Bài thứ 308: Cuối Cùng Hơn Ban Đầu

640

Đọc Ma-thi-ơ 5:1-12

Câu căn bản: Phước cho những người nghèo khó tâm linh, vì vương quốc thiên đàng thuộc về họ.  Câu 3.

 

 

Suy niệm:  Người ta từ mọi chân trời đổ về chung quanh Chúa Giê-xu để nghe Ngài  giảng dạy. Có những người nghèo khó, những người buồn bã, những kẻ thấp hèn, nhữngkẻ vị tha, những người bị đàn áp, những kẻ bị bách hại v.v. Chính là cho những người như thế mà Chúa giảng cho họ nghe những bài giảng hay nhất.

 

Ngài dạy họ cứ yêu đời, dù hoàn cảnh có khó khăn tới đâu.  Chúa dạy như thế để thay đổi tư duy của họ, để họ nhìn đời bằng đôi mắt khác. Vả lại, ai có thể thay đổi được một sợi tóc trên đầu mình ra trắng hay đen được đâu?

 

Nhiều người đã làm hỏng đời mình vì nghĩ rằng đã cầm trên tay họ những tấm bản đồ xấu khi bước chân vào đời. Cảm nghĩ họ ưa thích nhất là: “Ôi, nếu mà tôi được sinh ra như thế này hay thế kia…” Vì suy nghĩ lệch lạc như thế mà gặp trở ngại, như viên sỏi lớn lọt vào giày họ đang mang.

 

Nhiều khi người ta nghĩ rằng nếu được ban cho những gì khác hơn thì cuối cùng mình sẽ nếm trải được hạnh phúc.

 

Trong khi đó, cuộc đời có những điều không bao giờ thay đổi. Như màu da của bạn, cha mẹ sinh ra bạn, đất nước và thời gian bạn sinh ra, rồi một số đặc điểm về thể chất: như dáng vóc, màu mắt v.v. Đó là chưa nói đến một số sự việc mà bạn không thể nào kiểm soát được như tuổi già và cái chết. Đó là “số phận” của con người.

 

Bận tâm về những chuyện như thế thật phí thời gian.

 

Sống sung sướng là chấp nhận cuộc đời với những việc không đổi thay được. Thật ra có một phần của cuộc đời bạn thay đổi được và một phần khác thì không.

 

Bạn có nhận ra bao nhiêu điều tệ hại chỉ vì bạn tưởng rằng mình không được sung sướng không?  Hạnh phúc cũng như không khí vậy. Không khí ở đầy chung quanh bạn, chờ cho bạn sử dụng. Ý niệm của bạn về hạnh phúc thường khi lại chính là nguyên nhân gây tai hại, vì bạn theo đuổi một ảo ảnh; bạn càng tiến gần tới điều mà bạn cho là hạnh phúc, thì điều ấy như bay hơi đi, vì ý niệm của bạn về những gì bạn làm là sai lạc.

Hạnh phúc là kết quả của một cuộc đời thoát khỏi những căng thẳng trong tâm hồn và bất an.

 

Lời cầu nguyện đề nghị cho hôm nay:

 

Lạy Chúa, dù con không được sinh ra theo tiêu chuẩn của con, con nhận biết rằng cuộc đời con nằm trong bàn tay của Chúa.

 

 

Bài trướcBài thứ 307: Đừng Khóc Nữa
Bài tiếp theoBồi Dưỡng Cho Chấp Sự Các Hội Thánh Trong Tỉnh Quảng Nam