Thông Điệp Bình An

2499

Trong quyển sách Thông điệp của nước,[1] Tiến sĩ người Nhật tên là Masaru Emoto đã khám phá ra một điều thú vị là nước không phải là vật chất vô tri giác mà nó cũng phát đi một thông điệp cho con người và thế giới chung quanh. Nước là một thứ vật chất rất dễ thay hình đổi dạng và hình dạng vật lý của nước có thể thích ứng hết sức dễ dàng trong bất kỳ môi trường nào. Nhưng nước không chỉ thay đổi về hình dạng vật lý mà thôi như chúng ta vẫn thường nhìn thấy mà hình dạng phân tử của nước cũng thay đổi muôn hình vạn trạng. Năng lượng hoặc những rung động của môi trường xung quanh sẽ gây ảnh hưởng và làm thay đổi hình dạng phân tử của nước. Qua công trình nghiên cứu với những hình ảnh chụp về các tinh thể nước, tác giả cho biết nước ở nơi trong lành thì hình dạng phân tử nước cân đối, tuyệt đẹp, nhưng nước ở những nơi ô uế hôi hám tiếp xúc với những âm thanh chát chúa thì hình dạng méo mó, vẹo vọ. Nước đã truyền thông điệp cho con người để nhắc nhở con người phải giữ gìn môi trường sạch sẽ.

Trong đêm Chúa Giê-xu giáng sinh, Thiên Chúa cũng đã dùng các thiên thần để truyền đến cho nhân loại một thông điệp vô cùng quan trọng: Thông điệp bình an, thông điệp hòa bình. Mùa giáng sinh trở về là cơ hội để nhắc nhở mọi người lắng nghe thông điệp bình an, thông điệp hòa bình của Thiên Chúa gửi cho nhân loại, cho bạn và tôi, đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh bất an hôm nay.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất an, bất ổn. Hãy dành chút thì giờ để ôn lại mười năm vừa qua. Thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 được đánh dấu bằng vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vào tòa Tháp Đôi ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở nước Mỹ làm hơn 4.000 người chết, khiến nhân loại bị ám ảnh về hiểm họa khủng bố ở khắp nơi, làm cho con người cảm thấy lo sợ, bất an nhiều hơn. Tiếp theo đó là cuộc chiến gọi là “chống khủng bố” nổ ra và những hệ lụy của nó càng đưa thế giới vào tình trạng bất an, bất ổn hơn bao giờ hết. Rồi những năm gần đây, những cuộc chiến tranh giữa các sắc tộc, tôn giáo liên tục diễn ra, nhất là hiện tượng tôn giáo cực đoan IS xuất hiện với những vụ giết người dã man khiến người ta phải kinh hoàng. Bên cạnh đó, thiên tai, dịch bệnh ngày càng nhiều: Người ta chưa hết kinh hoàng về “thảm họa kép” động đất-sóng thần tháng 3 năm 2011 ở Nhật Bản đã cướp đi sinh mạng của 20.000 người, thì trận siêu bão Haiyan tháng 11 năm 2013 ở Philippines đã làm cho gần 7.000 người chết và hơn 1 triệu người mất tích. Năm 2014, dịch bệnh Ebola bùng phát ở châu Phi có nguy cơ lây lan nhiều nước khiến người ta lo sợ và đang tìm mọi cách để đối phó. Đặc biệt đầu năm 2020, đại dịch Covid 19 bùng phát ở Vũ Hán Trung Quốc rồi lan rộng khắp thế giới và đến cuối năm 2021 này vẫn còn diễn biến rất phức tạp với nhiều biến thể Delta rồi Omicron lần lượt xuất hiện, gây chết chóc hàng triệu người, đẩy thế giới vào tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khiến cho cả nhân loại rơi vào tâm trạng lo lắng bất an tột cùng.

Đó là chưa kể đến những tin tức hằng ngày về bạo hành, xung đột, chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai, nhân họa, ngày càng nhiều được loan truyền trên các phương tiện truyền thanh, truyền hình, internet… khiến nhiều người lo âu tự hỏi không biết thế giới mà chúng ta đang sống sẽ đi về đâu.

