Tư vấn Cơ Đốc: Chương 5 – TƯ VẤN VÀ NHỮNG KHỦNG HOẢNG (kỳ cuối)

933

 GIỚI THIỆU, CHUYỂN GIAO

 

     Những người tư vấn nên làm quen với những nguồn từ cộng đồng là những con người, những cơ quan hay nơi mà những người có khủng hoảng có thể liên quan hoặc chuyển giao đến. Có thể bao gồm các nhà vật lý học, các luật sư, các nhà tâm thần học, những người tư vấn khác; những người tư vấn mục vụ và các nhà lãnh đạo Hội Thánh khác; các bệnh xá hoặc các bệnh viện các cơ quan dịch vụ, những tổ chức, hiệp hội; những cơ quan đại diện chính phủ bao gồm văn phòng phúc lợi trong cộng đồng hoặc văn phòng giải quyết nạn thất nghiệp; trường học và các cơ sở giáo dục địa phương; các trung tâm ngăn chặn tệ nạn; các tổ chức Thiện nguyện như Hội Chữ Thập Đỏ, các nhóm nhà thờ …Cách tốt nhất để chúng ta giúp đỡ những người được tư vấn là giúp họ liên lạc với các tổ chức để có thể nhận các sự giúp đỡ như việc làm, tài chánh, thuốc men, cai nghiện…, hoặc hướng dẫn họ đến với những chuyên gia liên quan, những người được đào tạo chuẩn mực, chuyên nghiệp và sẵn sàng, để được trợ giúp đặc biệt.

     Trước khi đề nghị việc đưa dẫn một người được tư vấn quan hệ với một nguồn cung ứng nào đó, cách tốt nhất là người tư vấn phải biết những nguồn giúp đỡ nào có sẵn, kiểm tra nguồn đó có thật sự mang lại sự trợ giúp cần thiết không. Khi đề nghị mối liên hệ này, hãy chỉ ra các nguyên nhân khiến bạn đưa ra việc giới thiệu, trình bày điều này như là một cách tốt nhất để người được tư vấn nhận được sự giúp đỡ thiết thực hơn.

     Trong những trường hợp như sau thì nên có sự chuyển giao hoặc các sự dẫn đưa đến các nguồn khác: người được tư vấn không có được những dấu hiệu của sự cải thiện trong một vài lãnh vực, họ có những nhu cầu về kinh tế quan trọng, cần lời khuyên hợp lý trong lãnh vưc chuyên môn, họ thất vọng nghiêm trọng hoặc muốn tự sát, họ biểu lộ sự bất thường hoặc có các phản ứng nghiêm trọng, biểu lộ cảm xúc làm phiền người khác nghiêm trọng, quấy rối bởi những cảm giác mạnh mẽ, hoặc có sự thức tỉnh về tình dục với người tư vấn, hoặc có các vấn đề tiến xa hơn lãnh vực mà người tư vấn hiểu biết và cảm thấy. Những người có các sự chú ý về y khoa như mất quân bình về ăn uống, phụ thuộc nhiều vào thuốc, các vấn đề về thể chất, các sự lộn xộn về cảm xúc tồn đọng, những nỗi sợ hãi về vấn đề mang thai ngoài ý muốn, hoặc những sự lo lắng về khả năng mắc một căn bệnh nào đó, như AIDS.

     Trong việc này, một vài người sẽ phản đối vì e ngại những người được tư vấn có thể nghĩ rằng người tư vấn đem lại quá nhiều vấn đề để xử lý và quá làm phiền họ hoặc họ cần phải có thời gian để ổn định tinh thần, hay có e sợ khi thực hiện các quan hệ mới. Tốt nhất là có các cuộc gặp riêng tư, người tư vấn gợi ý thăm dò, và nếu người được tư vấn yêu cầu những thông tin về các nguồn cung ứng, thì khi đó người tư vấn sẽ có kế hoạch giúp đỡ đưa dẫn họ. Như vậy người được tư vấn hài lòng, thích thú trong những sự hướng dẫn giúp đỡ họ theo cách đó.

