Tôi Sợ Bị Đồng Hóa Trong Môi Trường Làm Việc?

755

Câu hỏi:

Thưa Mục sư! Trong công ty tôi đang làm việc, bất cứ lúc nào rảnh, nam thì nhậu nhẹt, đánh bài, nói năng thô tục; nữ thì hay nói về bói toán, đi hành hương… Tôi sợ mình sẽ bị đồng hóa với họ mà không bày tỏ được đức tin, vì chỉ một mình tôi là con cái Chúa trong nơi này. Xin cho tôi sự chỉ dẫn cần làm gì.

Trả lời:

Chào bạn,

Đọc mấy dòng ngắn ngủi của bạn, tôi cám ơn Chúa vì bạn còn nỗi băn khoăn, e ngại mình sẽ bị đồng hóa.

Điều này cho thấy bạn nhận biết là con Chúa thì không thể tham dự vào những điều người chưa tin dễ dàng tham gia. Còn sợ là vì bạn biết mình là ai trong cộng đồng đó, đúng không? Chỉ khi nào sống giữa nơi đó mà bạn cảm thấy an nhiên tự tại, vui vẻ như mọi người chung quanh trong những sinh hoạt bạn đã nêu trong thư thì lúc ấy mới là đáng buồn đấy. Phi-líp 2:15 chép: “Anh em ở giữa dòng dõi hung ác, ngang nghịch, được nên con cái của Đức Chúa Trời, không vít, không tì, không chỗ trách được, lại giữa dòng dõi đó, giữ lấy đạo sự sống, chiếu sáng như đuốc trong thế gian”. Chúa đặt bạn trong công ty này để bạn trở thành đuốc chiếu sáng, dẫn đường cho người khác tìm đến đúng hướng là trở nên con Chúa giống như bạn từng kinh nghiệm. Xin Chúa giúp bạn vững vàng để luôn nhớ mình là ai giữa cuộc đời này.

Tôi cũng cảm thông với bạn, vì khi không tham gia để nói, làm giống như họ, bạn sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Họ có thể chê trách, giận hờn, mỉa mai, thậm chí là khiêu khích… cho đến khi bạn ngồi xuống với họ. Họ lôi kéo cho đến khi bạn bị đồng hóa với họ là họ đã thành công; lúc ấy họ sẽ coi thường bạn, đả kích bạn, lên án bạn là người giả hình nhưng thật ra… chẳng khác gì họ. Không có gì phải ngạc nhiên, vì con cái đời này luôn làm vui lòng bản thân và chúa đời này. Riêng với bạn là con của Chúa, đã được Chúa Giê-xu cảnh báo: “Ví bằng người đời ghét các ngươi thì hãy biết rằng họ đã ghét ta trước các ngươi. Nếu các ngươi thuộc về thế gian, thì người đời sẽ yêu kẻ thuộc về mình; nhưng vì các ngươi không thuộc về thế gian và ta đã lựa chọn các ngươi giữa thế gian, bởi cớ đó người đời ghét các ngươi” (Giăng 15:18-19).

Thế nên, tôi tin rằng Chúa biết rõ bạn đang muốn làm vui lòng Chúa, biết bạn không muốn bị đồng hóa giữa cộng đồng chưa tin Ngài; chính Ngài sẽ ban năng lực, đồng hành để bạn được cứu giúp kịp thời, được tỏa sáng như đuốc giữa thế gian này. Nguyện Chúa giúp bạn sống mỗi ngày với quyết tâm xét điều chi vừa lòng Chúa (Ê-phê-sô 5:10).

Thân ái!

(BTMV 49 – Tháng 09/2015)

Bài viết này được trích đăng từ chuyên mục “Thưa Mục sư” của Bản Tin Mục Vụ. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, quý độc giả có thể đặt mua BTMV qua địa chỉ contact@httlvn.com hoặc số điện thoại của Phòng Truyền thông: 028.38.533.633