Về phương diện nội tâm, lòng người vốn bất an nên sinh ra bất hòa, bất mãn, bất bình, bất nhân, bất nghĩa, bất cần đời…. bao nhiêu là chữ “bất” thậm chí đưa đến những cái chết “bất đắc kỳ tử”. Cách đây nhiều năm, siêu sao điện ảnh Mỹ là Marilyn Monroe đã tự tử, để lại bức thư tuyệt mạng với dòng chữ ngắn “Tôi không tìm thấy sự bình an”. Thật vậy, con người trong xã hội hiện đại ngày càng bất an, bất hòa, bất đồng nên tình yêu, hôn nhân, gia đình đổ vỡ; tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng ngay ở những nước mới thoát khỏi nghèo đói như Việt Nam. Tỷ lệ ly dị ở Việt Nam đang gia tăng đến mức báo động, khoảng 30%. Đáng lo ngại là hiện tượng mà các nhà tâm lý gọi là “ly hôn xanh”, tức là những vụ ly hôn xảy ra ở những cặp vợ chồng mới kết hôn vài ba năm, con còn quá nhỏ, mà đã kéo nhau ra tòa ly dị với những lý do chưa đáng để ly hôn như thường thấy.

Vì thế, một câu hỏi cần đặt ra là tại sao con người từ xưa đến nay không tìm thấy sự bình an thật? Mặc dù có nhiều triết lý, tôn giáo xưa nay đã bàn luận nhiều đến nan đề này , tuy nhiên, có thể nói con người không thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng nếu không trở về với Kinh Thánh là Lời hằng sống của Thiên Chúa. Mùa giáng sinh là dịp để quí vị lắng nghe thông điệp bình an từ Thiên Chúa gửi cho nhân loại.

Tội lỗi làm cho con người đánh mất sự bình an

Kinh Thánh cho biết tội lỗi là nguyên nhân sâu xa khiến tâm hồn con người bất an. Sách Sáng Thế Ký chương 3 ghi lại bi kịch trong vườn Ê-đen khi tổ phụ loài người phạm tội bất tuân lệnh Chúa mà ăn trái cấm. Sau khi phạm tội, A-đam nghe tiếng Chúa gọi trong vườn thì sợ hãi và đi trốn vì biết mình lõa lồ. Tội lỗi đã khiến con người bối rối, sợ hãi, đúng như Kinh Thánh nói “những kẻ ác chẳng hưởng sự bình an bao giờ” (Ê-sai 48:22)

Dòng dõi loài người do A-đam sa ngã sinh ra lại tiếp tục ghen ghét, chém giết nhau. Sáng Thế Ký chương 4 ghi lại bi kịch trong gia đình đầu tiên của nhân loại: Ca-in đã giết em ruột mình là A-bên vì ganh tị. Kể từ đó lịch sử nhân loại cũng từ đó trở thành lịch sử của chiến tranh. Hòa bình chỉ là sự ngưng nghỉ của chiến tranh mà thôi. Các sử gia cho biết, trong khoảng 3.400 năm của lịch nhân loại chỉ có 268 năm hòa bình, có 8.000 hòa ước đã ký. Kinh Thánh cho biết thế giới trong thời kỳ cuối cùng sẽ hỗn loạn, đầy bất an hơn bao giờ hết “Sẽ có các điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng, và các ngôi sao; còn dưới đất, các dân sầu não rối loạn trước biển cả ba đào gầm thét” (Lu-ca 21:25).

Con người không tìm được sự bình an thật

Nhân loại luôn khao khát sự bình an, hòa bình và đã nỗ lực tìm kiếm nhưng xem ra thất bại. Con người tưởng rằng vật chất, tiền bạc, tiện nghi khoa học, kỹ thuật sẽ đem lại hạnh phúc, bình an nhưng con người đã nhầm. Từ khi con người phạm tội và loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống mình, con người có một khoảng trống không có gì có thể lấp đầy nên cứ cảm thấy bất an, không thỏa mãn. Nhịp sống của xã hội hiện đại làm cho con người bị áp lực, căng thẳng nhiều hơn. Tỉ lệ người dùng thuốc an thần ở Âu Mỹ ngày càng gia tăng. Một tờ báo ở Mỹ đã tổng kết thế kỷ 20 bằng một câu ngắn gọn rất đáng cho chúng ta suy nghĩ “Giàu hơn, mập hơn, nhưng không hạnh phúc hơn”.

