Tín Đồ Có Được Nói Xấu Người Khác?

4092

Câu hỏi:

Thưa Mục sư, tại sao chỉ có vợ Chấp sự không được nói xấu? Vậy những tín đồ khác thì tha hồ được nói xấu phải không thưa Mục sư?

Trả lời:

Chào bạn,

Đọc thư bạn tôi hiểu là bạn đang có nhiều bức xúc lắm. Hẳn là khi đặt câu hỏi này, bạn cũng đã có câu trả lời, vì đã là con dân Chúa thì đều biết nói xấu người khác là chuyện không được làm. Thậm chí người chưa tin Chúa cũng đâu chấp nhận thói quen nói xấu như là chuyện bình thường, phải thế không? Tuy vậy, cũng chia sẻ với bạn đôi điều liên quan đến thói quen nói xấu hiện vẫn đang còn “lưu hành” trong cộng đồng những người đặt đức tin nơi Chúa Giê-xu.

Khi nào người ta thường nói xấu người khác? Từ ngữ nói xấu đã mô tả nội dung và cả động cơ của người nói phải không? Dù với nguyên nhân nào chăng nữa, thì người nói xấu vẫn sai, sai với Lời Chúa, sai với người bị mình nói xấu. Và người nói xấu người khác, thật ra cũng chẳng được vui vẻ gì đâu! Chẳng qua chỉ là thoả mãn cái tôi chút đỉnh lúc ấy, nhưng sau đó thì thêm buồn giận, cay đắng và sinh ra lắm điều phiền não! Nếu đọc Dân-số ký 12:1-16, bạn sẽ nhận ra nguyên nhân lẫn hậu quả của thói quen tai hại này.

Trong phần hướng dẫn Ti-mô-thê, Sứ đồ Phao-lô dặn dò về Chấp sự, cả vợ Chấp sự phải nghiêm trang, chớ nói xấu, phải có tiết độ, trung tín trong mọi việc (I Ti-mô-thê 3:11)! Điều này nhằm nhắc Ti-mô-thê cẩn trọng giúp đỡ cho các Chấp sự cùng với vợ Chấp sự cần quan tâm đến cách sống tin kính để làm gương, để có cơ hội giúp gây dựng người khác, nhất là nhiều người mới tin gia nhập Hội Thánh lúc bấy giờ. Trong thư gửi cho tín hữu, Sứ đồ Phao-lô cũng ân cần nhắc nhở, chớ có lời dữ nào ra từ miệng anh em, nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến (Ê-phê-sô 4:29).

Thế thì đã rõ, cho dù ở trong vai trò tín hữu hay Chấp sự thì cần nói những lời lành, gây dựng thân thể của Chúa. Còn môi miệng nói xấu, nói hành, nói lời dữ… cho thấy người đó đang trục trặc trong mối liên hệ với chính Chúa trước nên mới trục trặc trong mối liên hệ với người khác.

Nếu bạn nhận ra điều đó, xin thêm cho ai đó một lời cầu thay, xin Chúa giúp người ấy làm tươi mới mối liên hệ với Chúa và với người khác, nhất là với anh em cùng đức tin. Còn nếu mình không nói xấu nhưng lòng đầy cay đắng thì cũng cần trở lại trong mối liên hệ với Chúa, vì khi mình sống sai với lời dạy của Chúa, Chúa buồn lòng khi thấy con cái Ngài như vậy. Vì thế Sứ đồ Phao-lô khuyên, hãy xét điều chi vừa lòng Chúa, và chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn (Ê-phê-sô 5:10-11).

Nguyện Chúa đem lòng bạn đến bến bờ bình an khi bạn vâng theo Lời Ngài.

Thân ái!

(BTMV 56 – Tháng 11/2016)

Bài trướcThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Cụ Ông Nguyễn Văn Quí (Thân Phụ MS Nguyễn Văn Hoàng)
Bài tiếp theoĐừng Đoán Xét Ai – 15/6/2021