tiếng Việt, để đức tin mỗi ngày được tăng trưởng, vững vàng và sống động.

Phải chăng, do ngày hôm nay đã có quá nhiều bản Kinh Thánh bằng những ngôn ngữ khác nhau, được xuất bản trước Kinh Thánh tiếng Ê-đê hàng trăm năm trước, với các lối dùng từ phong phú, và những cấu trúc câu hết sức chặt chẽ, để rồi chúng ta là thế hệ của ngày hôm nay, không biết tự hào về quyển Kinh Thánh bằng chính ngôn ngữ của mình?

Về mặt thuộc linh chúng ta là con cái của Đức Chúa Trời, nhưng về phương diện con người, chúng ta mang trong mình dòng máu của con cháu người Ê-đê. Chúng ta phải biết yêu quý và trân trọng những tài sản vô giá mà các bậc tiền nhân đã để lại. Hay chúng ta đang xem thường chỉ vì những sai sót nhỏ trong cách dịch thuật, chuyển ngữ và những lỗi chính tả? Nếu vậy, chúng ta phải làm gì với bản Kinh Thánh của mình để được trọn vẹn hơn và tốt hơn ?

Ngày hôm nay, mỗi người có quyền tự do, nhưng chúng ta phải biết mình đang sống trong cộng đồng nào, đang giảng Lời Chúa và chia sẻ Phúc Âm cho những đối tượng nào ? Vì vậy, mỗi người phải biết làm gì với bản Kinh Thánh của chính ngôn ngữ mình để công việc của Chúa được kết quả.

H’ Oanh Ayun (25/06/2019)