Bí quyết xây dựng hôn nhân vững bền 

2789

Các cặp vợ chồng phải làm gì để hôn nhân của mình được bền vững? Vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất là phải vâng theo Chúa, làm theo Lời Ngài.

“Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin”
Đây là nguyên tắc cần được thực hiện trước khi bước vào hôn nhân. Chúa phán, “Nếu hai người không đồng ý với nhau, thì há cùng đi chung được sao?” (A-mốt 3:3). Đối với người tin Chúa, thì câu Kinh Thánh này có nghĩa là họ không được bắt đầu mối quan hệ tình cảm với bất kỳ ai không tin Chúa. “Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?” (II Cô-rinh-tô 6:14). Làm theo nguyên tắc này sẽ giúp cứu vãn được rất nhiều đau khổ và tổn thương trong hôn nhân.

Sống đúng vai trò vợ chồng theo Thánh Kinh
Một nguyên tắc nữa giúp bảo vệ “tuổi thọ” của hôn nhân là người chồng phải vâng lời Chúa, yêu thương, tôn trọng và bảo vệ vợ như chính thân mình (Ê-phê-sô 5: 25–31). Nguyên tắc dành cho người vợ là phải vâng lời Chúa và vâng phục chồng mình “như vâng phục Chúa” (Ê-phê-sô 5:22). Hôn nhân giữa người nam và người nữ là bức tranh về mối quan hệ giữa Đấng Christ và Hội Thánh. Chúa Giê-su Christ đã hi sinh chính thân Ngài cho Hội Thánh, Ngài yêu thương, tôn trọng và bảo vệ Hội Thánh như “cô dâu” của Ngài (Khải Huyền 19: 7–9).


Làm tươi mới tình cảm mỗi ngày
Nhiều cặp vợ chồng đã tìm được những cách thiết thực để giúp hôn nhân của mình được bền vững đó là: dành thời gian chất lượng cho nhau; thường nói, “Anh/em yêu Em/anh”; cư xử tử thế; thể hiện tình cảm; đưa ra những lời khen ngợi; hẹn hò như lúc yêu; viết thư; tặng quà; và sẵn sàng tha thứ cho nhau. Tất cả những hành động này đều phù hợp trong lời dạy của Kinh Thánh dành cho cả chồng lẫn vợ.

Không phải “tôi” mà là “chúng ta”
Khi Chúa mang Ê-va đến với A-đam trong hôn nhân đầu tiên, bà được tạo ra từ “thịt và xương” của ông (Sáng Thế Ký 2:21) và họ trở thành “một thịt” (Sáng Thế Ký 2:23–24). Trở thành “một thịt” không chỉ có nghĩa là sự kết hợp về thể xác mà còn là sự hòa hợp của tâm trí và linh hồn khi cả hai nên một. Mối quan hệ này không chỉ là sự cuốn hút về thân thể hoặc cảm xúc mà còn là sự “hợp nhất” trong đời sống thuộc linh chỉ có thể đạt được khi cả hai đầu phục Chúa và thuận phục lẫn nhau. Mối quan hệ này không tập trung vào “tôi và của tôi” mà tập trung vào “chúng ta và của chúng ta”. Đây là một trong những bí quyết để có một cuộc hôn nhân bền vững .

Cùng nhau đối mặt nan đề
Cả hai vợ chồng phải ưu tiên xây dựng hôn nhân của mình cách bền vững. Nhiều cặp vợ chồng đã đề ra nguyên tắc là tuyệt đối không nói đến chuyện ly hôn, ngay cả trong khi đang tức giận. Việc vun đắp mối quan hệ theo chiều dọc với Chúa sẽ giúp mối quan hệ theo chiều ngang giữa vợ và chồng được bền vững.

Các cặp vợ chồng muốn hôn nhân của mình được bền vững phải học cách đối mặt với mọi vấn đề. Họ cần cầu nguyện, học Kinh Thánh và khích lệ lẫn nhau. Và khi cần, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Một trong những mục đích của Hội Thánh là “Ai nấy hãy coi sóc nhau để khuyên giục về lòng yêu thương và việc tốt lành” (Hê-bơ-rơ 10:24). Những cặp vợ chồng đang gặp khó khăn nên tìm kiếm lời khuyên từ các cặp vợ chồng Cơ Đốc lớn tuổi, mục sư hoặc nhà tâm vấn hôn nhân Cơ Đốc để giải quyết những nan đề trong đời sống hôn nhân của mình.

Hồng Nhung dịch
(theo GotQuestion)

Bài trướcHội Thánh Tin Lành Hội An: Thông Báo Tạm Hoãn Lễ Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập
Bài tiếp theoMâo Klei Jăk Jĭn Êgao Hĭn – 12/5/2021