TRÓI VÀ MỞ

1239

“…nhưng đạo của Đức Chúa Trời không hề bị trói đâu” (II Ti-mô-thê 2:9)

Dân gian có câu “sông có khúc, người có lúc” – Có những khi, với con mắt xác thịt, chúng ta thấy dường như bế tắc, nhưng Chúa có chương trình của Ngài trong mọi thời điểm. Kinh Thánh cho biết Chúa là “Đấng thánh, chân thật, là Đấng có chìa khóa của Đa-vít, mở thì không ai đóng được, đóng thì không ai mở được” (Khải Huyền 3:7).

Được thăm viếng và tham dự các buổi lễ công bố thành lập Chi Hội, ra mắt Điểm Nhóm, bổ nhiệm Quản nhiệm cho các đầy tớ Chúa tại tỉnh Bình Phước, lòng tôi vui mừng cảm tạ Chúa về những công việc Chúa làm trên vùng đất này. Trước năm 2015, tại tỉnh Bình Phước, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam chỉ có 5 Chi Hội. Nhưng đến đầu năm 2019, toàn tỉnh đã có 57 Chi Hội được mở ra, và đến tháng 11/2019, đã lên đến 69 Chi Hội chính thức.

Có thời kỳ công việc Chúa tại tỉnh Bình Phước gặp không ít trở ngại, song con dân Chúa vẫn luôn giữ vững niềm tin và đời sống Đạo, nhẫn nại trong sự kêu cầu Chúa và trung tín học biết Chúa. Tại tỉnh này có nhiều sắc tộc khác nhau cùng sinh sống, như người Kinh, người Stiêng, người M’nông… song trong Đấng Christ chẳng tìm thấy sự phân rẽ. Có những Hội Thánh đa sắc tộc thì ngôn ngữ thờ phượng, học Lời Chúa là tiếng Kinh phổ thông để mọi người có thể hiểu nhau và hiệp nhất trong sự thờ phượng Chúa.

Đi vào các con đường nông thôn giữa những cánh đồng điều, cao su, hồ tiêu bạt ngàn, chúng tôi đến thăm một Hội Thánh nằm cách khá xa quốc lộ nhân ngày ra mắt Chi Hội. Tại đây có một ngôi Thánh Đường được bao bọc bởi cây xanh với khuôn viên rộng lớn. Phía ngoài sân, Hội Thánh dựng các rạp che để làm nơi nhóm phụ cho buổi lễ. Toàn bộ chỗ ngồi đều được lấp đầy. Những giai điệu, âm nhạc đặc trưng của vùng cao vang lên trong buổi lễ, bày tỏ niềm vui mừng và sự ấm áp trong tình yêu của Chúa. Không phân biệt nam, nữ, già, trẻ… ai nấy bắt tay nhau một cách thân thiện, gần gũi.

Được biết Hội Thánh Tằng Hắt, xã An Phú, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, trước đây chỉ có một số ít người tin Chúa, nhóm lại trong căn nhà bốn bề là tre nứa, ở trên lợp lá. Số tín hữu tăng dần nhờ công tác chứng đạo cá nhân, ngôi nhà tre nứa đã cũ kỹ nên Hội Thánh đã xây sửa lại bằng ngôi nhà tiền chế. Đến nay, ngôi nhà tiền chế lại được xây dựng lại thành nhà tường gạch khang trang hơn, có đầy đủ trang thiết bị để con dân Chúa thờ phượng Ngài. Điều tôi nhìn thấy thiếu đó là Hội Thánh chưa có tư thất cho Quản nhiệm và các phòng học Kinh Thánh. Xin Chúa sớm cho có đầy đủ hơn về cơ sở vật chất!

Lễ Ra mắt Chi Hội Tằng Hắt tại xã An Phú, huyện Hớn Quản ngày 30/10/2019

Từ khi Tin Lành truyền đến đây, đồng bào được khai sáng; các tệ nạn, hủ tục, mê tín dị đoan được đẩy lùi; cuộc sống người dân trở nên văn minh, tiến bộ nhờ Lời Chúa. Con cái họ được đến trường học và cuộc sống vật chất của con dân Chúa được cải thiện khi họ biết cảm tạ Chúa, vâng theo Lời Ngài, siêng năng làm việc.

Tham dự buổi lễ ra mắt Hội Thánh, điều làm tôi ấn tượng nhất là số lượng thành viên tham gia vào Ban hát lên đến cả 100 người lớn nhỏ. Ban Thanh niên cũng đông như một Hội Thánh tại vùng xuôi. Được biết trong khu vực hiện còn khoảng hơn 100 hộ chưa tin Chúa. Con dân Chúa tại đây ước ao Chúa tiếp tục cứu những người ấy vào Hội Thánh.

Để loan truyền đạo Chúa, không cách nào hiệu quả hơn cho bằng những người tin Chúa phải thật sự tin và hiểu Đấng mình đang tin và thờ phượng; phải từ bỏ con người cũ với những việc làm cũ, lối sống cũ; phải biết bày tỏ ánh sáng của đạo qua nếp sống mình, luôn làm chứng về Chúa, mỗi đời sống phải là bài giảng sống cho Chúa.

Chứng kiến công việc Chúa tại Bình Phước, tôi đã thấy lời phán của Chúa thật sự được ứng nghiệm. Chúa đã trói thì không ai mở được, mà Chúa đã mở thì không ai đóng được! Chúng ta đang ở trong thời kỳ sau rốt, ngày Chúa trở lại đã gần rồi, phải tỉnh thức và nhận biết rằng “đây là thì thuận tiện và đây là kỳ cứu rỗi”, vì nếu thả trôi, nếu chậm trễ thì sẽ không còn cơ hội. Cảm tạ Chúa vì Đạo của Đức Chúa Trời không bị trói bao giờ!

 

Đầy tớ gái,

Bài trướcHiệp Nguyện Giáo Phẩm Tỉnh Cà Mau Đầu Năm 2020
Bài tiếp theoVòng Đời Luẩn Quẩn – 9/1/2020