UB.TTN – Tuổi Trẻ Cơ Đốc Với Trào Lưu Xã Hội

4310

Tôi đã nhiều lần ngừng lại và ngẫm nghĩ về cái mà người ta gọi là xã hội văn minh, tiến bộ mà tôi đang sống. Khi cuộc sống ồn ào, tấp nập với những dòng xe đông đủ đổ dồn về một hướng: hướng của những trào lưu mà xã hội đang gọi tên là nhân văn, là tiên tiến. Nhưng… tôi lại thấy mình như đang lái trên một chiếc xe đi ngược chiều lại với số đông hiện thời.


Khi tệ nạn xã hội ngày một gia tăng đạt đến con số đáng báo động cho thấy tình trạng xuống cấp của đạo đức con người…

Khi đồng tính luyến ái được công nhận và nhìn dưới đôi mắt mà người ta gọi “đấy là nhân văn, đấy là sống chân thật, đấy là tình người, đấy là sống thật với chính mình…”

Khi mà cái tôi của người phụ nữ trổi dậy để sống tự do hơn, thoải mái hơn trong cách sống, trong ăn mặc, trong hôn nhân, trong vấn đề tính dục như điều họ muốn và người ta gọi đó là bình đẳng,  là chân lý, là sống thật, là hiện đại và cỗ vũ cho điều đó…

Trong xã hội hiện đại, vai trò, vị trí của người nam và người nữ có thể đảo lộn cho nhau. Người phụ nữ có thể làm chủ gia đình, có thể cai trị người đàn ông. Mọi thứ đều có thể thay đổi theo ý thích và suy nghĩ của con người…

Khi hôn nhân không còn vẹn nguyên với giá trị chân chính của nó nữa, tình trạng sống thử trở nên phổ biến và tình trạng li hôn xuất hiện nhiều hơn mỗi ngày để nhằm “bảo vệ hạnh phúc, xóa bỏ tình yêu miễn cưỡng, giải phóng và bảo vệ quyền lợi con người” theo cái nhìn hiện đại…

Khoa học công nghệ phát triển đi kèm với những dòng sản phẩm cao cấp không chỉ đáp ứng nhu cầu mà dần trở thành đam mê, thị hiếu và kéo con người ngày một xa cách nhau hơn…

Trước tình trạng ấy, tiêu chuẩn Thánh Kinh nói gì về những quan điểm của xã hội ngày nay?

Tôi biết ơn Chúa vì “Lời Chúa là ngọn đèn soi chân tôi, ánh sáng cho đường lối tôi.” (Thi thiên 119:105) Trong thế giới tất bật và vội vã với cái bóng của văn minh, hiện đại, đâu là thiện, đâu là ác? Đâu là Thánh Linh và đâu là tà linh? Đâu là chân lý, đâu là tà thuyết? Mọi thứ, tôi cảm ơn Chúa vì sự bày tỏ của Ngài qua Thánh Kinh như ánh sáng rạng soi mỗi bước chân tôi trong cuộc đời đầy tội lỗi và tăm tối.

Đối diện với các tệ nạn xã hội, Lời Chúa đã phán trước về thực trạng đó trong Mathiơ 10:21-22: “Anh sẽ nộp em cho bị giết, cha sẽ nộp con cho bị giết, con cái sẽ dấy lên nghịch cùng cha mẹ mà làm cho người phải chết đi. Các ngươi lại sẽ bị thiên hạ ghen ghét vì danh Ta; nhưng ai bền lòng cho đến cuối cùng thì sẽ được cứu rỗi.”

Khi đến với Thánh Kinh, tôi cảm tạ Chúa vì một lần nữa kinh nghiệm được sự quyền năng và toàn tri của Cha. Trước khi mọi việc xảy ra, Chúa đã dùng Kinh Thánh để bày tỏ cho con người những việc ấy hầu cho khi sự việc xảy đến chúng ta không bất ngờ mà cứ vững lòng trong Ngài.