TRÁNH ĐI CÁC THÁI CỰC

         Một số người tư vấn suy nghĩ các vấn đề nảy sinh là do những mâu thuẫn tâm linh và những sự bất an bên trong mỗi người. Có một số người cho rằng nguyên nhân của tất cả các vấn đề là bởi môi trường sống. Những người khác thì duy trì quan điểm cho rằng các vấn đề là do con người, phát xuất từ việc thiếu các sự hiểu biết. Giữa những người tư vấn có sự tranh cãi về các nguyên nhân và sự chữa lành các vấn đề cá nhân. Các sự tranh cãi thường tập trung trên các phạm vi sau:

  1. Sinh lý học

     Vấn đề được đặt ra là có phải bởi sự mất thăng bằng trong nội tạng, sự trục trặc về các tuyến trong cơ thể, hoặc những ảnh hưởng về gen, là các nguyên nhân chủ yếu gây ra sự thay đổi cá tính, những sự mất quân bình về tâm lý, bệnh tật? Câu hỏi này không thể trả lời được nếu không nhìn vào từng trường hợp riêng lẻ. Thế nhưng, đối với những người có cái nhìn về y khoa nói rằng, tất cả các vấn đề nảy sinh đều do những tác động tinh tế về sinh lý, các vấn đề có nguyên nhân sinh lý cần được giải quyết bởi chuyên gia y khoa. Trong sách này không khẳng định rằng tất cả hoặc hầu hết các vấn đề cá nhân đều có nguyên nhân mang tính sinh lý học, nhưng những sự ảnh hưởng sinh vật học trên cách ứng xử sẽ thường xuyên được thảo luận đến.

 2.Thần học

     Nhiều người tư vấn Cơ Đốc và nhà thần học đã có quan điểm cho rằng: Tất cả các vấn đề cá nhân đều là hậu quả của tội lỗi trong cuộc sống. Và như vậy, việc tư vấn căn bản phải bao gồm sự đối diện của con người với tội lỗi, thôi thúc để ăn năn tội, và dạy người ta phải sống thế nào cho phù hợp với các sự dạy dỗ của Thánh Kinh.

Theo lẽ thật của Thánh Kinh, các vấn đề về con người đã bắt đầu khi tội lỗi vào trong thế gian khi con người không vâng lời Đức Chúa Trời và phân cách với Ngài. Nhiều người thường xuyên có các vấn đề bởi vì họ từ chối, làm ngơ, hoặc lờ đi Lẽ thật của Chúa. Việc tư vấn dường như không có hiệu quả nếu lờ đi sự thật về tội lỗi, nhu cầu cần được tha thứ và niềm tin được cứu chuộc trong Chúa Jêsus Christ. Các chương kế tiếp thường xuyên đề cập đến tội lỗi và xem xét các tác hại của tội lỗi một cách nghiêm túc. Thế nhưng, chúng ta không khẳng định rằng tất cả hoặc hầu hết các vấn đề căn bản đến bởi việc làm hoặc sự suy nghĩ tội lỗi của người cần được tư vấn.

  1. Ma quỷ học

     Trong Hội Thánh có những người khẳng định rằng các vấn đề xuất phát từ sự tác động và ảnh hưởng của ma quỷ. Việc xử lý vấn đề phải qua việc xua đuổi tà ma bằng các hình thức trong chiến trường thuộc linh. Những người có chủ trương này thường xuyên vận dụng sự cầu nguyện giải cứu và tìm cách trục các linh của sự thất vọng, nhục dục, lo lắng, giận dữ, bệnh tật hoặc sự hoang mang rời xa người bị chúng thâm nhập hành hại.

