Quảng Trị: Hội thảo về Hôn nhân Gia đình

1

HTTLVN.ORG – Trước đà suy thoái đạo đức đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền tảng hôn nhân và gia đình ngày nay, Hội Thánh giữa thế gian cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Nhận thấy tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức cho giới trẻ và các cặp vợ chồng, vào ngày 30/04 và 01/05/2026, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chương trình hội thảo với chủ đề: Gia Đình Cơ Đốc Phước Hạnh. Chương trình được tổ chức tại Nhà thờ Tin Lành Khe Sanh, thôn Liên Hòa, xã Tân Lập, tỉnh Quảng Trị.

 


Quang
cảnh chương trình

Tham dự chương trình có: Mục sư Phan Văn Cử, Phó Tổng Thư ký Tổng Liên Hội, và bác sĩ Lê Hoàng Sơn, là diễn giả; Mục sư Châu Văn An, Trưởng Ban và Ban Đại diện tỉnh Quảng Trị; cùng 100 con cái Chúa từ các Hội Thánh trong tỉnh về tham dự.


Mục sư Châu Văn An cầu nguyện khai mạc chương trình

Phần 1: Chuyên đề Hôn nhân và Gia đình

Mục sư Phan Văn Cử cung cấp cho các gia đình trẻ loạt bài học gồm 8 bài chính với những nội dung như sau: 1/ Kế hoạch của Đức Chúa Trời cho hôn nhân, 2/ Các bước tìm hiểu trong hôn nhân, 3/ Tình dục trong hôn nhân, 4/ Truyền thông và cách giải quyết xung đột trong hôn nhân, 5/ Vai trò trách nhiệm trong hôn nhân, 6/ Tiền bạc trong hôn nhân, 7/ Đời sống tâm linh trong hôn nhân, 8/ Chuẩn bị hôn lễ. Tám bài học trên mang lại rất nhiều kiến thức về hôn nhân Cơ Đốc.

Học viên đã nhìn nhận lại những thiếu sót trong đời sống hôn nhân quá khứ để nỗ lực thay đổi bằng hành động cụ thể. Đồng thời, chương trình cũng giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn đúng đắn hơn nhằm định hướng cho con cái, đặc biệt trong bối cảnh vấn nạn tảo hôn đang phổ biến tại vùng cao Quảng Trị. Sau tám bài học, những người tham dự cảm nhận được rằng mình phải trở về với một khao khát lớn về việc vun đắp hôn nhân gia đình của gia đình mình, và quyết tâm hướng dẫn con cái và xây dựng gia đình trở nên vững mạnh và hạnh phúc.


Mục sư Phan Văn Cử trình bày chuyên đề Hôn nhân và Gia đình

Phần 2: Chuyên đề Chăm sóc sức khỏe và Giáo dục giới tính

Phần chuyên đề sức khỏe và Giáo dục giới tính do Bác sĩ Lê Hoàng Sơn trình bày. Diễn giả giúp cho mọi người có cái nhìn đúng với Kinh Thánh: cho mỗi người nhìn lại chính mình; nhận biết tôi là ai? Chúa tạo dựng nên tôi với mục đích nào? Loài người được Chúa dựng nên là để quản trị muôn loài, Chúa muốn chúng ta phải trung thành và sống đúng với mục đích Ngài tạo dựng. Dựa trên nguyên tắc sáng tạo, người nam giữ vai trò quản trị và người nữ là người giúp đỡ phù hiệp, cùng nhau xây dựng dòng dõi thánh. Chúa đã tạo nên người nam và nữ có cấu tạo khác nhau để phù hợp với những chức năng tương ứng. Cùng giúp đỡ nhau để quản trị ấy mới là lối sống tin kính. Người nam và nữ kết hiệp nên một, cùng nhau sinh sôi  nảy nở và tạo ra dòng dõi thánh. Bên cạnh đó, diễn giả còn giải thích cho các bậc phụ huynh hiểu rõ các vấn đề mà giới trẻ ngày nay đang đối diện. Thế nào là đồng tính luyến ái, lưỡng tính, dị tính…

Xin Chúa giúp mỗi người sống đúng vị trí Chúa đặt để và làm vinh hiển danh Chúa trong đời sống mình để gia đình, Hội Thánh chúng ta được phước. Hội thảo tổ chức với mục đích là trang bị kiến thức về hôn nhân gia đình cho những con cái Chúa đặc biệt là các bậc phụ huynh, Thanh Thiếu niên, hầu cho các gia đình con cái Chúa, các gia đình trong các Hội Thánh ngày càng hạnh phúc và vui thỏa trong hôn nhân mà Chúa đã ban cho.


Bác sĩ Lê Hoàng Sơn trình bày chuyên đề Sức khỏe và Giáo dục giới tính

Tạ ơn Chúa đây là lần đầu tiên mà Hội Thánh tại tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình này. Đây là nỗ lực kịp thời của Hội Thánh trước vấn nạn tảo hôn đang diễn ra phức tạp. Sau chương trình, các học viên ra về trong sự bình an vui thỏa với cam kết sẽ hướng dẫn con cái và gia đình của mình đi trong đường lối của Chúa và làm vinh hiển danh Chúa.


Hình lưu niệm về chương trình

Tin và ảnh: Thi-Thiên – TTV Quảng Trị

Bài trướcThập Tự Giá: Tình Yêu Được Bày Tỏ – 5/5/2026