Tìm Cầu Sự Công Chính – 26/5/2024

5483

 

 

Châm Ngôn 21:20-21

Hỡi người! Ngài đã tỏ cho ngươi điều gì là thiện; cái điều mà Đức Giê-hô-va đòi ngươi há chẳng phải là làm sự công bình, ưa sự nhân từ và bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời ngươi sao?” (Mi-chê 6:8).

Câu hỏi suy ngẫm: Câu 20 cho thấy sự tương phản giữa người khôn, người dại ra sao? Cần tìm cầu điều gì để đem lại sự tôn trọng cho bản thân, cha mẹ và làm sáng Danh Chúa? Bạn và con cái cần ưu tiên điều gì để được đáp ứng nhu cầu vật chất và được tôn trọng?

Châm Ngôn 21:20 mô tả trong nhà người khôn ngoan có bửu vật và dầu. Bửu vật tượng trưng cho tài sản, của cải quý giá; và dầu biểu tượng của sự sang trọng, cao quý. Tương phản với người khôn, người ngu muội, dại dột nuốt những tài sản. Cụm từ nuốt nó đi hàm ý thiếu kiềm chế, ham mê ăn uống. Câu này nhấn mạnh đến hành động thiếu cân nhắc trong việc sử dụng của cải, tiêu xài phung phí, thiếu tiết độ dẫn đến sự nghèo khó của kẻ dại.

Tiếp theo, câu 21 trình bày chi tiết phần thưởng về phương diện tinh thần của người tìm cầu sự công chính và nhân từ là được sự sống, sự công chính và tôn trọng. Người khôn ngoan là người sống theo Lời Chúa dạy: làm sự công bình, ưa sự nhân từ và bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời (Mi-chê 6:8). Khi sống theo tiêu chuẩn của Chúa, người khôn ngoan chẳng những nhận được sự thịnh vượng về phương diện vật chất mà còn được ban cho sự sống, sự công bình và sự tôn trọng về phương diện tinh thần.

Xã hội ngày càng đề cao giá trị vật chất, nhiều cha mẹ đã quá lo toan nhu cầu vật chất, cố gắng tích lũy của cải cho con, nhưng nhiều khi không đầu tư đúng mức trong việc dạy dỗ con sống theo tiêu chuẩn công chính, nhân từ của Chúa. Nhiều cha mẹ dành dụm của cải cả đời nhưng con cái đã phung phí tài sản ấy trong phút chốc. Nhiều người trẻ đua đòi nếp sống xa hoa phù phiếm của những thần tượng như diễn viên, ca sĩ, người mẫu…, tiêu xài tiền bạc hoang phí, vô bổ để rồi lâm vào cảnh thiếu thốn nợ nần và rơi vào con đường tội ác, đem lại sự xấu hổ cho bản thân và cha mẹ.

Ước mong mỗi cha mẹ đặt ưu tiên việc nuôi dạy con theo tiêu chuẩn của Chúa lên trên việc dành dụm của cải cho con. Dạy con đọc và học Lời Chúa, biết tránh những cạm bẫy trên đường đời, biết cách giữ gìn, sử dụng và đầu tư của cải trong sự công chính và nhân từ. Cầu xin Chúa cho các con biết hiếu thảo với cha mẹ qua việc vâng giữ Lời Chúa dạy, hết lòng trau dồi phát triển nhân cách của Cơ Đốc nhân, không những đem lại sự đầy đủ vật chất mà còn đem lại sự tôn trọng cho cha mẹ và làm sáng Danh Đức Chúa Trời.

Bạn có ưu tiên tìm cầu sự công chính và nhân từ cho mỗi thành viên trong gia đình bạn không?

 

Kính lạy Chúa, xin cho con luôn sống trong sự công chính, nhân từ của Chúa. Xin giúp con bày tỏ lòng hiếu thảo qua đời sống để đem lại sự tôn trọng cho bản thân, cha mẹ và làm sáng Danh Chúa. Xin ban cho con sự khôn ngoan, kiên trì trong việc dạy dỗ con cháu và thế hệ tiếp nối. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Lê-vi Ký 19

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcTui Duah Klei Kpă Ênô – 26/5/2024
Bài tiếp theoTus Tswv Laim Povtseg – 27/5/2024