Mặc dù tệ nạn xã hội gia tăng ngày một nhiều nhưng tôi biết rằng Chúa vẫn đang tể trị, Ngài vẫn đang kiểm soát mọi thứ và Ngài cho phép những điều ấy xảy ra để thử thách đức tin, để qua đó dạy dỗ những người con của Chúa học cách nương cậy vào Ngài.

Tội lỗi có mặt trên đất kể từ ngày A-đam và Ê-va quyết định đi ngược lại điều Chúa muốn (Sáng thế ký 3). Những tệ nạn ngày hôm nay là hậu quả của tội lỗi mà con người chúng ta gây ra khi sống xa cách Đức Chúa Trời. Tôi nhìn lại thực trạng xã hội ngày nay và chỉ có thể thốt lên rằng: “Chúa ơi, họ cần Chúa. Và chính con cũng cần Ngài nữa.”


Nói về vấn đề đồng tính luyến ái ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều và dường như đã trở thành trào lưu của xã hội. Từ trong học đường (đặc biệt là các trường Đại học) cho đến phim ảnh, truyền thông, báo chí, đồng tính được đề cao với những lí do nghe có vẻ rất yêu thương, rất đúng đắn như: “Họ sinh ra với giới tính nào thì phải để họ được sống thật với giới tính đó. Mỗi người không ai có thể chọn cho mình một giới tính”. hay “chấp nhận người đồng tính là tinh thần nhân văn, bình đẳng và tiến bộ.”

Tôi công nhận “không ai sinh ra có thể chọn cho mình giới tính” bởi cớ giới tính của mỗi người do chính Thiên Chúa quy định và đặt để ngay từ khi mới sinh ra. Nhưng không thể nói người đồng tính đang sống thật với giới tính của mình bởi họ không được sinh ra ở giới tính thứ 3 ấy. Kinh Thánh Sáng thế ký 1:27 cho biết: “Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài, Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời, Ngài dựng nên người nam cùng người nữ.”

Thực tế, Chúa chỉ dựng nên hai giới tính cho con người đó là nam và nữ mà thôi. Và Ngài cũng nhiều lần khẳng định rằng: “Chớ nằm cùng một người nam như người ta nằm cùng một người nữ, ấy là một sự quái gớm” (Lê Vi ký 18:22) hay “Nếu một người đàn ông nằm với một người đàn ông khác như nằm với một người đàn bà thì cả hai đều phải bị xử tử, chúng đã làm một điều ghê tởm, máu của chúng sẽ đổ lại trên chúng.” (Lê Vi Ký 20:13)

Kinh Thánh cho biết Đức Chúa Trời không chấp nhận vấn đề đồng tính, Ngài ghê tởm điều đó nhưng với tình yêu, Ngài vẫn yêu thương những con người ấy vì “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (giăng 3:16). “Thế gian” mà Kinh Thánh bày tỏ ấy bao gồm cả những người đồng tính và Chúa đã đến để chết thay cho cả những con người ấy nữa.

Cơ Đốc nhân nên làm gì trước vấn nạn đồng tính? Dĩ nhiên chúng ta không cổ xuyến, ủng hộ và đồng tình với nó. Nhưng chúng ta không được phép miệt thị, ghét bỏ họ mà phải học cách yêu thương, cầu thay và giúp đỡ cho những ai đang rơi vào tình trạng ấy nhận ra chân lý của Chúa.


Kể cả trong vấn đề hôn nhân, tình trạng sống thử, ly hôn dù có gia tăng đến đâu thì một người con thật của Chúa vẫn phải ghi nhớ rằng: “Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn khuê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình” (Hê bơ rơ 13:4).

Là một người trẻ Cơ Đốc, chúng ta phải làm gì? Tôi không biết những bạn trẻ khác nghĩ sao, làm sao nhưng với riêng góc nhìn của tôi, tôi không thể im lặng trước thực trạng xã hội ấy. Việc không tham gia vào các việc mà Chúa cho là “xấu xa, ghê tởm, tội lỗi” ấy là chuyện tất nhiên. Thế nhưng, nếu như im lặng để mặc ai nói gì, ai làm gì kệ ai thì cũng chẳng khác mấy “im lặng là đồng ý”.