Chúa Giê-xu là nguồn bình an cho con người

Tội lỗi đã làm cho con người mất sự bình an và rơi vào tình trạng tuyệt vọng. Nhưng Thiên Chúa yêu thương con người, không muốn con người đau khổ bất an mãi như thế nên Ngài đã có một phương cách để giải cứu con người. Cách đây hơn hai nghìn năm, Ngài đã sai Con Ngài là Chúa Giê-xu đến trần gian để giải quyết nan đề cho nhân loại.

Chúa Giê-xu được tôn xưng là “Chúa Bình An” hay “Vua Hòa Bình” (Ê-sai 9:5). Hậu quả của tội lỗi khiến cho con người bất an. Cho nên sứ mệnh mà Đức Chúa Cha giao cho Chúa Cứu Thế là đem sự bình an đến cho nhân loại. Vì thế, trong đêm Chúa giáng sinh, các thiên thần tôn vinh Thiên Chúa vào đời với khúc hát mang thông điệp bình an của Ngài gửi cho nhân loại:  “Sáng danh Thiên Chúa trên cao, Bình an dưới thế ơn trao cho người”.

Chúa Giê-xu trước khi trở về trời cũng đã phán: “Ta để lại cho các con sự bình an trong tâm hồn. Ta ban cho các con sự bình an, chẳng phải thứ bình an mong manh của trần gian. Lòng các con đừng bối rối, sợ hãi.” (Giăng 14:27- Bản HĐ). Điều này  có nghĩa rằng sự bình an là di sản quí báu Chúa để lại cho những ai tin Ngài sẽ được thừa hưởng. Sự bình an mà Chúa ban cho con người là sự bình an thiên thượng, siêu nhiên vượt lên trên sự hiểu biết của con người, là sự bình an trường tồn bất diệt chứ không phải thứ bình an mong manh tạm bợ mà trần gian mang đến.

Bình an tâm linh, bình an tâm lý, bình an tâm giao

Sự bình an trước tiên mà con người cần có là sự bình an trong tâm linh khi con người đã được Chúa tha thứ mọi tội lỗi, và không bị kết án. Khi con người phạm tội, con người trở thành kẻ thù địch với Thiên Chúa và chọc giận Ngài. Tội lỗi cũng đem đến sự thù nghịch, bất an cho nhân loại. Vì thế, để ban sự bình an cho nhân loại, Chúa Giê-xu phải giải quyết nan đề tội lỗi bằng cách hiến thân chịu chết chuộc tội trên thập tự giá để đem sự giải hòa giữa con người với Đức Chúa Trời. Sự chết của Chúa Giê-xu trên thập tự giá đã bắt một nhịp cầu bình an, yêu thương để con người có thể hòa thuận lại với Thiên Chúa, và được làm con cái Ngài. Vì thế, Kinh Thánh kêu gọi “Vậy, chúng tôi là đại sứ của Đấng Cơ Đốc, Đức Chúa Trời dùng chúng tôi để khuyên mời. Chúng tôi nhân danh Đấng Cơ Đốc nài xin anh em hãy làm hòa với Đức Chúa Trời.” [TTHĐ]

Khi một người tiếp nhận Chúa Giê-xu là nguồn bình an, người đó kinh nghiệm sự bình an tâm linh và tiếp đến là sự bình an tâm lý, tức là sự bình an trong tâm hồn. Đó là sự bình an, vui mừng tràn ngập trong tâm hồn vì Chúa bình an ngự trong lòng. Sự bình an này  không lệ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài; nó có thể ví sánh với hình ảnh con chim đứng nơi hốc đá cất tiếng hót vang giữa cảnh trời phong ba bão tố vậy.