     Ê-phê-sô 6 dạy rằng, các Cơ Đốc nhân phải nên trang bị mọi khí giới trong chiến trường thuộc linh. Ma quỷ được miêu tả trong Kinh Thánh như là một kẻ chủ mưu giả dạng như một thiên sứ sáng láng, “như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được”. Các áp lực của ma quỷ thường được đề cập đến trong Kinh Thánh, nhưng không có cơ sở để cho rằng những tác nhân của các vấn đề là do các linh tiêu cực, như nói trên. Cơ Đốc nhân không đồng ý ma quỷ hành động trên phạm vi các vấn đề cá nhân; trong sách này chúng ta sẽ khẳng định rằng các sức ép của ma quỷ gây ra làm phức tạp thêm cuộc sống của những người được tư vấn và công việc của những người tư vấn. Các trang tiếp theo chấp nhận thực tế về ma quỷ, nhưng khẳng định rằng việc xua đuổi tà ma hiếm khi nên được sử dụng, và chỉ ủng hộ hoàn toàn sự động viên khuyến khích sự trưởng thành thuộc linh, theo các sự hướng dẫn của các nhà lãnh đạo Hội Thánh có nhiều hiểu biết sâu nhiệm về Kinh Thánh.

     Những người tư vấn có thể cân nhắc sự kết luận của C. S. Lewis, là người đã viết “Có hai điều đối lập và ngang nhau trong suy nghĩ của loài người, đó là: không tin sự tồn tại của ma quỷ và thứ đến là tin ma quỷ tồn tại và cảm thấy một sự thích thú không lành mạnh nơi ma quỷ. Ma quỷ hoàn toàn vui lòng với cả hai điều đó”. Có những người tư vấn Cơ Đốc sa ngã vào cả hai thái cực này, và điều đó làm hại những người được tư vấn của họ.

ĐIỀU TÌM KIẾM TRƯỚC TIÊN

     Một cách có truyền thống, việc tư vấn đã được chia làm ba lãnh vực: để chữa lành, để ngăn chặn, và để giáo dục. Sự tư vấn để chữa lành liên quan đến sự giúp đỡ người khác giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Sự tư vấn để ngăn chặn, tìm cách để làm dừng các vấn đề, không trở nên tồi tệ hơn, hoặc phóng ngừa, ngăn chặn sự xuất hiện của các vấn đề. Sự tư vấn để giáo dục có liên quan đến người tư vấn trong các quy tắc dạy dỗ cá nhân, nhóm hay cộng đồng. Không thể đánh giá một cách chính xác về sự liên quan của người tư vấn trong từng lãnh vực này được, thế nhưng, rất có thể sự tư vấn để chữa lành làm mất đi rất nhiều thời gian và sức lực của người tư vấn. Các giáo sư đã nhận ra rằng sẽ dễ dàng để có một cuộc sống hồi phục nhờ sự tư vấn chữa lành hơn là bởi việc ngăn chặn và giáo dục. Nhiều người trả tiền để có được sự giúp đỡ cho một vấn đề đang tồn tại; một vài người khác sử dụng tiền hoặc thời gian để nhận biết được một vấn đề cần được ngăn chặn.

     Cách đây nhiều năm, một ủy ban của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ đặt nặng hơn hết về sự tư vấn giáo dục; tiếp đến là sự ngăn chặn, và sau cùng là sự chữa lành truyền thống giúp đỡ phục hồi. Một sự thay đổi như thế có thể mở rộng và làm thay đổi toàn diện lãnh vực tư vấn. Có thể có các sự tác động lớn khi bàn về từng nan đề trong các nhóm người trong cộng đồng. Sự giúp đỡ của các hệ thống cộng đồng có thể thay thế tư vấn cá nhân. Cộng đồng gần gũi thường xuyên hơn với mọi thành viên và có thể có các sự kịp thời phát hiện và hỗ trợ khi các vấn đề phát sinh ở một người nào đó. Hiện nay, qua các phương tiện hiện đại như truyền hình, mạng thông tin, điện thoại, băng đĩa hình…; Việc dạy, huấn luyện về tư vấn, phổ biến các kinh nghiệm trong sự giúp đỡ người khác, các tài liệu cho tư vấn… có thể nhân rộng và phổ biến đến với nhiều người. Mọi điều ấy giúp cho nhiều người có thể tham gia trong tư vấn, cũng như hạn chế được những tình trạng trầm trọng trong khủng hoảng. Không một ai khẳng định rằng sự tư vấn trực tiếp để chữa lành sẽ phai nhạt hoặc biến mất, có thể nó sẽ luôn luôn có mặt và cần đến. Thế nhưng, lãnh vực tư vấn đang được thay đổi, những người tư vấn Cơ Đốc đang cảm thấy phải như thế và góp phần vào sự thay đổi này.