Trước hết, tôi nguyện cầu với Cha để được chính Ngài hướng dẫn khi đối diện với những vấn nạn lớn của xã hội. Ngoài việc nói không với “sống thử, đồng tính và những tệ nạn xã hội như rượu bia, ma túy, thuốc lá”, tôi không dự phần vào những gì liên quan đến các vấn đề ấy. Nếu có thể được, việc trình bày quan điểm cá nhân dựa trên Thánh Kinh về các vấn nạn ấy để giúp các bạn trẻ khác có cơ hội biết về Chúa và được chính Ngài cứu ra khỏi những lầm lỗi của quá khứ.

Trong phạm vi có thể, việc khích lệ các bạn trẻ Cơ Đốc khác tham gia học hỏi, tìm hiểu Thánh Kinh nói gì với các vấn đề xã hội trong các buổi học Kinh Thánh, hội thảo là điều tôi vẫn hằng ao ước. Chia sẻ với cả người tin Chúa hay chưa tin Chúa với tinh thần khích lệ, yêu thương và mang họ đến với Chúa thay vì chỉ trích, xa lánh là điều cần thiết mà tôi cậy ơn Chúa để từng bước thực hiện.

Có những cám dỗ trong học tập, trong công việc khi ma quỷ muốn tôi thỏa thuận với những việc làm sai trái để được chấp nhận trong cộng đồng thế gian. Nhưng tôi cảm ơn Chúa vì bởi ơn thương xót của Ngài, Chúa giữ chân tôi không đi vào đường ác. Thế nên, tôi không dám tự tin nói mình sẽ làm việc này việc kia cho Chúa nhưng nếu Chúa muốn, và tôi còn sống thì tôi sẽ cậy ơn Chúa để giúp đỡ cho những ai đang “mắc kẹt” trong những tội lỗi ấy được đến với Chúa.

Số lượng người Cơ Đốc quá ít ỏi, lượng sinh viên Cơ Đốc cũng trở nên hiếm hoi tại các trường Đại học, và vốn dĩ nếu có đông chúng ta cũng không thể thay đổi được gì. Chính sức của con người nhỏ bé thì không thể nhưng chính Chúa Ngài có thể. Nên tôi học cách dâng trình cho Ngài bằng sự cầu thay với ước ao Chúa thăm viếng đất nước mình. Và nếu Chúa cho phép, tôi sẵn sàng lên tiếng trong phạm vi có thể như điều tôi đã từng làm ở trường học và nơi công sở theo ý Chúa.

Thật khó để sống giữa xã hội đầy dẫy tội lỗi khi chúng ta vốn dĩ là những con người xấu xa, bất toàn. Nhưng tôi tạ ơn Chúa vì Ngài hứa rằng: “Ai là người kính sợ Đức Giê Hô Va? Ngài sẽ chỉ dạy cho người ấy con đường mình phải chọn” (Thi Thiên 25:12)

Lạy Chúa, xin chỉ dạy cho con biết con đường mình phải lựa chọn bởi lời Ngài là ngọn đèn soi chân con. Giữa cuộc đời nhiều cám dỗ, khi con dường như đang đi ngược lại chiều của mọi người cho là đúng. Nhưng Cha ôi, nếu đó là con đường Ngài muốn con đi thì dù là đi ngược lại với người khác, con biết và tin rằng mình đang đi đúng đường. Con không đủ sức nắm lấy tay Cha nhưng xin bàn tay Chúa nắm giữ con, hướng dẫn con để con kinh nghiệm chính Chúa nhiều hơn mỗi ngày. A-men!

Lê Huỳnh Linh Tú

Bài trướcUB.TTN – Thơ: Đón Chúa Xuân
Bài tiếp theoTruyện Ngắn Cơ Đốc: Xin Chúa Giúp Con – BTMV 45