Thập tự giá của Chúa Giê-xu có hai chiều: chiều đứng tượng trưng cho mối quan hệ giữa con người với Thiên Chúa; còn chiều ngang tượng trưng cho mối quan hệ giữa con người với nhau. Khi con người được bình an với Chúa thì con người cũng dễ sống hòa thuận với mọi người chung quanh. Sự chết của Chúa Giê-xu trên thập giá kéo con người đến với Chúa và cũng kéo con người gần lại với nhau, phá đổ bức tường ngăn cách giữa các dân tộc.

Bình an cho quá khứ, hiện tại và tương lai

Sự bình an của Chúa ban cho con người có giá trị vĩnh cửu, đời đời. Một người tin Chúa Giê-xu sẽ kinh nghiệm một đời sống mới, như Kinh Thánh chép “Ai ở trong Chúa Cứu Thế là con người mới: cuộc đời cũ đã qua, nhường chỗ cho đời sống hoàn toàn đổi mới. (2 Cor. 5:17- Bản HĐ) Thật vậy, một người tin Chúa Giê-xu, tội lỗi của người đó trong quá khứ được bôi xóa, người đó không còn mặc cảm tội lỗi nữa vì “Huyết của Giê-xu con Ngài làm sạch mọi tội chúng ta”.

Khi tiếp nhận Chúa bình an, con người sẽ kinh nghiệm sự bình an, phước hạnh của sự sống đời đời ngay trong đời sống hiện tại vì cuộc đời được đổi mới kỳ diệu. Sự bình an ấy như dòng sông tuôn chảy vào tâm hồn, khiến cuộc sống trở nên phong phú, đầy ý nghĩa. Chúa Giê-xu phán “Ta đến để đem lại sự sống sung mãn” cho nhân loại (Giăng 10:10 BHĐ).

Sự bình an trong Chúa Giê-xu giúp con người nhìn về tương lai với hi vọng tươi sáng vì không còn sợ bị đoán phạt nơi hỏa ngục. Ngay cả khi đối diện với sự chết, người tin Chúa cũng không sợ hãi vì biết Chúa sẽ tiếp rước linh hồn mình vào an nghỉ nơi vĩnh phước là thiên đàng. Chính Chúa Giê-xu bảo đảm với chúng ta “Ai nghe lời ta và tin Đấng đã sai thì được sự sống đời đời, và không đến sự phán xét nhưng vượt khỏi sự chết mà đến sự sống” (Giăng 5:24).

Tóm lại, thông điệp Giáng sinh của Thiên Chúa là thông điệp bình an, hy vọng dành cho những người thiện tâm, thiện chí, có đức tin mở lòng đón nhận Chúa Cứu Thế và Phúc âm của Ngài. Đây là thông điệp quí báu, đáng tin cậy, đáng tiếp nhận để hưởng ơn cứu rỗi.

Bạn có sẵn lòng đón nhận thông điệp thiên thượng này bằng đức tin đặt nơi Chúa Cứu Thế, Đấng đã giáng thế để tìm và cứu những kẻ bị hư vong không? Nếu bạn muốn tiếp nhận Chúa, mời Ngài giáng sinh vào lòng thì bạn hãy cầu nguyện như sau:

“Kính lạy Chúa Giê-xu là Thiên Chúa trở nên con người, giáng sinh cách đây hơn 2000 năm để tìm và cứu nhân loại đang hư mất. Ngài đã chịu chết chuộc tội cho nhân loại trên cây thập tự và đã sống lại để ban niềm hy vọng sống cho nhân loại trong đó có con. Nhưng bấy lâu nay con không nhận biết Ngài và chưa tin Ngài. Bây giờ con xin tin nhận Chúa làm Cứu Chúa và Chủ của đời con. Xin Chúa tha tội cho con và nhận con làm con của Ngài. Con cám ơn Chúa. Con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu. A-men”.

Trịnh Phan
Giáng sinh 2021

 [1] Nt The message of water, xuất bản năm 2001 và được dịch sang tiếng Việt năm 2013 (NXB Từ điển Bách khoa).

Bài trướcThận Trọng Đường Lối – 19/12/2021
Bài tiếp theoKhóa Học Tư Vấn Tiền Hôn Nhân Tỉnh Đồng Tháp Mở Rộng