     Bằng tất cả sự tôn trọng, các Cơ Đốc nhân trước hết nên có những xu hướng này. Từ khi Đấng Christ còn sống trên đất, Hội Thánh đã được quan tâm sự ngăn chặn và giáo dục. Khi phong trào tư vấn mục vụ xuất hiện, Hội Thánh gia tăng sự nhấn mạnh của điều này trên sự giúp đỡ riêng lẻ và nhóm. Vai trò lớn hơn của sự giáo dục mọi người là sự giúp đỡ họ tìm ra sức mạnh thuộc linh và sức khỏe về tinh thần. Trong Hội Thánh đã tồn tại cách suy nghĩ là làm cách nào để mang lại một sự giáo dục mạnh mẽ, và điều này được nhấn mạnh trội hơn sự tư vấn để chữa lành. Nhưng những cố gắng về giáo dục và sự ngăn chặn không phải luôn có hiệu quả, vì các mục đích lâu dài là không rõ ràng.

     Các chương kế tiếp nỗ lực để phản ánh sự tư vấn chữa lành truyền thống đối và nêu lên triển vọng của sự giáo dục ngăn chặn. Mục đích của các chương là:

     (1) Tóm tắt một sự hiểu biết trong từng lãnh vực của nan đề,

     (2) Giới thiệu sự hướng dẫn hay đưa ra lời khuyên nhủ đối với sự giúp đỡ những người đang trải qua các nan đề,    (3) Đề nghị những cách để giáo dục tín hữu, từ đó các nan đề có thể được ngăn chặn trong tương lai.

     Mỗi chương sau mang tính độc lập, không cần được đọc theo bất kỳ thứ tự nào. Điều này cho phép tập sách là một sách chỉ nam hay là một cuốn sổ tay. Chương này đề cập các thông tin tổng quát và được sử dụng khi những vấn đề tư vấn cụ thể phát sinh. Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ được sử dụng như là một chương trình huấn luyện đối với những người tư vấn, và như là một nền tảng đối với sự giáo dục tự rèn luyện cho những người tư vấn không chuyên.

     Tư vấn Cơ Đốc là việc khó khăn, nhưng cũng là một trách nhiệm đầy thách thức. Nó liên quan tới sự phát triển các phương pháp chữa lành, liên quan đến sự học hỏi các kỹ năng, đòi hỏi sự nhạy bén đối với người khác, một sự hiểu biết về tiến trình tư vấn, một sự cảnh giác đối với những nguy cơ tiềm ẩn, một sự hiểu biết sâu sắc về Kinh Thánh, và được hướng dẫn bởi Đức Thánh Linh. Việc tư vấn có thể được thảo luận trong các sách, thế nhưng nó không thể được học hỏi hoàn toàn từ một cuốn sách. Để có thể trở nên những người tư vấn Cơ Đốc tốt, đòi hỏi phải có sự cam kết với Đấng Christ, được huấn luyện dưới sự hướng dẫn của người tư vấn có kinh nghiệm hơn, và tích luỹ kinh nghiệm trong sự giúp đỡ người khác giải quyết các nan đề của họ.

Gary R. Collins (HKQ dịch) 

Bài trướcDòng Dõi A-đam Và Dòng Dõi Đấng Christ – 19/3/2024
Bài tiếp theoThừa Thiên Huế: Hội Đồng Bồi Linh